Sign In

Cổng thông tin điện tử

tỉnh Gia Lai

Danh sách câu hỏi

Tạo câu hỏi

Người hỏi: Trần Mạnh Hùng

Lĩnh vực: Nông nghiệp

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 19/03/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Chào anh chị. em tên Hùng hiện thường trú tại an khê, và làm việc ở kong chro, Theo em được biết quyết định 38/2016/QĐ- TTG có hỗ trợ cho người dân trồng rừng sản xuất và khai thác, Hiện em đang làm việc ở kong chro, khi xuống các xã em có thấy ở các xã của kong chro( yang nam, sro, dak ko ning) đất trống đồi trọc rất nhiều và cả đất bỏ hoang lâu năm, bây giờ em muốn nhận đất để trông rừng thì có thể liên hệ ở đâu và thủ tục như thế nào ạ? nhờ các anh chị hướng dẫn giúp em. em cảm ơn

Trả lời:

​Chào bạn Trần Mạnh Hùng.

Như bạn biết Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số chính sách bảo vệ, phát triển rừng có khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư trồng rừng và chế biến lâm sản theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Ddiều kiện để được hỗ trợ là hộ gia đình, cá nhân phải có đất quy hoạch trồng rừng sản xuất được cấp có thẩm quyền giao, được thuê và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đã sử dụng ổn định trong vòng 3 năm trở lên không có tranh chấp được chính quyền địa phương xác nhận.

Khoản 2, Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Do bạn đang làm việc ở huyện Krông Chro nên bạn có thể liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Chro để được hướng dẫn cụ thể.​

Người hỏi: Lê Đức Tượng

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 19/01/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Tôi muốn hỏi về việc công khai danh sách cá nhân nhận tiền hỗ trợ covid năm 2020 vừa qua. Không thấy có danh sách hỗ trợ + khoản tiền thông báo. Cảm ơn!

Trả lời:

​Chào bạn, danh sách cá nhân nhận tiền hỗ trợ covid năm 2020. Chúng tôi đã đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Gia Lai.

Người hỏi: Trần Thanh Duy

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 18/01/2021

Ngày trả lời:

Nội dung:

Tôi xin trung tâm giải đáp giúp . Hiện nay tôi bị mất giấy phép lái xe máy. Thủ tục xin làm lại gồm những giấy tờ gì ạk. Và giấy chứng minh mới của tôi không trùng với giấy chứng minh cũ trong hồ sơ gốc. Có làm lại được không ạk.

Trả lời:

​Liên hệ Trung tâm hành chính công để được hỗ trợ.

Người hỏi: Đặng Thị Thu Hà

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 10/09/2019

Ngày trả lời: 11/10/2019

Nội dung:

Gia đình tôi có căn nhà cấp 4, định đầu tư 4 phòng trọ, diện tích khoảng 20m2 mỗi phòng để cho học sinh, sinh viên thuê hàng tháng. Xin hỏi về quy định, hồ sơ và thủ tục về phòng cháy chữa cháy.

Trả lời:

Cổng thông tin điện tử trả lời công dân như sau:

Luật PCCC qui định như sau:

1/ Chủ hộ gia đình có trách nhiệm:

a) Đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy;

b) Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ;

c) Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ.

2/ Cá nhân có trách nhiệm:

a) Chấp hành quy định, nội quy, yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy của người hoặc cơ quan có thẩm quyền;

b) Tuân thủ pháp luật và nắm vững kiến thức cần thiết về phòng cháy và chữa cháy; biết sử dụng dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy thông dụng;

c) Bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và trong bảo quản, sử dụng chất cháy;

d) Ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

đ) Thực hiện quy định khác có liên quan đến trách nhiệm cá nhân trong Luật này.”

 

Do vậy, yêu cầu chủ hộ thực hiện như sau:

- Trong mỗi phòng trọ trang bị 01 bình chữa cháy.

- Hành lang của dãy phòng trọ có gắn nội qui tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy.

Trân trọng cảm ơn.

Người hỏi: Đỗ Thị Thanh Mai

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời:

Ngày gửi: 03/07/2019

Ngày trả lời: 08/08/2019

Nội dung:

Trong hợp đồng lao động của cá nhân với công ty có điều khoản mỗi tháng công ty sẽ chi trả trợ cấp điện thoại cho nhân viên với số tiền là 500.000 VND/tháng, Quý cơ quan cho tôi được hỏi khoản tiền này có bị tính là thu nhập chịu thuế TNCN của cá nhân không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

  Căn cứ theo quy định tại:

- Tiết đ.4 điểm 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn về các khoản thu nhập tính vào thu nhập chịu thuế TNCN bao gồm:

“đ.4) Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,... cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước. Mức khoán chi không tính vào thu nhập chịu thuế đối với một số trường hợp như sau:

...đ.4.2) Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức kinh doanh, các văn phòng đại diện: mức khoán chi áp dụng phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp...”

- Công văn số 1166/TCT-TNCN ngày 21/3/2016 của Tổng cục Thuế hướng dẫn về thuế TNCN đối với tiền công tác phí, tiền điện thoại.

Theo đó, trường hợp khoản chi tiền điện thoại cho người lao động được ghi cụ thể điều kiện và mức được hưởng tại Hợp đồng lao động, nếu phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì khoản chi tiền điện thoại cho cá nhân là thu nhập được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN.

Trường hợp đơn vị chi tiền điện thoại cho người lao động cao hơn mức khoán chi quy định thì phần chi cao hơn mức khoán chi quy định phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Người hỏi: Phạm Thị Hồng Sương

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời:

Ngày gửi: 04/10/2019

Ngày trả lời: 04/10/2019

Nội dung:

Hiện tại em đang sinh sống và làm việc tại Hồ Chí Minh. Năm 2012 em đã từng làm việc và đóng bảo hiểm tại Phường Hoa Lư ,thành phố Pleiku trong vòng khoảng 6 tháng. Sau khi chuyển việc vào Hồ Chí Minh em đã không lấy sổ bảo hiểm tính từ thời điểm 2012 cho đến nay. Bây giờ em muốn lấy lại sổ bảo hiểm tại Đà Nẵng thì thủ tục như thế nào? Có cách nào để làm thủ tục từ xa không? Mong sự phản hồi sớm nhất có thể. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

1. Theo dữ liệu quản lý thu BHXH, bạn Phạm Thị Hồng Sương, sinh ngày 21/3/1993, số CMND 197318383, làm việc tại Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam, có thời gian tham gia BHXH từ tháng 12/2011 đến tháng 6/2012 và được BHXH quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng cấp sổ BHXH số 4812003322.

Hiện nay, sổ BHXH của Bạn, Công ty đã bàn giao cho BHXH quận Cẩm Lệ quản lý.

2. Thủ tục nhận lại sổ BHXH như sau:

a) Nếu Bạn đến nhận trực tiếp tại BHXH quận Cẩm Lệ, thủ tục gồm có:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT, BHTN (mẫu TK 1- TS), Bạn có thể tải mẫu này trên Website BHXH thành phố Đà Nẵng.

-  Bản chụp Chứng minh nhân dân.

b) Nếu Bạn uỷ quyền cho người khác đi nhận thay thì ngoài thủ tục như điểm a nói trên, kèm theo Giấy uỷ quyền được UBND cấp xã xác nhận.

Trân trọng.

 

Người hỏi: Trương Quốc Học

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời:

Ngày gửi: 12/07/2018

Ngày trả lời: 30/07/2018

Nội dung:

Tôi đã làm việc tại công ty Hoàng Anh Gia Lai từ ngày 04/04/2014 đến 15/05/2018. Đến nay, sau gần 2 tháng kể từ ngày nghỉ việc tôi vẫn chưa rút được sổ BHXH. Tôi đã lên công ty để hỏi nhưng bên cty họ trả lời là: "do cty đang nợ tiền BHXH nên chưa rút được sổ" và cũng không cho tôi lịch hẹn cụ thể là bao giờ mới có sổ. Vậy kính mong Phòng TBXH tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ để tôi có thể rút được sổ BHXH của mình. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

​Về vấn đề này, BHXH tỉnh Gia Lai trả lời như sau: 

Thực hiện Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 của BHXH Việt Nam về việc về việc rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động. BHXH TP. Pleiku phối hợp cùng đơn vị Công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đã trả sổ BHXH cho ông Trương Quốc Học, số sổ BHXH 6414007697 ngày 25/9/2017 (ông Trương Quốc Học đã ký nhận sổ trong danh sách giao nhận sổ BHXH mẫu 01). Từ tháng 6/2018 ông Trương Quốc Học xin nghỉ việc và đã được đơn vị sử dụng báo giảm lao động với cơ quan BHXH TP.Pleiku nhưng chưa được chốt quá trình công tác do đơn vị còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN. Đến ngày 01​/8/2018 đơn vị mới chuyển tiền cho cơ quan BHXH (UNC số 03464, ngày 01/8/2018 với số tiền 438.646.113 đồng) đồng thời đơn vị nộp sổ BHXH của ông Học ngày 09/8/2018 để BHXH TP.Pleiku chốt thời gian công tác cho ông Học, không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ BHXH sẽ chốt thời gian công tác cho ông Học. Vậy đề nghị ông Học liên hệ với đơn vị để nhận lại sổ BHXH của mình.

Người hỏi: Cao Thọ Nhân

Lĩnh vực: Xã hội

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 22/05/2018

Ngày trả lời: 30/05/2018

Nội dung:

Kính thưa ỦY Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai Tôi tên Cao Thọ Nhân hiện thường trú tại 166 Trần Văn Quang Phường 10 Quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh.Nay tôi muốn hỏi Quý cơ quan một việc như sau:- Giấy khai sinh của tôi được cấp tại xã Lệ Chí Quận Lệ Trung Pleiku vào năm 1965.Nay tôi muốn trích lục bảo sao giấy khai sinh.tôi phải trích lục ở cơ quan nào? Địa chỉ ở đâu ?

Trả lời:

​Về vấn đề này, công dân liên hệ UBND thành phố Pleiku để được hướng dẫn cụ thể.

Địa chỉ: UBND thành phố Pleiku, 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, Gia Lai.

Người hỏi: Lê Trần Thùy Trang

Lĩnh vực: Kinh tế

Cơ quan trả lời: Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai

Ngày gửi: 10/07/2018

Ngày trả lời: 23/07/2018

Nội dung:

Cho tôi hỏi mức lệ phí trước bạ nhà, đất phải đóng khi sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở) tại Thị xã An khê hiện nay là bao nhiêu

Trả lời:

​Về câu hỏi của công dân Lê Trần Thùy Trang, UBND thị xã An Khê gửi văn bản trả lời của Chi Cục thuế An Khê về mức lệ phí trước bạ phải đóng khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thị xã An Khê như sau:

 • Tại điểm a, điểm b, khoản 1, Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Lệ phí trước bạ.

“Điều 2. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

 1. Nhà, đất:
 1. Nhà, gồm: nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục địch khác.
 2. Đất, gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình)".
 • Tại điểm a, khoản 1 và điểm a, khoản 2, Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Lệ phí trước bạ.

  “Điều 3. Giá tính lệ phí trước bạ

1.  Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất:

 1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân tỉnh) ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

2.  Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà:

 1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ".
 • Tại tiết c.5, điểm c, khoản 1, Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Lệ phí trước bạ.

“c.5)  Trường hợp giá đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cao hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.

Trường hợp giá đất tại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì giá đất tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ".

 • Tại tiết c.4, điểm c, khoản 2, Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Lệ phí trước bạ.

“c.4) Trường hợp giá nhà tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhà, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhà, hợp đồng mua bán nhà.

Trường hợp giá nhà tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhà, hợp đồng mua bán nhà thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ".

 • Tại khoản 1, Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về Lệ phí trước bạ.

  “Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)
 1. Nhà, đất mức thu là 0,5%".

Căn cứ quy định nêu trên, mức lệ phí trước bạ nhà, đất phải nộp khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là 0,5%. Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành thì thu theo giá hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp giá hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

​ 


 • 1 - 9
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc