Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Lan tỏa phong trào hiến máu trong vùng dân tộc thiểu số ở Chư Pưh

Ngày đăng: 18-04-2019, 09:00 - Lượt truy cập: 128
​(GLO)- Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở huyện Chư Pưh, Gia Lai đang ngày càng nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Đặc biệt, ngoài sự gia tăng về số lượng tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng tham gia HMTN còn được mở rộng ra các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sáng 12-4, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Chư Pưh phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tổ chức hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và phát động HMTN đợt I-2019. Ngay từ sáng sớm, tại Hội trường 10-12, hơn 500 tình nguyện viên đã có mặt dự lễ phát động và đăng ký tham gia hiến máu.
 
 Đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện Chư Pưh tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: H.N
Đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện Chư Pưh tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: H.N


Trao đổi với chúng tôi, ông Rah Lan Lân-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Chư Pưh-chia sẻ: “Toàn huyện có 83 thôn, làng, trong đó có 60 thôn, làng dân tộc thiểu số. Trước đây, nhận thức về HMTN của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số còn rất hạn chế. Từ khi Ban chỉ đạo vận động HMTN 9 xã, thị trấn được thành lập, phong trào HMTN ngày càng lan tỏa đến tận các thôn, làng, tổ dân phố và được người dân nhiệt tình hưởng ứng”.
Ông Rmah Djrik-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Rong-cho hay: “Trước lễ phát động ít nhất 10 ngày, chúng tôi đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, áp phích và phát tờ rơi đến người dân trên địa bàn xã. Vì vậy, hàng năm, mỗi đợt huyện phát động HMTN thì xã đều có người tham gia. Trong đợt này, xã có 9 người từ các thôn, làng tham gia HMTN”.
Vừa bước ra từ hội trường, chị Rmah H'Cheng (thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa) vui vẻ nói: “Tôi tham gia hiến máu được 2 lần rồi, sau lần đầu thấy sức khỏe bình thường nên tôi tiếp tục tham gia”. Còn anh Rah Lan Bin (thôn Be Tel, xã Ia Rong) thì chia sẻ: “Trước đây, tôi cứ nghĩ hiến máu là mất đi sức khỏe, sinh ra ốm đau, bệnh tật. Từ khi cán bộ xã tuyên truyền về lợi ích của việc hiến máu, năm nào tôi cũng tham gia hiến máu cứu người”.
Là một tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào HMTN, anh Rah Lan Blan-Phó Trưởng thôn Tao Cho (xã Ia Hrú) cũng cho hay: “Mặc dù ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nhưng 5 năm qua, mỗi đợt Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện phát động hiến máu là tôi lại tham gia. Bản thân tôi cũng thường xuyên vận động bà con trong thôn hiến máu”. 
Trong 7 năm qua, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã vận động được hơn 5.500 lượt người tham gia hiến máu và tiếp nhận được gần 4.000 đơn vị máu. Riêng năm 2018, huyện tổ chức 2 đợt và tiếp nhận 567 đơn vị máu, đạt 113% chỉ tiêu do Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh giao. Ông Phạm Bình Minh-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Pưh, Phó Trưởng ban thường trực chỉ đạo vận động HMTN huyện Chư Pưh-cho biết: “Để có được kết quả trên, Ban chỉ đạo cấp huyện đã giao cho Ban chỉ đạo cấp xã tuyên truyền về HMTN đến tận các thôn, làng để thay đổi nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, hàng năm, Ban chỉ đạo và UBND huyện luôn kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể
cá nhân có thành tích trong phong trào HMTN. Đó cũng là động lực để cộng đồng, xã hội tham gia HMTN ngày càng nhiều và phong trào HMTN ở huyện Chư Pưh ngày càng lan tỏa”.

Hồng Ngọc-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh