Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Cảnh báo 1,2 triệu máy tính nhiễm virus xóa dữ liệu trên USB

Ngày đăng: 07-06-2018, 10:00 - Lượt truy cập: 802

 (Chinhphu.vn) – Thông tin từ Bkav vừa cho biết, virus W32.XFileUSB đã lây nhiễm 1,2 triệu máy tính tại Việt Nam. Đây là loại virus có khả năng xóa toàn bộ dữ liệu trên USB của nạn nhân.


virut.jpg

Phân tích của Bkav cho thấy, virus W32.XFileUSB phát tán bằng cách sử dụng kỹ thuật giả mạo biểu tượng ổ đĩa hoặc giả mạo shortcut của file dữ liệu trên USB. Cụ thể, các dữ liệu trên USB của người dùng sẽ bị virus tìm cách xóa và thay vào đó là các file giả mạo chứa mã độc.

Các file này có biểu tượng giống với ổ đĩa hoặc giống với các file dữ liệu, khi người dùng muốn mở dữ liệu sẽ bấm vào file virus khiến chúng được kích hoạt và tiếp tục lây lan sang máy tính khác.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, việc hơn 1,2 triệu máy tính bị nhiễm virus, mất dữ liệu là lỗ hổng an ninh thông tin rất lớn cho mạng Internet của Việt Nam. Bên cạnh những thiệt hại về việc mất dữ liệu, do virus đã chiếm quyền điều khiển máy tính nên có thể tải thêm các loại mã độc khác nhằm thực hiện gián điệp nằm vùng, thậm chí mở rộng tấn công APT (tấn công có chủ đích).

Hiện, phần mềm diệt virus của Bkav đã được cập nhật các biến thể của loại virus này, người sử dụng có thể tải Bkav mới nhất để diệt virus và cứu lại các dữ liệu quan trọng.​


Hiền Minh-Chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh