Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Phụ nữ Đak Pơ thi đua khởi nghiệp

Ngày đăng: 13-03-2019, 09:00 - Lượt truy cập: 125
(GLO)- Phong trào khởi nghiệp trong phụ nữ huyện Đak Pơ, Gia Lai ngày càng lan tỏa sâu rộng, mở ra nhiều hướng đi mới, kết nối sản xuất và tiêu thụ, giúp nhiều chị em có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.
Gia công chổi đót cho thu nhập ổn định
 
Tính đến nay, chị Nguyễn Thị Thêu (35 tuổi, tổ 4, thị trấn Đak Pơ) đã gắn bó với nghề gia công chổi đót hơn 10 năm. Trước đó, cũng như nhiều nông dân khác trong vùng, gia đình chị trồng mía. Nhưng giá mía lên xuống thất thường, đất ngày càng cằn cỗi khiến chị cảm thấy không yên tâm nếu chỉ đầu tư vào trồng trọt. “Thấy ở địa phương có sẵn nguồn nguyên liệu đót, tôi cùng chồng bàn bạc gia công làm chổi”-chị Thêu kể lại.
 
Không có khởi sự nào mà không gặp khó khăn. Ban đầu, chị Thêu đầu tư cả 100 triệu đồng thu gom đót tươi từ huyện Mang Yang về và tự phơi khô. Nhưng Đak Pơ không có nắng giòn như Mang Yang, lại nhiều sương khiến đót bị hỏng hết. “Tưởng phải bỏ cuộc bởi bao nhiêu vốn liếng đều dồn hết vào đó, nhưng tôi nghĩ, khó khăn thì mới đúc kết được kinh nghiệm. Vì vậy, tôi tiếp tục gom góp, vay mượn tiền mua đót và chỉ mua đót khô, giá cao hơn một chút mà chắc chắn”-chị Thêu tâm sự. Giá đót khô hiện tại được chị thu mua lại của các đại lý tại huyện Mang Yang với giá 30 triệu đồng/tấn. Vì đót thu hoạch theo mùa (tháng 12 năm trước đến hết tháng 2  năm sau) nên chị Thêu làm thêm kho trữ để có nguyên liệu làm chổi quanh năm. Hiện tại, cơ sở của chị Thêu gia công 2 loại chổi: chổi cán nhựa và chổi cán tre. Trừ cán tre mua tại địa phương, các vật liệu khác đều được chị đặt mua ở TP. Hồ Chí Minh. 
 
 Gia công chổi đót giúp gia đình chị Thêu có thu nhập ổn định.    Ảnh: P.L
Gia công chổi đót giúp gia đình chị Thêu có thu nhập ổn định. Ảnh: P.L
 
Các công đoạn làm chổi đót hoàn toàn thủ công, không hề có máy móc hỗ trợ. Trung bình mỗi năm, cơ sở của chị Thêu xuất ra thị trường 5.000 cây chổi thành phẩm với giá 20-22 ngàn đồng/cây. Dịp Tết, chị Thêu phải thuê thêm 4 nhân công mới kịp giao hàng. “Hiện tại, sản phẩm của cơ sở làm đến đâu đều bán hết đến đó, thậm chí không đủ hàng để bán cho các mối sỉ. Từ đầu năm đến nay, tôi đã bán được 1.000 cây chổi. Từ khi chuyển hướng sang gia công chổi, gia đình có thu nhập ổn định hơn, khoảng 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Sắp tới, tôi dự định mở rộng quy mô sản xuất để làm được nhiều sản phẩm hơn nữa, đáp ứng nhu cầu thị trường”-chị Thêu cho hay.
Khởi nghiệp từ nông nghiệp
Trong các ý tưởng khởi nghiệp, phần lớn chị em chọn ngành nông nghiệp. Có thể kể đến các ý tưởng đã được hiện thực hóa khá hiệu quả như: mô hình trồng khoai môn sáp vàng của chị Nguyễn Thị Bắc (xã Hà Tam), mô hình nuôi gà ta lấy trứng của chị Nguyễn Thị Phúc (xã Phú An)... Nổi bật nhất là kế hoạch kinh doanh của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ An Trường Phát (xã Tân An) do bà Nguyễn Tuyết Hoa làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc, chuyên bao tiêu sản phẩm rau cho khoảng 150 hộ trồng rau trên địa bàn xã. Không chỉ vậy, Hợp tác xã còn có 14 xã viên tham gia sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP với diện tích khoảng 7 ha. Đây là hướng đi lâu dài, từng bước xây dựng thương hiệu rau sạch cho địa phương và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.
 
Những năm qua, phong trào khởi nghiệp trong phụ nữ luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ quan tâm, tạo điều kiện. Bà Nguyễn Thị Liên-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện-cho biết: Ngày 8-3 hàng năm, Hội triển khai “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp” nhằm vận động, khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ xây dựng các ý tưởng, kế hoạch kinh doanh, mạnh dạn đề xuất hỗ trợ để khởi sự kinh doanh. Qua 2 năm triển khai, hầu hết các xã, thị trấn đều có những ý tưởng, kế hoạch kinh doanh hay. Năm 2018, có 10/15 ý tưởng, kế hoạch kinh doanh tham gia cấp huyện và được thẩm định, lựa chọn tham gia “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh, trong đó kế hoạch kinh doanh của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ An Trường Phát lọt vào vòng chung kết cấp Trung ương. Có 8/10 ý tưởng, kế hoạch kinh doanh khả thi tham gia cấp tỉnh được Hội LHPN tỉnh kết nối với Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ nguồn vốn cho vay với mức 50 triệu đồng/hộ. Đầu năm 2019, cũng đã có 10 ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của chị em được hỗ trợ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh.

PHƯƠNG LINH-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh