Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Nhiều trải nghiệm thú vị tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020

Ngày đăng: 23-11-2020, 08:00 - Lượt truy cập: 278

​(GLO)-Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020 do UBND huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức đã khai mạc vào sáng 20-11. Thời điểm này, hoa dã quỳ đang trải thảm vàng rực, đẹp miên man. Du khách đến với lễ hội, ngoài việc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mộc mạc của loài hoa này còn có cơ hội khám phá và trải nghiệm nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa của người dân bản địa.


Nhiều trải nghiệm hấp dẫn

 

Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 15 năm “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Do đó, lễ hội nằm trong chuỗi các hoạt động kích cầu du lịch tỉnh Gia Lai, góp phần quảng bá nhiều nét văn hóa độc đáo của di sản.

 

Những dải hoa dã quỳ nở rộ uốn lượn ôm trọn miệng núi lửa Chư Đang Ya như khiến màu nắng vàng của mùa khô Tây Nguyên thêm rực rỡ. Nhà rông làng Ia Gri nằm ngay dưới chân núi Chư Đang Ya vang vọng tiếng cồng chiêng trong lễ khai mạc. Hàng ngàn lượt du khách gần xa đến với Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020 ngay trong ngày đầu tổ chức đã thổi vào lễ hội một không khí rất rộn ràng.

 

Tuần lễ hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya năm 2020 diễn ra từ ngày 20 đến 26-11. Ảnh: Nguyễn Giang
Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020 diễn ra từ ngày 20 đến 26-11. Ảnh: Nguyễn Giang

 

Chiêm ngưỡng núi lửa Chư Đang Ya nhuộm vàng bởi sắc hoa dã quỳ, chị Nguyễn Thị Thúy Hòa (huyện Đak Đoa) không giấu được sự hào hứng. Chị cho biết: “Hôm nay đến đây, tôi thực sự rất phấn khích khi vừa được tham gia lễ khai mạc đặc sắc, vừa chinh phục được đỉnh núi Chư Đang Ya. Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm hoạt động leo núi, cũng có lúc muốn bỏ cuộc nhưng khi lên đến đỉnh núi thì thấy công sức của mình quá xứng đáng. Phải nói rằng nơi đây quả là một khung cảnh tuyệt đẹp. Tôi cảm thấy sắc hoa dã quỳ trên đỉnh núi này đẹp hơn tất thảy mọi nơi khác”.

 

Du khách thỏa thích chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa dã quỳ. Ảnh: Trần Dung
Du khách chụp ảnh lưu niệm bên những vạt hoa dã quỳ. Ảnh: Trần Dung

 

Về với Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020, du khách không chỉ được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bởi sắc vàng đúng độ của dã quỳ mà còn được trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao mang đặm đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây như: trình diễn cồng chiêng, biểu diễn nghệ thuật đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng, đẩy gậy, đi cà kheo…

 

Dệt thổ cẩm thu hút khách du lịch tìm hiểu. Ảnh: Trần Dung
Các nghệ nhân trình diễn nghề dệt thổ cẩm tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Giang

 

Không chỉ bị thu hút bởi ngọn núi lửa đã ngủ yên được bao phủ bằng sắc vàng rực rỡ, chị Hòa và nhóm bạn còn bị tất cả các hoạt động tại lễ hội lôi cuốn. Chị Phạm Lan Anh (TP.Pleiku) bày tỏ: “Không gian văn hóa Tây Nguyên đã được mang hết vào lễ hội này. Lần đầu tiên đến đây tôi đã say mê với các nghệ nhân tạc tượng, đan lát, thổ cẩm. Tôi đã vô cùng thích thú khi được các nghệ nhân cho dệt vải, đan lát thử. Cùng với đó, chương trình biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng tại lễ khai mạc quá đặc sắc và hấp dẫn”.

Mang đến lễ hội nét đẹp của văn hóa dân tộc là niềm tự hào của những nghệ nhân nơi đây. “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya nhưng vẫn thấy hồi hộp lắm. Nhiều du khách vào xem tạc tượng khiến tôi rất vui và tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc mình”-nghệ nhân tạc tượng Ksor Êk (làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka) vui vẻ cho biết.

Cơ hội quảng bá nông sản, đặc sản địa phương

Đến với Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020, du khách còn có nhiều sự lựa chọn khi tham quan, mua sắm nông sản, đặc sản địa phương với 20 gian hàng trưng bày: hồ tiêu, cà phê, măng khô, miến dong riềng, chuối rừng, nấm, mật ong, rượu ghè, cơm lam, gà nướng, dong riềng, khoai lang Chư Đang Ya…

 

Du khách tìm hiểu các loại nông sản địa phương tại các gian hàng. Ảnh Trần Dung
Du khách tìm hiểu các loại nông sản địa phương tại các gian hàng. Ảnh: Trần Dung

 

Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Pah nằm trong Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm nay là cơ hội để nông dân, doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến du khách. Chị H’Uyên Nie-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Mơ Nông-cho hay: “Các mặt hàng của bà con trong xã đưa ra trưng bày, giới thiệu tại đây gồm có chuối sấy, nếp cẩm, khổ qua sấy, mật ong… Năm nào UBND xã cũng đăng ký gian hàng tại lễ hội vì hiệu ứng quảng bá rất tốt, giúp bà con phát triển sản phẩm, tăng thu nhập”.

 

Tham quan, mua sắm tại nhiều gian hàng, anh Trần Văn Hưng (quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) khá hài lòng với nhiều mặt hàng nông sản. Anh Hưng cho biết: “Tôi đã mua mật ong, hồ tiêu, miến dong riềng và khoai lang Chư Đang Ya để về làm quà. Đối với những người sinh sống ở thành phố lớn như chúng tôi thì nông sản sạch là lựa chọn hàng đầu. Do đó, khi đến với lễ hội này, tôi quan tâm nhất tới những gian hàng nông sản sạch. Điều tuyệt vời nhất hôm nay là tôi đã kết nối với một số bà con nông dân để khi cần họ sẽ gửi nông sản sạch vào TP. Hồ Chí Minh”.

 

Các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật tạc tượng. Ảnh: Trần Dung
Các nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật tạc tượng. Ảnh: Trần Dung

 

Ông Nguyễn Ngọc Thanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah-thông tin: "Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020 nhằm tôn vinh mảnh đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Chư Păh. Đây còn dịp để quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch, nông nghiệp, công nghiệp đến với bạn bè, du khách gần xa. Từ đó, thu hút đầu tư, hợp tác, hình thành tuor du lịch quốc gia gắn kết với các hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm chủ lực của huyện theo hướng bền vững”.

 

Đội ngũ y tế và lực lượng công an xã túc trực ngay trên đỉnh núi để hỗ trợ du khách khi cần thiết. Ảnh Nguyễn Giang
Đội ngũ y tế và lực lượng Công an xã túc trực ngay trên đỉnh núi để hỗ trợ du khách khi cần thiết. Ảnh: Nguyễn Giang

 

Để Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2020 tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong lòng du khách, huyện Chư Păh đã có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo trên tất cả các phương diện. Các tuyến đường đến khu vực trung tâm lễ hội đã được đoàn viên, thanh niên trong huyện tích cực dọn dẹp, phát quang, tạo môi trường thông thoáng, sạch đẹp để đón du khách. Chủ tịch UBND xã Chư Đăng Ya Nguyễn Văn Nội cho hay: “Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động tại tuần lễ, địa phương đã chỉ đạo lực lượng Công an xã đảm bảo vấn đề trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn trong thời gian diễn ra lễ hội. Bên cạnh đó, xã cũng vận động một số nhà dân tạo điều kiện cho du khách có nhu cầu ở lại qua đêm để tham gia các hoạt động lễ hội trong những ngày tiếp theo”. 

TRẦN DUNG-NGUYỄN GIANG

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc