Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 do liên quan đến các trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ngày đăng: 02-02-2021, 11:00 - Lượt truy cập: 3231

​Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, tiếp theo Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 30/01/2021 của UBND tỉnh, ngày 01/02/2021, UBND tỉnh ban hành Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND chỉ đạo về thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 do liên quan đến các trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.


​​DSC_8217.JPG

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, đối với huyện Krông Pa, kiểm soát, khoanh vùng, thiết lập các chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông của huyện Krông Pa. Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội toàn bộ xã Chư Rcăm bắt đầu từ 17 giờ 00 ngày 01/02/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, thực hiện cách ly xã hội đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Đồng thời, tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hoá, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu sản xuất nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đối với xã Ia Mlăh thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 17 giờ 00 ngày 01/02/2021. Khẩn trương khoanh vùng, điều tra, thống kê, lấy mẫu và cách ly tập trung đối với toàn bộ F1; thực hiện nghiêm cách ly tại nhà đối với F2. Báo cáo khẩn về Ban chỉ đạo cấp tỉnh khi có kết quả lấy mẫu dịch tễ, để kịp thời chỉ đạo các công tác tiếp theo. Đối với Trung tâm Y tế huyện Krông Pa, khẩn trương khoanh vùng, điều tra, thống kê, lấy mẫu và cách ly tập trung đối với toàn bộ F1; thực hiện nghiêm cách ly tại nhà đối với F2. Báo cáo khẩn về Ban chỉ đạo cấp tỉnh khi có kết quả lấy mẫu dịch tễ, để kịp thời chỉ đạo các công tác tiếp theo. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Krông Pa ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Đối với huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung tại Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 30/01/2021 của UBND tỉnh cho đến khi có thông báo mới. Vừa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng phải đảm bảo vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu sản xuất, không để đứt gãy sản xuất và tiêu dùng của người dân. Rà soát đối với các đối tượng gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, không để người dân bị đói, bỏ lại phía sau. Đối với các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động: ưu tiên làm việc từ xa.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Krông Pa, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện cách ly điều trị đối với các F0, cách ly y tế tập trung đối với F1 và phải được lấy mẫu xét nghiệm ngay; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2, tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường F3, F4. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc đẩy mạnh công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện giãn cách trong cơ sở khám chữa bệnh. Thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo; khuyến khích các cơ sở y tế lắp đặt camera quan sát tại khu vực sàng lọc để thuận lợi công tác giám sát, truy vết khi cần; mỗi một bệnh nhân chỉ được tối đa một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện,… Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại phương án, kế hoạch phòng chống dịch theo từng cấp độ nhằm kích hoạt và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống, hỗ trợ mọi mặt các địa phương đang có dịch Covid-19. Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải khẩn trương hướng dẫn cho các địa phương tổ chức việc cung ứng hàng hóa, lương thực, sinh phẩm y tế, phục vụ sản xuất, nguyên liệu sản xuất, đầu tư xây dựng… đảm bảo cho người dân đón Tết Nguyên đán an toàn, đầy đủ; đảm bảo việc tiêu thụ nông sản, sản phẩm hàng hoá, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để dịch lây lan ra cộng đồng.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh, Tỉnh đoàn phát động kêu gọi ủng hộ, tài trợ cho cho người dân trong vùng dịch và hỗ trợ cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, ưu tiên hỗ trợ các địa phương, lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch.

 

*Cùng ngày, UBND tỉnh cũng ban hành Công điện khẩn số 06/CĐ-UBND chỉ đạo về thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 do liên quan đến các trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại huyện Krông Pa và Phú Thiện. Theo đó, đối với Huyện Krông Pa, tiến hành đóng cửa, khử khuẩn ngay Siêu thị Cường Mi, cây ATM sát siêu thị Cường Mi và tiệm gội đầu, làm móng của công dân Phạm Thị Vân tại thôn Mới, xã Chư RCăm, huyện Krông Pa. Tiến hành ngay việc truy vết những trường hợp đã đến các địa điểm trên từ 08 giờ 00 ngày 29/01/2021 đến nay; khẩn trương khoanh vùng, điều tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đối với huyện Phú Thiện, kiểm soát, khoanh vùng, thiết lập các chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông của huyện Phú Thiện. Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn bộ Buôn Sơ Ma Lơng, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện bắt đầu từ 08 giờ 00 ngày 02/02/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ,… Đối với xã Ia Peng, huyện Phú Thiện thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội bắt đầu từ 08 giờ 00 ngày 02/02/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các huyện Chư Sê, Mang Yang, Chư Pưh, Kông Chro: Nâng cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên theo dõi và nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh để chủ động ứng phó trong tình huống dịch lan rộng. Thiết lập các chốt chặn kiểm soát đường biên giáp ranh với các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa. Chỉ đạo các ngành liên quan triển khai đa dạng các loại hình truyền thông, tăng cường in ấn các Panô, áp phích để đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đề cao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các sở, ngành liên quan để xây dựng kế hoạch thiết lập Bệnh viện điều trị Covid-19 tại khu vực các huyện có ca bệnh dương tính tại Trung tâm y tế huyện Ia Pa và kích hoạt Bệnh viện dã chiến tại Khu điều trị chất lượng cao trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai trên cơ sở kế hoạch đã được phê duyệt. Xây dựng phương án chuyển tuyến, thu dung, đảm bảo nhu cầu cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với người dân của huyện Krông Pa Trong trường hợp TTYT huyện bị phong tỏa. Thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cho Sở Y tế các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Đắk Lắk, Kon Tum để chủ động tham mưu cho tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, rà soát các điều kiện cách ly, vệ sinh môi trường và xử lý chất thải tại các Khu cách ly tập trung của tỉnh. Đảm bảo quy trình thu nhận, sàng lọc người được cách ly, tổ chức các khu cách ly riêng biệt tùy theo đối tượng nguy cơ. Có phương án khảo sát và trưng dụng các địa điểm để sẵn sàng mở rộng thêm các Khu cách ly tập trung, nhất là ở địa bàn thị xã Ayun Pa, huyện Krông Pa, Phú Thiện để ứng phó kịp thời với các tình huống diễn biến phức tạp của dịch bệnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm ngừng các hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hoá tập trung đông người. Tăng cường tuyên truyền, đề cao cảnh giác cho nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.​

Ngọc Chính

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc