Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 16-04-2021, 11:00 - Lượt truy cập: 289

Chiều 15/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.Tính từ 29/01/2021 đến 17h00' ngày 11/02/2021, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 05/17 địa phương trên địa bàn tỉnh. Nguồn lây nhiễm từ ca bệnh 1612 (chủng B117) từ tỉnh Hải Dương. Đã xác định 02 ổ dịch tại xã Ia Trôk huyện Ia Pa và phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa và 04 huyện, thị xã có dịch là Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa. Từ 11/02 đến nay, tỉnh Gia Lai chưa ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tất cả 27 bệnh nhân nhiễm COVID-19 của tỉnh đã được điều trị khỏi. Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, tỉnh Gia Lai đã tiêm được 1.883/1.900 liều, qua theo dõi sau tiêm chủng ghi nhận 01 ca sốc phản vệ độ II và 375 ca phản ứng nhẹ sau tiêm, tất cả đều được xử trí kịp thời theo quy định và đã ổn định sức khoẻ. Tỉnh đã tạm cấp số tiền gần 46 tỷ đồng phục vụ công tác phòng-chống dịch. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng phòng, chống dịch và sự hỗ trợ của các đơn vị Trung ương gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế Đà Nẵng, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang. Với phương châm “4 tại chỗ" và kiên định “5 nguyên tắc" (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch); tổ chức khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, truy vết nhanh, xét nghiệp kịp thời, đẩy mạnh công tác giám sát và thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đã góp phần khống chế, dập tắt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có những trao đổi, đánh giá về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua. Qua đó, rút ra các bài học kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị để Ban Chỉ đạo hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

 DSC_3529.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành  khẳng định: Đến nay đã qua ngày thứ 64, tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19 mới. Tất cả 27 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi, tình hình dịch bệnh đã được khống chế, dập tắt. Gia Lai là 1 trong 10 tỉnh khống chế dịch sớm nhất. Kết quả này tổng hợp rất nhiều yếu tố, đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo hết sức kịp thời của Chính phủ, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, các viện, bệnh viện tuyến Trung ương đã có những hỗ trợ hết sức cần thiết để tỉnh thực hiện thắng lợi công tác phòng-chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19. Công tác phòng-chống dịch có sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, lãnh đạo rất sớm, kịp thời của Ban Chỉ đạo tỉnh, của cấp ủy, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương. Đặc biệt, ở các địa phương xảy ra dịch, tinh thần trách nhiệm cao, sự vào cuộc rất quyết liệt của hệ thống chính trị đã được phát huy.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: tuy Gia Lai đã dập được dịch nhưng không được có tâm lý chủ quan, lơ là cảnh giác. Vì vậy, phải quán triệt trong cả hệ thống chính trị thường xuyên cảnh giác, chủ quan trong phòng-chống dịch; tiếp tục tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các ngành chức năng phải có các thông báo thường xuyên tình hình dịch bệnh thế giới, trong nước, cung cấp kịp thời hàng ngày cho các cơ quan báo, đài để thông báo, cảnh báo cho người dân cập nhật thông tin, chủ động trong công tác phòng bệnh. Siết chặt quản lý khu vực đường biên giới, đảm bảo an toàn các hoạt động xuất, nhập cảnh; thúc đẩy du lịch gắn với quản lý tốt dịch bệnh và các khách du lịch lưu trú trên địa bàn tỉnh. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố rà soát, hoàn chỉnh lại các kịch bản phòng, chống dịch theo từng cấp độ. Chủ động chuẩn bị cho đợt tiêm vacxin phòng bệnh tiếp theo của tỉnh, cần phải triển khai khẩn trương, nhanh chóng, chính xác cho đúng đối tượng, đặc biệt là các đối tượng được ưu tiên. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm công tác phòng-chống dịch, các trường hợp trốn cách ly, vượt biên trái phép từ Campuchia về.

IMG_7414.JPG

Trao Bằng khen cho 9 tập thể xuất sắc

IMG_7416.JPG

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch trao Bằng khen cho các cá nhân ​

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 9 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Ngọc Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc