Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Đức Cơ quan tâm chính sách dân tộc

Ngày đăng: 06-12-2018, 10:00 - Lượt truy cập: 124

(GLO)- Đức Cơ là huyện biên giới giáp với nước bạn Campuchia. Toàn huyện hiện có hơn 7.500 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm gần 42% số hộ trên địa bàn, trong đó có gần 2.000 hộ nghèo) sinh sống ở 93 thôn, làng, tổ dân phố thuộc 10 xã, thị trấn. Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc trong huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng địa phương ngày càng ổn định và phát triển. 
Để hỗ trợ người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, những năm qua, huyện Đức Cơ rất chú trọng thực hiện chính sách dân tộc. Theo đó, huyện cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm, mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân áp dụng vào sản xuất. Năm 2018, huyện đã cấp 153.000 cây cà phê giống mới cho 367 hộ trồng tái canh 153 ha; trợ giá và cấp hơn 2.523 kg giống lúa HT1 nguyên chủng cho 93 hộ gieo sạ; cấp bò giống cho 157 hộ chăn nuôi; hỗ trợ hơn 208 tấn phân bón các loại cho 3.798 hộ nghèo... Huyện cũng thường xuyên cung cấp những thông tin cần thiết, tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 57 già làng, trưởng thôn, người có uy tín nhằm phát huy vai trò của đội ngũ này trong công tác tuyên truyền, vận động ở cơ sở; cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho 25.751 người; cấp hơn 93 tấn phân NPK cho 308 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.
 
 
  Công ty 72 (Binh đoàn 15) giúp làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) xây dựng nông thôn mới.  Ảnh: K.N.B
Công ty 72 (Binh đoàn 15) giúp làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: internet)
 
 
Cũng trong năm 2018, Chính phủ tiếp tục đầu tư thực hiện Chương trình 135 trên địa bàn, tập trung xây dựng hạ tầng, sửa chữa các công trình giao thông; thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cấp hơn 55 tấn gạo cho học sinh bán trú; cấp không hơn 165 tấn muối I ốt cho 7.000 hộ, gần 87 tấn phân bón các loại cho 2.694 hộ; hỗ trợ nhiều mặt cho bà con sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế, tăng thu nhập.
 
Ông Siu Reng (làng Mook Đen 2, xã Ia Dom) chia sẻ: “Gia đình mình có tới 4 đứa con đang đi học. Chính sách hỗ trợ của Nhà nước giúp mình yên tâm rất nhiều, nhất là chính sách dành cho bà con khu vực biên giới. Dân làng mình có đất sản xuất, có trâu bò nuôi, có việc làm, thu nhập được cải thiện”. Còn bà Kpuih HThi (làng Nú, xã Ia Nan) thì cho biết: “Ngoài sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, bà con vùng biên giới còn nhận được sự giúp đỡ tận tình của Bộ đội Biên phòng, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Làm theo hướng dẫn, vận động của bộ đội, doanh nghiệp, bà con chỉ lo phát triển kinh tế, bảo vệ rừng, thường xuyên phối hợp tuần tra biên giới, không xâm canh vào vùng vành đai biên giới quốc gia, không vượt biên, không nghe lời kẻ xấu xúi giục”.
 
Ghi nhận nỗ lực thực hiện chính sách dân tộc của huyện Đức Cơ, trong chuyến công tác mới đây, ông Đỗ Văn Chiến-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh: Đức Cơ cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác tốt hơn các nguồn lực để xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển và bảo vệ vững chắc an ninh trật tự khu vực biên giới.
 Hoàng Cư-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh