Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em

Ngày đăng: 06-08-2018, 05:00 - Lượt truy cập: 274

 Sáng 06/8, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em với 675 điểm cầu tại các huyện, thị, thành phố và tỉnh trên toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị, tại điểm cầu Gia Lai có các đồng chí: Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Hoài Thanh – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


DSC_8198.JPG 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, tính đến cuối tháng 12/2017, dân số trẻ em Việt Nam có gần 26,3 triệu. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết. Những năm qua, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác bảo vệ và xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Từ năm 2015 đến nay, hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em liên tục được bổ sung, sửa đổi. Quy định pháp lý về bảo vệ trẻ em trong đó có phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại đã được đổi mới để đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tế và tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế. Công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện pháp luật, chính sách về bảo vệ trẻ em được quan tâm thực hiện. Bộ Lao động – Thương binh và xã hội chủ động phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan thông tin thực hiện công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về bảo vệ trẻ em và kỹ năng phòng, ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; khuyến khích việc phát hiện, lên tiếng thông báo, tố cáo các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Các công tác truyền thông, giáo dục và tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em; tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi bạo lực, xâm hại; hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; rà soát hồ sơ, xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em đều được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

DSC_8211.JPG

Đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin đến Hội nghị kết quả công tác bảo vệ và các giải pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh. Theo đó, cùng với sự vào cuộc của chính quyền, các cấp ngành địa phương và các đoàn thể công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em và triển khai các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em được thực hiện một cách nghiêm túc. Tỉnh đã bố trí đầy đủ cán bộ làm công tác trẻ em tại 17 huyện, thị xã, thành phố; chỉ đạo sát sao việc đẩy mạnh, thực hiện đồng bộ các  giải pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như in cấp phát tài liệu về bảo vệ trẻ em, tổ chức các diễn đàn trao đổi, gặp gỡ trẻ em; tập huấn cho các cán bộ làm công tác trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân về công tác bảo vệ trẻ em;… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu ra một số nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới như: tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị và Nghị định của Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thực hiện tốt quy trình tiếp nhận thông tin, can thiệp, hỗ trợ đối với trẻ em bị xâm hại, bạo lực; tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại, bạo lực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ trẻ em đến quần chúng nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ em; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về thực hiện quyền trẻ em để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, dứt điểm các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ trẻ em là Hội nghị quan trọng vì trẻ em chính là tương lai của đất nước, do đó, vấn đề chăm sóc, bảo vệ quyền trẻ em là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để phát triển đất nước; cần coi đây là nhiệm vụ mang tính thường xuyên của các cấp, ngành, địa phương. Thủ tướng cho biết, những năm qua, công tác bảo vệ trẻ em của nước ta được các tổ chức quốc tế đánh giá cao; đã có nhiều chính sách tiến bộ cho trẻ em như: cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi;… Tuy nhiên, công tác bảo vệ trẻ em vẫn còn những mặt hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh và xã hội xây dựng các đề án về bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, nhấn mạnh cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện nhiệm vụ này; yêu cầu các cấp ủy, các bộ ngành từ trung ương đến địa phương cần phối hợp thực hiện tốt các Chỉ thị, chính sách của pháp luật về bảo vệ trẻ em; nhận thức sâu sắc và thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em; khuyến khích việc lên tiếng bảo vệ và tố cáo các hành vi vi phạm, xâm hại, bạo hành đối với trẻ em; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trong việc phát hiện, xử lý nhanh chóng, kịp thời các vụ việc liên quan đến xâm hại, bạo hành trẻ em. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương bố trí thêm người làm công tác trẻ em ở cấp xã; triển khai các mô hình phối hợp giữa chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ trẻ em; chú trọng tập huấn, nâng cao năng lực về công tác bảo vệ trẻ em; Ủy ban Quốc gia về trẻ em thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các địa phương về công tác bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ trẻ em đến toàn dân./.​Ngọc Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh