Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chanh dây bén đất vùng "chảo lửa"

Ngày đăng: 01-04-2019, 10:00 - Lượt truy cập: 287

(GLO)- Nhận thấy các cây trồng như: mì, thuốc lá, mía gần đây không còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2018, ông Nguyễn Đình Khánh (xã Chư Gu, huyện Krông Pa, Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư trồng chanh dây. Đến nay, vườn chanh dây của ông đã cho thu hoạch với hiệu quả rất khả quan. ​Những ngày gần đây, nhiều người đã đến vườn chanh dây rộng 1,3 ha với hơn 3.000 gốc chanh vàng và chanh tím giống Đài Loan tại xã Uar (huyện Krông Pa) của gia đình ông Nguyễn Đình Khánh để tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Đây là mô hình trồng chanh dây được đầu tư bài bản đầu tiên tại huyện Krông Pa. Nhìn vườn chanh dây sai trĩu quả, ai cũng trầm trồ thán phục. 
 
   Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa và một số nông dân tham quan mô hình chanh dây của gia đình ông Khánh. Ảnh: P.N
Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa và một số nông dân tham quan mô hình chanh dây của gia đình ông Khánh. Ảnh: P.N
 
Ông Khánh cho biết: “Ở Krông Pa, ban ngày thì nắng nóng nhưng ban đêm vẫn lạnh nên tôi mạnh dạn đưa cây chanh vào trồng thử nghiệm. Đến giờ này, tôi thấy kết quả rất tốt, mức độ đậu quả đạt yêu cầu. Nếu giá chanh dây ổn định thì chắc chắn cho thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác”.
 
Vườn chanh dây của gia đình ông Khánh được trồng từ tháng 11-2018 với mức đầu tư hơn 200 triệu đồng, đến nay, đã cho thu hoạch. Trong đợt thu hoạch đầu tiên, gia đình ông Khánh thu được 20 tấn quả, bán với giá 10.000 đồng/kg. Ước tính, mỗi năm, vườn chanh dây này sẽ thu hoạch 50-60 tấn quả. 
 
Đến tham quan vườn chanh dây của ông Khánh, ông Phạm Văn Bình (buôn Tang, xã Uar) nhận xét: “Tôi thấy mô hình trồng chanh dây của gia đình ông Khánh rất hay. Đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, có thể thay thế những loại cây hiệu quả kinh tế thấp. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ chuyển đổi một phần diện tích mía sang trồng chanh dây”.
 
Theo ông Khánh, gia đình ông đã nhiều năm trồng thuốc lá và mì. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá cả các loại nông sản này khá bấp bênh, cây trồng thường xuyên bị dịch bệnh. Vì vậy, ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng chanh dây. Trước khi trồng, ông lên Chư Sê, Pleiku và sang tận Đak Nông để học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, ông đã mời chuyên gia từ Đak Nông sang hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, cách phòng trị bệnh cho cây chanh dây. “Kỹ thuật trồng chanh dây rất đơn giản vì loại cây này có sức đề kháng cao, sinh trưởng mạnh, ít mắc các loại bệnh. Chăm sóc loại cây này cũng không cần nhiều công, tầm nửa tháng đến 1 tháng bón phân vi sinh, kali và urê một lần là cây phát triển tốt”-ông Khánh chia sẻ.
 
Trao đổi với P.V, ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-cho biết: “Qua theo dõi, kiểm tra, chúng tôi đánh giá cao việc ông Khánh đưa cây chanh dây về trồng ở huyện. Chanh dây là một trong những cây rất kén đất, đòi hỏi trình độ canh tác cao và khả năng đầu tư lớn. Theo ước tính của chúng tôi và gia đình ông Khánh thì trồng chanh dây hiệu quả hơn so với các cây khác hiện có trên địa bàn. Nếu trồng chanh dây đem lại thu nhập cao thì trong tương lai huyện sẽ nhân rộng mô hình này, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao đời sống cho nông dân”.
 


PHẠM NGỌC

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh