Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

​ Siết chặt quản lý kinh doanh thực phẩm dịp Festival Cồng chiêng

Ngày đăng: 23-11-2018, 09:00 - Lượt truy cập: 502

(GLO)- Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 dự kiến sẽ thu hút rất đông du khách trong nước lẫn quốc tế. Trong nhiều nhiệm vụ để đảm bảo thành công cho sự kiện này có việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Đây là nhiệm vụ cần sự chung tay, góp sức của người dân, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.Chuẩn bị cho Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, nhiều cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. Pleiku đã có kế hoạch chu đáo để phục vụ thực kh​ách, đảm bảo ATTP. Ông Đỗ Trọng Luận-chủ nhà hàng Ngọc Lâm (297 Phan Đình Phùng) cho biết: “Ngọc Lâm là một trong những nhà hàng đã được thực khách biết đến. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi phục vụ từ 200 đến 300 khách. Chúng tôi luôn chú trọng vấn đề ATTP, chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP… Dự kiến trong dịp diễn ra Festival, lượng khách sẽ tăng cao. Đây là dịp quảng bá hình ảnh tỉnh nhà nói chung, thương hiệu của nhà hàng nói riêng nên chúng tôi cam kết phục vụ thực khách một cách chu đáo, đảm bảo ATTP”.

 
 
  Một góc nhà hàng Plây Cồng Chiêng.   Ảnh: N.N
Một góc nhà hàng Plây Cồng Chiêng. Ảnh: N.N
 
Cùng quan điểm, ông Hoàng Phi Hùng-chủ hệ thống nhà hàng-quán nhậu Mộc (46 Hùng Vương) cho biết: “Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, chúng tôi luôn đặt vấn đề ATTP lên hàng đầu. Chỉ riêng nhà hàng cơm niêu Mộc, hàng ngày, chúng tôi phục vụ khoảng 500 khách với thực đơn phong phú, đa dạng vùng miền. Trong dịp diễn ra Festival, lượng khách chắc chắn tăng cao nên nhà hàng đã có kế hoạch tăng cường nhân viên phục vụ để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách gần xa”.
 
Mới đi vào hoạt động từ đầu tháng 11-2018, nhà hàng Plây Cồng Chiêng (làng Ốp, phường Hoa Lư) với các món ăn đậm đà bản sắc Tây Nguyên hứa hẹn cũng là điểm đến hấp dẫn du khách. Ông Hoàng Cương-chủ nhà hàng-chia sẻ: “Chúng tôi chú trọng chọn lựa nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chế biến đảm bảo ATTP.  Ngoài các món ẩm thực Tây Nguyên như: cơm lam, gà nướng, lá mì, hoa đu đủ xào… thực khách tới nhà hàng trong dịp diễn ra Festival còn được phục vụ cồng chiêng miễn phí”.  
 
Nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018, từ ngày 28-11 đến 2-12-2018, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh sẽ tiến hành giám sát trực tiếp tại các nhà hàng, khách sạn, nhà khách và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. Pleiku. Ngoài kiểm tra, giám sát, Chi cục còn tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
 
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh-cho biết: Công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào những cơ sở có lượng khách lưu trú đông và phục vụ nhiều thực khách trên địa bàn TP. Pleiku. Đối với các cơ sở nhỏ lẻ sẽ phân cấp về địa phương thực hiện. Ngoài kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở thì còn kiểm tra về điều kiện cơ sở vật chất, trang-thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; thực hành về ATTP của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; việc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm; các quy định khác có liên quan. Ngoài ra, đoàn giám sát sẽ tiến hành lấy mẫu thức ăn, nguyên liệu thực phẩm để kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết.
 
“Kế hoạch kiểm tra, giám sát bám sát theo kế hoạch của Ban tổ chức. Việc này không chỉ nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm mà còn thể hiện quyết tâm của ngành, địa phương đối với các trường hợp vi phạm. Trong trường hợp cần thiết sẽ đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với cơ sở vi phạm ATTP”-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh thông tin thêm.


Như Nguyện-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh