Sign In

Cổng thông tin điện tử

tỉnh Gia Lai

Danh sách câu hỏi

Tạo câu hỏi

Người hỏi: Nguyễn Thị Cẩm Tiên

Lĩnh vực: Kinh tế

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 18/08/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Tôi đại diện Công ty TNHH Sản xuất và In ấn Hoàng Phát có thông tin liên hệ tại website: https://hoangphatcorp.com/ Xin hỏi hiện tại chúng tôi đang có trụ sở chính công ty đặt tại: 296/28 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM, nay công ty tôi muốn mở 1 xưởng sản xuất (ngành may, in balo, túi xách) tại Gia Lai thì cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ gì? Có cần phải đăng ký mở chi nhánh công ty rồi mới mở xưởng hay không? Tôi có thể gửi hồ sơ online không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

​Về câu hỏi của công dân, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn chuyển câu hỏi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan phụ trách chuyên môn. Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến trả lời câu hỏi của công dân như sau (Nội dung đính kèm dưới đây):

2730 SKHĐT XTĐT.pdf

Người hỏi: Công ty TNHH Sako Việt Nam - Chi Nhánh 1

Lĩnh vực: Kinh tế

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 06/07/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Chào quý cơ quan! Chúng tôi đang có kế hoạch đầu tư mở nhà máy sản xuất gạch aac và tấm panel bê tông khí chưng áp tại Gia Lai. Các loại sản phẩm: gạch aac, gạch siêu nhẹ, gạch bê tông nhẹ. Sản xuất các loại tấm panel: tấm bê tông nhẹ, tấm sàn bê tông siêu nhẹ cho các công trình xây dựng. Kính mong quý cơ quan giải đáp chúng tôi cần phải thực hiện những thủ tục pháp lý cần thiết nào? Trân trọng cám ơn!

Trả lời:

​Về câu hỏi của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã có Công văn chuyển câu hỏi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan phụ trách chuyên môn. Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến trả lời câu hỏi của doanh ngiệp như sau (Nội dung đính kèm dưới đây):

2409 SKHDT DN.pdfNgười hỏi: Dang Tho

Lĩnh vực: Y tế

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 17/06/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Kính gửi : Quý Cơ quan ! Xin cho biết quy định về việc cách ly của tỉnh Gia Lai đối với người từ Đà Nẵng đến Gia Lai từ ngày 17/06/2021. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

​Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có ý kiến trả lời câu hỏi của công dân như sau:

-Thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả những người từ Đà Nẵng tới Gia Lai

- Cách ly tập trung ít nhất 21 ngày và cách ly tại nhà, nơi cư trú 14 ngày đối với công dân đến từ địa phương có dịch.


Người hỏi: Huy

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 14/06/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Nếu mình tới Gia Lai Kon Tum Có khai báo y tế không?

Trả lời:

​Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai trả lời câu hỏi của công dân như sau:

Tất cả những người ngoài tỉnh tới Gia Lai đều phải thực hiện khai báo y tế.
Người hỏi: Lê Quang Tuấn

Lĩnh vực: Nông nghiệp

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 13/06/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Xin hỏi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất in số chứng minh nhân dân 9 số, hiện nay tôi làm căn cước mới thì có phải đi đính chính lại theo số căn cước mới.  Cảm ơn.!

Trả lời:

​Văn phòng UBND tỉnh có ý kiến trả lời câu hỏi của công dân như sau:

Tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) quy định:

Điều 5. Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

1. Ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo quy định sau:

a) Cá nhân trong nước thì ghi “Ông" (hoặc “Bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…"; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…"; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…"; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…";"

Theo quy định này, thông tin về số CMND, số thẻ CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của sổ đỏ.

- Tại điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) quy định:

Điều 17. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

1. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp để trao cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm:

...g) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;"

Việc thay đổi thông tin số CMND, CCCD trên sổ đỏ không thuộc trường hợp đăng ký biến động tại khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013.

Hơn nữa, tại khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 quy định: "Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật".

Lưu ý: Những trường hợp đổi từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi số CCCD.

Như vậy, khi có thay đổi về thông tin số CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, người sử dụng đất có quyền yêu cầu thay đổi thông tin đó trên sổ đỏ, nhưng phải thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai. Pháp luật không bắt buộc phải sửa sổ đỏ trong trường hợp này.​

Người hỏi: rơ châm hyup

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 10/06/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Đối với trường hợp phó bí thư đảng ủy kiêm chức danh Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy trong trường hợp đã bố trí đủ chức danh người hoạt động không chuyên trách theo quy định tại Nghị quyết 136/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh gialai thì có được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm tại quyết định 20/2015/QĐ-UBND ngày 07 tháng 9 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh gialai hay không? Xin cảm ơn./.

Trả lời:

​Về câu hỏi của công dân, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn gửi Sở Nội vụ là cơ quan phụ trách chuyên môn. Sở Nội vụ có ý kiến trả lời như sau:

1. Căn cứ Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ “về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố", Thông tư số 13/2019/TT-BNV ngày 06/11/2019 của Bộ Nội vụ “về hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố". Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XI, đã ban hành Nghị quyết số 136/2021/NQ-HĐND ngày 25/02/2021 “quy định về chức danh, bố trí số lượng người, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; người trực tiếp tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố và khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai". Theo quy định này, hiện nay chức danh Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy không còn là chức danh người hoạt động không chuyên trách, nên không được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm (quy định tại Điều 3 của Nghị quyết số 136/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh).

Ngoài ra, Sở Nội vụ trao đổi thêm về thực hiện phụ cấp kiêm nhiệm như sau: Triển khai thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao (tại văn bản 1092/VP-NC ngày 25/3/2021 của Văn phòng UBND tỉnh), Sở Nội vụ đã có văn bản số 471/SNV-XDCQ ngày 29/3/2021 về việc hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết số 136/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Theo đó, thực hiện kiêm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã mà giảm được số lượng người so với số lượng tối đa quy định thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm. Lý do: Nếu đã bố trí chức danh theo đủ số lượng người quy định tối đa, thì không còn kinh phí để thực hiện phụ cấp kiêm nhiệm theo khoán quỹ phụ cấp quy định.

2. Riêng Quyết định số 20/2015/QĐ-UBND ngày 07/9/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh được ban hành căn cứ theo Nghị quyết số 137/2015/NQ-HĐND  ngày 17/7/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh, đã hết hiệu lực thi hành. Sở Nội vụ đang tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện quy trình bãi bỏ Quyết định này.​


Người hỏi: Nguyễn Thương

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 08/06/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Kính gửi: Quý cơ quan, Tôi là nhân viên của một Công ty Nhật Bản. Tôi muốn tìm hiểu về tỷ lệ bao phủ của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt (tính theo dân số) ở tỉnh Gia Lai hiện nay. Xin Quý cơ quan vui lòng giải đáp. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

​Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai trả lời câu hỏi của công dân như sau:

Hiện nay tỉnh Gia Lai chưa thống kê về tỷ lệ bao phủ của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt (tính theo dân số) nên chưa có số liệu cụ thể. 

Người hỏi: Thầy Thư

Lĩnh vực: Giáo dục

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 07/06/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Hiện tại bản thân tôi là giáo viên THCS có trình độ cao đẳng sư phạm, nếu xét theo luật giáo dục 2019 thì tôi chưa đạt chuẩn trình độ. Thắc mắc của tôi đạt ra là: UBND tỉnh Gia Lai có thực hiện nâng chuẩn trình độ theo Nghị định số 71/2020/NĐ-CP cho giáo viên chưa đạt chuẩn không ạ. hiện tại nhiều tôi và các giáo viên chưa đạt chuẩn khác rất hoang mang ạ. tôi xin chân thành toàn soạn đọc và giải đáp thắc mắc trên ạ

Trả lời:

​Văn phòng UBND tỉnh trả lời câu hỏi của công dân như sau:

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và Thông tư số 24/2020/TT-BGDĐT ngày 25/8/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng trình độ chuẩn đào tạo. Theo đó, đối tượng điều chỉnh là giáo viên hiện đang công tác trong các cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục ở các bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp tiểu học hoặc cấp trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt và cơ sở giáo dục khác.
Nghị định và Thông tư nêu trên quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo cho số giáo viên hiện đang công tác được tiến hành trong 10 năm (chia làm 02 giai đoạn) nhằm đảm bảo đến 31/12/2030: 100% số giáo viên mầm non hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm; 100% số giáo viên tiểu học hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân và 100% số giáo viên trung học cơ sở hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân; quy định trong hai năm (khi Thông tư số 24/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành) nếu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục không thuộc đối tượng nâng trình độ chuẩn đào tạo theo Nghị định số 71/2020/NĐ-CP mà chưa đáp ứng chuẩn trình độ đào tạo thì tùy theo từng trường hợp cụ thể để cho thôi việc và tinh giản biên chế theo quy định hiện hành.
Với các quy định trên, việc nâng chuẩn trình độ đào tạo chỉ áp dụng cho số giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động trước ngày Luật Giáo dục có hiệu lực và có lộ trình thực hiện việc nâng chuẩn; việc tuyển dụng giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo trong năm 2020 sẽ không thuộc đối tượng nâng chuẩn trình độ.
Về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn của tỉnh: trên cơ sở chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh sẽ triển khai thực hiện theo quy định./.

Người hỏi: Phan Lê Uy Vũ

Lĩnh vực: Y tế

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 04/06/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Kính gửi : Quý Cơ quan ! Công ty ngày 8/6/2021 có cử 02 nhân viên từ Đà Nẵng đến Nhà máy Thủy điện Krong pa 2 để thực hiện kiểm định xin Quý cơ quan cho biết như vậy đi đến có được không ? Nếu được thì phải thực hiện như thế nào ? Trân trọng cảm ơn

Trả lời:

​Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai trả lời câu hỏi của công nhân như sau:

Những người đến từ các địa phương trong danh sách dưới đây khi tới tỉnh Gia Lai đều phải thực hiện giám sát y tế. 

CAP NHAT CAC DIA DIEM DIA PHUONG DICH COVID19 (09.6.2021).pdf


Người hỏi: Nguyễn Minh Hiệp

Lĩnh vực: Nông nghiệp

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 02/06/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Hiện tại tôi muốn mở 1 cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa phương gồm những sản phẩm như: tấm poly, tấm mica, tấm alu,…. tôi cần làm những thủ tục gì? Rất mong được giải đáp từ quý cơ quan!

Trả lời:

​Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai trả lời câu hỏi của công dân như sau:

Trường hợp công dân muốn thành lập doanh nghiệp để kinh doanh vật liệu xây dựng thì liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để đăng ký thành lập doanh nghiệp để thực hiện luật đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trường hợp kinh doanh hộ gia đình thì liên hệ UBND TP. Pleiku để đăng ký kinh doanh cho cá nhân, hộ gia đình.

  • 1 - 10
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc