Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Gia Lai: Tỏa sáng trí tuệ nhà nông

Ngày đăng: 09-10-2018, 09:00 - Lượt truy cập: 275

(GLO)- Nhằm nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật cho hội viên, thúc đẩy áp dụng có hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, Hội Nông dân huyện Chư Pah, Gia Lai vừa tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài lần thứ III năm 2018.Tham gia hội thi có 14 đội với 113 thí sinh là những cán bộ, hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện. Các đội trải qua 4 phần thi: lời chào nông dân, cùng nhau giải đáp, ai giỏi hơn ai và ý tưởng sáng tạo nhà nông.

 tri tue nha nong.jpg

Ban tổ chức trao giải nhất cho đội xã Ia Nhin. Ảnh: Đ.Y

Ở phần thi “Lời chào nông dân", bằng các hình thức hò vè, thơ ca, tiểu phẩm, các đội đã chuyển tải nội dung một cách sinh động, dí dỏm, tự nhiên. Qua phần thi, các đội nêu lên những thực trạng đang diễn ra ở nông thôn hiện nay như: ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm; sự xuống cấp đạo đức xã hội; những trăn trở để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng của người dân…

Các phần thi “Cùng nhau giải đáp", “Ai giỏi hơn ai" cũng diễn ra rất sôi nổi với nhiều câu hỏi khó xoay quanh kiến thức về phong trào nông dân và tổ chức Hội; sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hợp tác xã kiểu mới; kỹ thuật chọn, bón phân đúng cách và những biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng; các biện pháp quản lý chất thải rắn ở nông thôn… Các đội thi đã giải đáp lưu loát, có liên hệ thực tiễn sinh động ngay tại nơi sinh sống.

 

Bà Lê Thị Ánh Dương-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Pah, Trưởng ban tổ chức hội thi: “Qua hội thi, các đội đều nhận thức cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vai trò của nông dân trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng tôi hy vọng, sau hội thi, mỗi cán bộ, hội viên sẽ làm tốt hơn nữa công tác vận động hội viên nông dân nghèo phát huy khả năng chủ động vươn lên làm giàu thông qua các phong trào và sự hỗ trợ thiết thực của tổ chức Hội". 


Riêng ở phần thi “Ý tưởng sáng tạo nhà nông", nhiều đội đã có những ý tưởng sáng tạo thiết thực, phù hợp với thực tế. Bằng những hình ảnh sinh động về thực tế tại địa phương và bài thuyết trình qua hình thức trình chiếu, đội xã Ia Kreng với ý tưởng ứng dụng ống kéo dẫn nước từ đầu nguồn thay thế kênh mương thủy lợi về tưới các loại cây trồng đã nhận được sự đánh giá cao của Ban giám khảo. Đạt giải ba và giải phụ của Ban tổ chức (dành cho đội có phần thi ý tưởng sáng tạo nhà nông hay nhất), chị Rơ Châm Nhiên-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Kreng-cho biết: Ia Kreng là xã đặc biệt khó khăn của huyện. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm gần 52% và hộ cận nghèo là 29,53%. Nguyên nhân là do diện tích đất nông nghiệp ít, lại chủ yếu nằm trên các sườn đồi, sản xuất phụ thuộc vào tự nhiên, chưa có công trình thủy lợi. Vì vậy, ý tưởng dùng ống kéo dẫn nước từ đầu nguồn thay thế thủy lợi về tưới các loại cây trồng rất thích hợp với địa hình. Tuy chi phí lớn nhưng tuổi thọ đường ống khá cao. “Để phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp của xã không còn cách nào khác là chuyển đổi hình thức như ý tưởng dẫn nước từ đầu nguồn về. Việc áp dụng kỹ thuật này sẽ tháo gỡ được bài toán nan giải thiếu nước trong sản xuất của người dân bấy lâu"-chị Rơ Châm Nhiên chia sẻ.

Đội xã Nghĩa Hưng (đạt giải nhì) xây dựng ý tưởng trên cơ sở mô hình chuyển đổi cây trồng giúp nông dân vươn lên làm giàu. Ông Nguyễn Văn Dư-Chủ tịch Hội Nông dân xã-chia sẻ: Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, những năm qua, Hội đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể hướng dẫn nông dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, gắn với tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân vươn lên làm giàu, nhất là giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển diện tích cây trồng kém hiệu quả sang sản xuất các loại cây có giá trị kinh tế cao theo nhu cầu thị trường. Nhờ đó, Hội đã góp phần không nhỏ giúp xã Nghĩa Hưng về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Là đơn vị đạt giải nhất tại hội thi, đội xã Ia Nhin chọn ý tưởng sáng tạo nhà nông là xây dựng chuỗi giá trị liên kết. Với cách diễn xuất chân thật, đội đã chuyển tải thành công nội dung ý tưởng một cách dễ hiểu gắn với tình hình thực tiễn, được Ban giám khảo đánh giá cao. Ông Phan Văn Thắng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Nhin-cho hay: “Đem đến hội thi ý tưởng xây dựng chuỗi giá trị liên kết, mong muốn của chúng tôi là liên kết sản xuất để chủ động tiêu thụ sản phẩm, xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn. Hiện nay, với kiểu sản xuất nhỏ lẻ, người dân luôn phải đối mặt với vòng luẩn quẩn được mùa mất giá, sản phẩm của nông dân làm ra không biết tiêu thụ ở đâu".

 

 


Đinh Yến-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh