Sign In

Cổng thông tin điện tử

UBND tỉnh Gia Lai

Hội thảo quốc tế “ Thời đại đá cũ Việt Nam trong bối cảnh khu vực”

Ngày đăng: 29-11-2016, 04:00
Sáng ngày 31/10, tại thành phố Pleiku, Gia Lai, đã khai mạc Hội thảo quốc tế “ Thời đại đá cũ Việt Nam trong bối cảnh khu vực”. Đồng chủ trì buổi hội thảo là GS.TS Phạm Văn Đức - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.VS Anatoly P. Derevianko - Viện Hàn lâm khoa học Nga và đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Đến dự buổi Hội thảo có các đồng chí: Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành thuộc tỉnh và hơn 100 nhà khoa học trong và ngoài nước cùng tham dự.
 
Quang cảnh hội thảo

Trong những năm gần đây, các cuộc khai quật khảo cổ diễn ra trên địa bàn thị xã An Khê, do cán bộ Viện Khảo cổ học Việt Nam, Viện Khảo cổ học - Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm khoa học Cộng hòa Liên bang Nga và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai phối hợp thực hiện, đã phát hiện 21 địa điểm di tích Đá cũ, nằm cách nhau không quá 4km, phân bố trên các gò, đồi cao trung bình 420m-450m, vốn là thềm bậc 2 của sông Ba. Đặc biệt là 11 di tích Đá cũ sơ kỳ nằm xung quanh khu vực Rộc Tưng (xã Xuân An), chúng hợp thành một quần thể di tích tập trung trong thung lũng bồn địa xã Xuân An, thị xã An Khê. Các cuộc khai quật tại các địa điểm Gò Đá (phường An Bình), Rộc Tưng đã phát hiện nhiều hiện vật đá như: công cụ ghè, mũi nhọn, công cụ chặt, nạo, mảnh tước, công cụ hạch,... Đặc biệt, trong thời gian khai quật năm 2016, đoàn khai quật khảo cổ đã phát hiện 02 rìu tay ở di tịch Rộc Giáo và Rộc Lớn. Cùng với 02 rìu tay phát hiện trước đây ở Rộc Tưng và Gò Đá, đến nay đã có một sưu tập 4 rìu tay, điển hình cho rìu tay sơ kỳ Đá cũ thế giới.

Các phát hiện di tích sơ kỳ Đá cũ ở An Khê là bằng chứng khẳng định, thượng lưu sông Ba, vùng An Khê là địa bàn sinh sống của người Homo Erectus cách đây khoảng 80 vạn năm, tổ tiên trực tiếp của con người hiện đại trong phạm vị lãnh thổ Việt Nam. Các phát hiện này  bước đầu làm thay đổi quan điểm của một số học giả không thừa nhận có một giai đoạn sơ kỳ đồ đá cũ ở khu vực Đông Nam Á, coi đây là khu vực của sự bảo thủ và trì trệ. Công cuộc khai quật nghiên cứu còn đang tiến hành nhưng qua các tư liệu thu được, bước đầu có giá trị quan trọng trong việc biện soạn lịch sử quốc gia. Điều này cũng cho thấy tiềm năng về to lớn về khảo cổ học ở Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng.

 
Đồng chí Dương Văn Trang tặng quà kỷ niệm cho Đoàn khai quật khảo cổ học

Hội thảo được nghe một số tham luận, nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước về khảo cổ học tại một số nước Đông Nam Á và một số công trình nghiên cứu về thời kỳ Đá cũ tại Việt Nam.
 
Đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà phát biểu chào mừng

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà, thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học. Đặc biệt là đội ngũ các nhà nghiên cứu đến từ Viện Khảo cổ học - Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm khoa học Cộng hòa Liên bang Nga, Viện Khảo cổ học Việt Nam, đã dày công nghiên cứu và có những công trình nghiên cứu khảo cổ có giá trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh Gia Lai hiện còn nhiều địa điểm khảo cổ phân bố tại một số địa phương chưa được khai quật, tỉnh sẽ nổ lực triển khai nghiên cứu, khai quật và gìn giữ các giá trị văn hóa cổ và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của các nhà khoa học trong và ngoài nước trong công tác này./.

Ngọc Trân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc