Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Gia Lai quyết liệt thực hiện kế hoạch đầu tư công

Ngày đăng: 16-10-2020, 03:00 - Lượt truy cập: 108

(GLO)- Hiện nay, các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn thi công nước rút nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.​​


Với tổng vốn được phân bổ trong năm 2020 hơn 62,5 tỷ đồng, huyện Ia Pa đã khởi công mới 12 dự án và 4 hạng mục chuyển tiếp từ năm 2019. Hiện tại, các dự án đã hoàn thành 70-100% khối lượng, tỷ lệ giải ngân đạt trên 70% kế hoạch năm.

Ông Hoàng Hồng Tú-Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Ia Pa-cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban cùng với các cơ quan chuyên môn triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án, liên tục đôn đốc các nhà thầu triển khai thi công, hoàn thành các thủ tục giải ngân theo khối lượng thực tế, kịp thời đưa dự án vào sử dụng theo đúng kế hoạch”.

 Dự án mở rộng, nâng cấp đường Lê Đại Hành (TP. Pleiku) đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: H.D
Dự án mở rộng, nâng cấp đường Lê Đại Hành (TP. Pleiku) đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Ảnh: Hà Duy


Cũng có tỷ lệ giải ngân khá cao với gần 80% và khối lượng đạt gần 75%, huyện Đak Pơ đang trong giai đoạn nước rút để hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2020. Năm nay, huyện được bố trí hơn 56,2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và huyện để triển khai 16 dự án, trong đó có 3 dự án sử dụng nguồn vốn chuyển tiếp từ năm 2019.

“Đến nay, một số công trình đã hoàn thành, chuẩn bị nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Những dự án còn lại, huyện tiếp tục đôn đốc để hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo kế hoạch đã đề ra”-ông Nguyễn Văn Dũng-Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Đak Pơ-thông tin.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2020, toàn tỉnh có số vốn đầu tư khá lớn với trên 3.365 tỷ đồng để thực hiện 140 dự án, gồm 110 dự án chuyển tiếp và 30 dự án khởi công mới. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện dự án.

Tính đến đầu tháng 10-2020, khối lượng thực hiện các công trình đạt gần 2.500 tỷ đồng, bằng 68,1% kế hoạch; tỷ lệ giải ngân gần 2.400 tỷ đồng, bằng 65% kế hoạch (tăng 1,05 lần so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, ngân sách địa phương giải ngân đạt 67% kế hoạch, ngân sách trung ương đạt 71,3% kế hoạch, vốn nước ngoài đạt 42% kế hoạch và vốn năm 2019 chuyển tiếp đạt 69,3% kế hoạch.
Để đẩy mạnh giải ngân vốn xây dựng cơ bản, UBND tỉnh đã tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và các dự án kêu gọi đầu tư năm 2020 tại một số sở, ngành, địa phương. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án của trung ương đầu tư trên địa bàn như: dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 25; dự án tăng cường kết nối giao thông khu vục Tây Nguyên (quốc lộ 19); dự án đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2…

Dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Ảnh: Hà Duy
Thi công Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú. Ảnh: Hà Duy


Dự án đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2 có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc-Nam. Tuy nhiên, quá trình thi công đã gặp nhiều khó khăn liên quan đến giải phóng mặt bằng vị trí móng và hành lang tuyến. Ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện Chư Păh-cho hay: “Đến nay, địa phương đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng cho dự án này, không còn vướng mắc gì, các hộ dân cũng đã đồng thuận với phương án đền bù”.

Theo kế hoạch, dự án kè chống sạt lở bờ sông Ia Sol đoạn qua thị trấn Phú Thiện có tổng chiều dài hơn 900 m với tổng mức đầu tư 44 tỷ đồng, sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Thế nhưng hiện vẫn còn thiếu 24 tỷ đồng chưa được phân bổ vốn khiến chủ đầu tư và nhà thầu băn khoăn. Giải đáp vấn đề này, ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu tiếp tục thi công hoàn thành công trình theo đúng kế hoạch. “Chính phủ đã đồng ý kéo dài giải ngân tới cuối năm 2020 và sắp tới sẽ có nguồn để phân bổ về cho dự án này”-ông Hồ Phước Thành khẳng định.
Liên quan đến việc triển khai kế hoạch đầu tư công, tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã yêu cầu các ngành, địa phương quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ này.

“Tôi đề nghị rà soát các dự án, bây giờ không giải ngân vốn được thì cắt vốn, chuyển qua các dự án có khối lượng rồi mà cần vốn, thiếu vốn. Năm nay quyết không để chuyển bất cứ nguồn nào sang năm 2021. Các chủ đầu tư và lãnh đạo đầu ngành phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu không hoàn thành kế hoạch”-Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh.​

HÀ DUY-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc