Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum tích cực hỗ trợ hoạt động xuất-nhập khẩu

Ngày đăng: 15-10-2020, 10:00 - Lượt truy cập: 185

(GLO)- Thời gian qua, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum đã đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất-nhập khẩu của doanh nghiệp.


Để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum đã triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, nhất là mở rộng loại hình thực hiện thủ tục hải quan, cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất-nhập khẩu, xuất-nhập cảnh, giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình tham gia hoạt động xuất-nhập khẩu.

Bà Lê Thị Thanh Huyền-Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum-cho biết: “Chúng tôi luôn duy trì và vận hành tốt hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan, hệ thống quản lý vi phạm, hệ thống quản lý rủi ro, hệ thống kế toán thuế tập trung, hệ thống quản lý hải quan tự động VASSCM tại các địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa xuất khẩu-nhập khẩu tại khu vực biên giới trên địa bàn đơn vị quản lý”.

Cũng theo bà Huyền, hiện nay, 100% tờ khai hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử, việc trao đổi dữ liệu giữa Hải quan và doanh nghiệp được thực hiện bằng phương thức điện tử, góp phần giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc kết nối với hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 cũng góp phần rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

 Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum ký kết hợp tác với doanh nghiệp về hỗ trợ thực thi pháp luật. Ảnh: Hà Duy
Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum ký kết hợp tác với doanh nghiệp về hỗ trợ thực thi pháp luật. Ảnh: Hà Duy


Ông Nguyễn Trọng Điểm-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quang Sáng Đức Cơ-đánh giá: “Là một trong những doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất-nhập khẩu nông sản qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất tích cực của lực lượng Hải quan. Hàng năm, thông qua các cuộc đối thoại, chúng tôi còn được nói lên nguyện vọng, đề xuất của mình, qua đó, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được lắng nghe và kịp thời tháo gỡ”.
Trên địa bàn Gia Lai và Kon Tum có khoảng 175 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất-nhập khẩu. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ngành Hải quan đã đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đồng thời thông báo cho cộng đồng doanh nghiệp biết và sử dụng danh mục 72 dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực hải quan trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trong 9 tháng năm 2020, Cục đã tiếp nhận và giải quyết gần 24.000 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, không để hồ sơ giải quyết quá hạn. Ngoài ra, đơn vị còn niêm yết công khai 46 thủ tục hành chính mới, 28 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ 9 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan theo các quyết định được Bộ Tài chính công bố.

Đặc biệt, nhằm giảm thiểu thời gian đi lại cho doanh nghiệp, Cục thường xuyên cập nhật, đăng tải trên website của đơn vị các nội dung có liên quan đến hoạt động hải quan, các chế độ, chính sách mới, hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện với hình thức tham vấn trực tiếp, điện thoại, email, trang thông tin điện tử của Cục.
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Gia Lai-Kon Tum thông tin thêm: Từ nay đến cuối năm, đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa, phương tiện... góp phần tăng kim ngạch xuất-nhập khẩu, tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn.​

KIM LINH-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc