Sign In

Cổng thông tin điện tử

UBND tỉnh Gia Lai

Khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Ngày đăng: 01-01-2017, 04:00
Sáng ngày 04/01, Thủ trướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Tham dự có đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tưởng Chính phủ; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Gia Lai, tham dự có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành thuộc tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai

Trong năm qua, ngành KH&CN đã đạt một số kết quả đáng kể, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Hoạt động khoa học xã hội và nhân văn đã thực hiện tốt chắc năng, nhiệm vụ nghiên cứu, cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, giúp các cơ quan chức năng hoạch định chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - xã hội… Việc ứng dụng KH&CN là đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tập trung cải cách thủ tục hành chính và triển khai Chính phủ điện tử, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tao, trong năm có khoảng 250 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, cả nước có khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; đã có 20 quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đầu tư cho khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo ở Việt Nam…. qua đó, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, năng lực cạnh tranh quốc gia được nâng cao. Ngoài ra, ngành KH&CN đã kịp thời tham gia ứng phó với các sự cố phát sinh như tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, … Hoạt động hội nhập quốc tế về KH&CN ngày càng đa dạng và phong phú, đã tranh thủ được sự hỗ trợ từ các diễn đàn quốc tế, đặc biệt về đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chuyên môn; tăng cường nguồn lực về tài chính, trang thiết bị nghiên cứu và các phần mền KH&CN giúp giải quyết các khó khăn về KH&CN nhanh và đạt hiệu quả hơn. 

Tại Gia Lai, nhiều đề tài, dự án được Hội đồng KH&CN tỉnh nghiệm thu, đánh giá đạt kết quả tốt, cung cấp nhiều luận cứ, số liệu và giải pháp có giá trị khoa học và thực tiễn giúp cho các cấp lãnh đạo quản lý trong quá trình chỉ đạo, điều hành. Kết quả của các đề tài, dự án sau khi nghiệm thu đã được tổ chức tuyên truyền và phổ biến để áp dụng trong thực tế sản suất - đời sống phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Các hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn tỉnh như Quản lý công nghệ - sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng ,.. được triển khai đồng bộ, các tổ chức và cá nhân thực hiện quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp, xây dựng thương hiệu, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, … nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực KH&CN tiến hành quyết liệt, trong năm Sở KH&CN tổ chức thanh tra chuyên ngành đối với 89 cơ sở, xử lý 14 cơ sở vi phạm với số tiền phát xử lý trên 82 triệu đồng ….

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và ghi nhận những đóng góp của Ngành KH&CN trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh: Thành tựu kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của nước ta luôn có sự đóng góp của KH&CN, chính vì vậy trong thời gian tới đổi mới, kiến tạo lại nền hành chính để phát huy vai trò của ngành KH&CN, tinh thần chung là phải khai phá các tiềm lực, để đất nước tiến lên vững vàng, đặc biệt là có chính sách thu hút Nhân tài trong và ngoài trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. Đảm bảo năng lực thực thi pháp luật trong việc bảo vệ quyền và tài sản, quyền sở bảo hộ hữu trí tuệ, rà soát đánh giá lại toàn bộ đội ngũ làm việc trong ngành khoa học ở Việt Nam, để xây dựng quy hoạch chiến lực, sử dụng và đào tạo phù hợp. Nghiên cứu KH&CN phải có giá trị thực tiển, gắn với nhu cầu của thị trường và mang tính ứng dụng cao … Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính có liên quan đến KH&CN tạo mọi thuận lợi cho các nhà khoa học, các tổ chức KH&CN, các doanh nghiêp, người dân nghiên cứu và ứng dụng KH&CN. Xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu phát triển, ứng dụng tiến bộ KH&CN. Tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế về KH&CN, tạo điều kiện để chuyển giao công nghệ rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới./.
 

Ngọc Trân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc