Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Kông Chro: Ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng

Ngày đăng: 18-04-2019, 10:00 - Lượt truy cập: 203
​(GLO)- Ngay từ đầu năm, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Kông Chro (Gia Lai) tập trung triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.Năm 2019, UBND huyện Kông Chro giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện gần 58,5 tỷ đồng (vốn cân đối ngân sách tỉnh quyết định đầu tư 13 tỷ đồng; nguồn vốn xổ số kiến thiết 12 tỷ đồng; vốn từ ngân sách huyện gần 27,3 tỷ đồng; vốn kết dư nguồn tỉnh phân cấp gần 2,3 tỷ đồng; vốn sự nghiệp chỉnh trang đô thị 4,78 tỷ đồng; vốn sự nghiệp khác của huyện hơn 6 tỷ đồng) để triển khai thực hiện 28 công trình, trong đó có 26 công trình khởi công mới, 2 công trình chuyển tiếp năm 2018. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản hướng đến mục tiêu phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, trong đó, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, nông thôn được huyện đặc biệt chú trọng. Cụ thể, trong 28 công trình được Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện triển khai thực hiện năm 2019 thì có gần một nửa là công trình đầu tư, nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn, nội thị.
 
 Đường quy hoạch trung tâm thị trấn Kông Chro được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ảnh: Q.T
Đường quy hoạch trung tâm thị trấn Kông Chro được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ảnh: Q.T
 
Để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu vực trung tâm huyện, UBND huyện đã đầu tư gần 15,7 tỷ đồng làm mới, nâng cấp, sửa chữa mặt đường, làm vỉa hè, trồng cây xanh… 11 tuyến đường trên địa bàn thị trấn Kông Chro. Đến nay, tất cả các công trình đã được triển khai thi công. Các đơn vị thi công đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch. Điển hình như công trình đường quy hoạch trung tâm thị trấn (phía sau Ban Chỉ huy Quân sự huyện) có chiều dài gần 1 km với tổng mức đầu tư hơn 4,1 tỷ đồng. Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành gần 80% khối lượng công trình này và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6-2019.
Đặc biệt, một trong những công trình trọng điểm của huyện năm 2019 là đường liên xã có tổng chiều dài hơn 16 km được chia làm 2 nhánh: nhánh 1 từ xã Kông Yang đi xã Đak Tơ Pang, nhánh 2 nối từ đường Trường Sơn Đông đi xã Đak Pơ Pho. Công trình có tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng (thuộc nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2018-2019). Đến nay, đơn vị thi công đã thực hiện được gần 45% khối lượng. Công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, vận chuyển nông sản, thúc đẩy kinh tế-xã hội các địa phương phát triển.  
Ông Phan Văn Chinh-Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Kông Chro-cho biết: Để các dự án được triển khai đúng tiến độ, ngay từ đầu năm, Ban Quản lý đã phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng… Ban Quản lý cũng phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch lựa chọn nhà thầu có năng lực tham gia đấu thầu các công trình, đảm bảo dự án được thông suốt trong quá trình thi công. Tuy nhiên, quy trình thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản hiện tại còn khá rườm rà, làm mất thời gian, công sức cho cả chủ đầu tư và đơn vị thi công, giám sát. Vì vậy, tiến độ xây dựng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn còn chậm. Tính đến nay, tiến độ thực hiện mới chỉ đạt khoảng 25%, tỷ lệ giải ngân đạt hơn 35% kế hoạch vốn.
“Để đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới thì cần có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo huyện và sự phối hợp hiệu quả của các phòng, ban, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công hoàn thiện đầy đủ thủ tục để triển khai dự án tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế tối đa phát sinh vốn và thay đổi thiết kế đã được phê duyệt ban đầu. Về phía Ban Quản lý sẽ tăng cường phối hợp quản lý công tác giám sát kỹ thuật cũng như phát huy hiệu quả công tác giám sát cộng đồng nhằm đảm bảo chất lượng các công trình, phấn đấu hoàn thành các công trình giao thông trước mùa mưa (khoảng tháng 9-10). Đồng thời, tiến hành giải ngân kịp thời đối với các công trình đủ điều kiện để các đơn vị có vốn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đúng thời gian; đối với các công trình hoàn thành thì nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thanh toán, tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng”-ông Chinh cho biết thêm.

QUANG TẤN-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh