Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Gia Lai phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Ngày đăng: 18-09-2018, 09:00 - Lượt truy cập: 164

(GLO)- Ngoài tích cực tuyên truyền đưa chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đến với phụ huynh, học sinh, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn có các biện pháp vận động hiệu quả để đạt tỷ lệ 100% tham gia BHYT.


bh y te.jpg

 Học sinh, sinh viên tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe toàn diện. Ảnh: N.N

Chia sẻ về kinh nghiệm này, thầy Đặng Đình Chiến-Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku) cho biết: Những năm qua, việc vận động học sinh tham gia BHYT luôn được nhà trường chú trọng, xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm. Kết quả là nhiều năm liền nhà trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT cao, có năm đạt 100%. Có được kết quả trên là nhờ công tác tuyên truyền được nhà trường triển khai thường xuyên. Mặc dù BHYT đã trở thành luật định, trong đó học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia bắt buộc nhưng không phải mọi phụ huynh và học sinh đều ý thức được điều này. Cá biệt có nhiều người không phân biệt được ý nghĩa của BHYT với các loại hình bảo hiểm khác.  

Vì vậy, vào mỗi đầu năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể và dành thời gian thích hợp để tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh về ý nghĩa nhân văn cũng như quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT. Theo luật định, học sinh tham gia BHYT sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn gặp khó khăn khi phải đóng số tiền còn lại, nhất là những gia đình đông con, thu nhập không ổn định. Hơn nữa, phụ huynh còn phải lo mua sắm rất nhiều thứ chuẩn bị cho năm học mới… Do đó, việc huy động 100% học sinh tham gia BHYT là điều không dễ dàng.

Năm học 2018-2019, ngoài phấn đấu thực hiện chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, các chỉ tiêu quan trọng khác cũng được quan tâm thực hiện như: phấn đấu 100% cán bộ, giáo viên tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp kịp thời, đầy đủ, đúng quy định của pháp luật; 100% cơ sở giáo dục giao chỉ tiêu thực hiện BHYT đến các trường, lớp học đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đảm bảo 100% trường học đủ điều kiện trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu; 100% cơ sở giáo dục thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu-chi, xét duyệt và chi trả BHXH, BHYT cho người lao động.Theo thầy Chiến, các khoản thu vào đầu năm học cần chia thành nhiều đợt. Riêng tiền tham gia BHYT cần ưu tiên thu trước, đúng thời gian quy định và đây được xem là tiêu chí để đánh giá thi đua đối với công tác chủ nhiệm. “Với phương pháp như trên, Trường THPT Hoàng Hoa Thám luôn có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT cao. Năm học 2017-2018, tổng số học sinh nhà trường là 1.407 em thì có 1.402 em tham gia BHYT, đạt 99,64%. Năm học 2018-2019, số học sinh nhà trường tăng lên đáng kể với 37 lớp, 1.600 học sinh. Với sự chung tay, nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên, trường quyết tâm phấn đấu đạt 100% học sinh tham gia BHYT"-thầy Chiến cho biết thêm.

Dù nằm ở địa bàn nhiều khó khăn nhưng 2 năm học vừa qua, Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Xuân An, thị xã An Khê) đã vận động thu BHYT đạt tỷ lệ 100%. Thầy Lê Xuân Thủy-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Để đảm bảo chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT, trường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp về BHYT. Công tác truyền thông được chú trọng thực hiện thường xuyên, liên tục, đi sâu nắm bắt đặc thù và có hướng tuyên truyền thích hợp, chất lượng, hiệu quả với từng nhóm đối tượng. Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chủ nhiệm phân tích rõ về quyền lợi thiết thực khi học sinh tham gia BHYT. Ngoài ra, nhà trường phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn và Đội nhằm cung cấp thông tin, phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền về BHYT với các chủ đề: ý nghĩa và lợi ích khi tham gia BHYT; quyền lợi của người có thẻ BHYT; trách nhiệm của người dân khi tham gia BHYT; quy trình, thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình. Ngoài tuyên truyền, Trường Tiểu học Kim Đồng còn chú trọng thực hiện hiệu quả công tác y tế học đường. Theo đó, nhà trường kết nối với Trạm Y tế xã để triển khai các hoạt động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh; kết hợp giờ chào cờ đầu tuần để tuyên truyền cho học sinh nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe… Bên cạnh đó, nhà trường bổ sung trang-thiết bị, sổ theo dõi sức khỏe, vật tư và thuốc thiết yếu tại phòng y tế nhà trường để đáp ứng điều kiện khám-chữa bệnh thông thường.

“Đối với học sinh thuộc gia đình khó khăn, giáo viên chủ nhiệm sẽ chủ động tham mưu Ban Giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp để kịp thời vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ. Ngoài ra, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cũng trích một khoản thu nhập ủng hộ để các em đều tham gia BHYT và được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất"-thầy Lê Xuân Thủy chia sẻ.

Năm học 2018-2019, tỉnh ta phấn đấu đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Để thực hiện chỉ tiêu này, cần có sự phối hợp, chung tay của các ngành, đoàn thể. Ông Đoàn Ngô-Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết: Ngành BHXH sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện công tác BHXH, BHYT cho giáo viên và BHYT học sinh, sinh viên. Cơ quan BHXH tiếp tục hoàn thiện cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, giáo viên và BHYT cho học sinh, sinh viên. Giám sát việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí phục vụ y tế trường học, trong đó có nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích từ quỹ BHYT, đảm bảo mọi học sinh, sinh viên đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường.

 


Như Nguyện-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh