Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chư Pưh: Lúa Đông Xuân đạt năng suất cao

Ngày đăng: 11-04-2019, 08:00 - Lượt truy cập: 403
(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vụ Đông Xuân 2018-2019, năng suất lúa trên địa bàn huyện Chư Pưh (Gia Lai) đạt bình quân 5,3 tấn/ha, cao hơn so với vụ trước 2-3 tạ/ha.
Ông Nguyễn Văn Khanh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho biết: Đến nay, người dân trên địa bàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa nước vụ Đông Xuân. Điều đáng mừng là toàn bộ diện tích của bà con đều không bị hạn hán, năng suất bình quân đạt 5,3 tấn/ha, cao hơn vụ Đông Xuân trước 2-3 tạ/ha.
  Người dân xã Ia Rong (huyện Chư Pưh) thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Ảnh: L.N
Người dân xã Ia Rong (huyện Chư Pưh) thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Ảnh: L.N
 
Cũng theo ông Khanh, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn phải đối mặt với tình trạng hạn hán gay gắt. Vì vậy, để chủ động tránh hạn cho cây trồng, huyện đã triển khai nhiều giải pháp. “Qua đánh giá cho thấy, mực nước tại các suối, ao, hồ và các công trình thủy lợi trên địa bàn năm nay cao hơn so với cùng kỳ những năm trước; thời tiết cũng có nhiều thuận lợi hơn. Song để đảm bảo cho vụ sản xuất Đông Xuân 2018-2019 đạt hiệu quả, huyện đã chủ động chỉ đạo người dân xuống giống tập trung sớm hơn khoảng 15 ngày so với vụ trước. Ngoài ra, huyện đã xác định sớm vùng hạn trọng điểm, vùng hạn không có khả năng tưới để có giải pháp cụ thể nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán xảy ra. Theo đó, những vùng không đủ nước tưới hoặc có thể xảy ra thiếu nước cuối vụ (diện tích hơn 120 ha), chúng tôi quyết liệt khuyến cáo bà con tuyệt đối không sản xuất. Thời điểm cuối vụ, khi một số diện tích có dấu hiệu thiếu nước, huyện đã làm việc với Xí nghiệp Thủy nông điều tiết nước từ thủy lợi Ia Ring về kịp thời”-ông Khanh thông tin.  
Ngoài ra, để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng-chống hạn trong vụ Đông Xuân 2018-2019, từ đầu vụ, huyện Chư Pưh đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cho nhân dân xuống đồng làm thủy lợi, nạo vét kênh mương, ao, giếng và các cửa vào cống lấy nước để khơi thông dòng chảy. Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức điều tiết nước tưới giữa cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao với cây lúa nước, không để xảy ra tranh chấp nguồn nước trong nhân dân.
Ông Rơ Mah Djrik (thôn Tao Ôr, xã Ia Rong) cho biết: “Gia đình tôi có gần 8 sào lúa nước ở cánh đồng Tao Ôr. Nhờ thường xuyên phát dọn, khơi thông dòng chảy mà toàn bộ diện tích lúa nước không bị hạn hán. Đến nay, gia đình đã thu hoạch lúa được hơn 4 tấn”. Đánh giá về hiệu quả vụ Đông Xuân 2018-2019 trên địa bàn xã, ông Rơ Mah Thanh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rong-cho hay: “Ngay từ đầu vụ, xã đã thành lập các tổ điều tiết nước tưới và trích kinh phí để hỗ trợ các tổ này hoạt động. Xã cũng chủ động sửa chữa, khắc phục những hạng mục bị hư hỏng để đảm bảo các công trình cấp nước hoạt động tốt; thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi nhằm phát huy hiệu quả trong quá trình sử dụng. Nhờ đó, sản xuất Đông Xuân trên địa bàn tương đối ổn định”.     
Vụ Đông Xuân 2018-2019, toàn huyện Chư Pưh gieo trồng 1.706 ha cây trồng các loại, đạt 100% kế hoạch. Trong đó, lúa nước 700 ha, khoai 115 ha, đậu các loại 126 ha, rau các loại 619 ha, cỏ 120 ha và một số cây trồng cạn khác. Đối với lúa Đông Xuân, người dân sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn như: HT1, Q5, ML48, VND95-20, OM 4900 và thực hiện tốt biện pháp canh tác tổng hợp (ICM, IPM) và giải pháp kỹ thuật “1 phải, 5 giảm”.  “Toàn huyện có 9 công trình thủy lợi, 16 công trình đập tạm, 22 công trình nước mạch, nước giọt phục vụ nước tưới cho 700 ha cây trồng các loại. Trước tình hình biến đổi khí hậu, huyện cũng đã xây dựng đề án chuyển đổi một số cây trồng cạn để thay thế cây lúa trên diện tích đất không đảm bảo nước tưới hoặc sản xuất không hiệu quả. Sau khi rà soát diện tích cho từng đối tượng cây trồng theo tiểu vùng, đối với những vùng hạn hán, thiếu nước, huyện đã khuyến cáo người dân chuyển đổi sang cây trồng cạn như khoai lang, rau đậu các loại. Năm nay, sản xuất vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện được xem như là thành công ngoài mong đợi”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh cho biết thêm.

GIA HƯNG-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh