Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nổi bật trong tuần từ 02/01-05/01

Ngày đăng: 07-01-2019, 03:00 - Lượt truy cập: 287

 Phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2019; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân; quy định mức hoạt động của Đội Tuyên truyền lưu động cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019,… là những thông tin chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong tuần từ ngày 02/01-05/01/2019.


1.     Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân, ngày 03/01/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 16/UBND-NL yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ trì, phối hợp với các địa phương triển khai kịp thời, có hiệu quả kế hoạch tiêm phòng năm 2019 đã được UBND tỉnh phê duyệt; tăng cường giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát sinh; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan gây bức xúc cho người dân và cộng đồng. Bên cạnh đó, rà soát hoát chất, bình phun, vật tư, phương tiện cần thiết và lực lượng để phối hợp với các địa phương triển khai Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất từ ngày 01/01/2019-01/02/2019 tại các khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở trong trường hợp tự lấy mẫu gia súc, gia cầm bị bệnh, nghi bị bệnh thì cần gửi đến phòng thử nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm, đồng thời báo cho chính quyền và cơ quan thú y địa phương theo quy định. Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tổ chức kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật qua cửa khẩu Quốc tế lệ Thanh. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các địa phương tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn và triển khai các biện pháp phòng dịch là chính; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi; tiêm phòng các bệnh theo quy định; áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, sát trùng phòng dịch; đẩy mạnh việc xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh. Tổ  chức phát động Thánh hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất từ ngày 01/01/2019-01/02/2019 để phòng, chống các dịch bệnh phát sinh.

2.     Phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2019

Để chủ động trong việc phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2019. Ngày 03/01/2019, UBND tỉnh  ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT và các tổ chức, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi, các địa phương trên địa bàn tiến hành kiểm tra, đánh giá lượng nước hiện có ở sông suối trên địa bàn, các công trình thủy lợi, xây dựng kế hoạch cấp nước để phục vụ sản xuất vị Đông Xuân 2018-2019 cho từng công trình, trong đó có giải pháp cấp nước sản xuất, nước sinh hoạt các khu vực có nguy cơ thiếu nước. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các công trình, hạng mục công trình xây dựng trong năm để phục vụ sản xuất. Chủ động tổ chức nạo vét kênh mương, các cửa vào cống lấy nước, trạm bơm tưới, ao, giếng, khơi thông dòng chảy. Tận dụng mọi nguồn nước cho sản xuất Đông Xuân. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến thời tiết, lập kế hoạch tích nước hồ chứa phù hợp, bảo đảm an toàn công trình và tích nước tối đa, kịp thời điều chỉnh kế hoạch cấp nước khi nguồn nước thay đổi. Quản lý chặt chẽ nguồn nước, hạn chế rò rỉ thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường vận động sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao. Sở Nông nghiệp và PTNT có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng dẫn lịch thời vụ gieo trồng; phổ biến các biện pháp, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và bảo vệ cây trồng phù hợp với nguồn nước, với từng vùng. Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với các chủ rừng rà soát các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, chuẩn bị phương án phòng cháy, chữa cháy cụ thể cho từng địa phương; tăng cường kiểm tra kịp thời, phát hiện các điểm cháy rừng và triển khai các biện pháp cháy rừng có hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ" kiên quyết không để xảy ra cháy lớn. UBND tỉnh cũng yêu cầu Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên tổng hợp lượng mưa năm 21018 và trữ lượng nước trên các sông suối trên địa bàn tỉnh; đánh giá, nhận định tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn trong vụ Đông Xuân năm 2018-2019. Dự báo sớm, cung cấp kịp thời các khả năng xuất hiện và diễn biến của các tình huống phức tạp về thời tiết, nguồn nước cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các địa phương để chủ động chỉ đạo đối với với mọi tình huống bất lợi xảy ra. Các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động tích nước vào cac hồ chứa theo quy trình vận hành được phê duyệt. Tổ chức đánh giá trữ lượng nước và khả năng tưới của từng công trình thủy lợi để xây dựng kế hoạch tưới cho từng công trình. Xây dựng phương án phòng, chống hạn cụ thể cho từng công trình, từng khu tưới. Trong đó tính đến biện pháp cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trong trường hợp nguồn nước bị thiếu hụt.

3.     Quy định mức hoạt động của Đội Tuyên truyền lưu động cấp tỉnh, cấp huyện

Ngày 04/01/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND Quy định mức hoạt động của Đội Tuyên truyền lưu động cấp tỉnh, cấp huyện và mức chi bồi dưỡng biểu diễn, luyện tập đối với các thành viên Đội Nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Theo đó, đối tượng áp dụng gồm: Đội Tuyên truyền lưu động cấp tỉnh, cấp huyện; thành viên Đội Nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh, cấp huyện khi tập luyện, tham gia hội thi, hội diễn hoặc thực hiện nhiệm vụ chính trị theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Quyết định cũng quy định rõ định mức về số buổi hoạt động; số buổi tổ chức liên hoan, hội thi, hội diễn tuyên truyền lưu động; tài liệu biên tập chương trình tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ, phát hành tranh cổ động, các tài liệu tuyên truyền khác; số lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền cơ sở và số lượng chương trình biên tập, giàn dựng chương trình mới. Đồng thời, quy định cụ thể mức chi bồi dưỡng tập luyện, bồi dưỡng đối với Đội Nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh, cấp huyện khi tập luyện, tham gia hội thi, hội diễn hoặc thực hiện nhiệm vụ chính trị theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 14/01/2019 và thay thế Quyết định số 48/2012/QĐ-UBND ngày 26/12/2012 củsa UBND tỉnh.

 

4.     Tổ chức các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Để tổ chức tốt các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh, để mọi người dân trên địa bàn đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm. Ngày 05/01/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND yêu cầu giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tập trung chỉ đạo tổ chức các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, phát triển sản xuất, kinh doanh. Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước trong và sau Tết. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp, hướng dẫn các sở, ngành, địa phương, đơn vị triển khai đồng bộ, đẩy mạnh các chính sách của Đảng, Nhà nước, phúc lợi và an sinh xã hội, bảo đảm các chế độ, chính sách được đưa đến người nhận trước tết. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, để các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc, phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Sở Y tế có biện pháp ứng phó kịp thời khi dịch bệnh phát sinh, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo cơ sở y tế tổ chức trực 24/24 giờ để cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các địa phương bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho nhân đân trên địa bàn vui tết. Bên cạnh đó, mở đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đấu tranh triệt phá các băng nhóm và các tội phạm hình sự; tín dụng đen; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, lừa đảo, cướp giật,… Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ. Tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự giao thông, nhất là những ngày tết. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tổ chức các hoạt động tết đảm bảo thiết thực./.​

Ngọc Chính

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh