Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chuẩn bị chu đáo các điều kiện để chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa và đại biểu HĐND các cấp

Ngày đăng: 20-05-2021, 12:00 - Lượt truy cập: 67

​Sáng 20/5, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử TP. Pleiku về tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đỗ Tiến Đông- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ủy viên ban Bầu cử tỉnh và một số sở, ngành liên quan.


DSC_9477.JPG

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua, thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố đảm bảo theo đúng kế hoạch, tiến độ và quy trình, quy định theo đúng pháp luật. Thành phố có 7 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp thành phố; 120 đơn vị bầu cử cấp xã với 120 khu vực bỏ phiếu tại các xã, phường và 11 khu vực bỏ phiếu tại các đơn vị lực lượng vũ trang. UBND các xã, phường đã tiến hành lập và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở HĐND và UBND cấp xã và tại hội trường các thôn, làng, tổ dân phố, khu vực bỏ phiếu. Tổng cử tri thành phố tính đến ngày 01/5/2021 là 167.068 người (trong đó lực lượng vũ trang có 8.580 cử tri). Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cho ngày bầu cử được tiến hành khẩn trương, đầy đủ, đảm bảo cho ngày bầu cử diễn ra thành công. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngoài việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung và địa phương, thành phố đã ban hành Kế hoạch về việc đảm bảo công tác y tế và an toàn phòng, chống dịch cho cuộc bầu cử.

DC Võ Ngọc Thành.JPG

Đồng chí Võ Ngọc Thành phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Đến giờ phút này, mọi công việc chuẩn bị chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh chúng ta đang triển khai thực hiện cơ bản theo đúng tiến độ, đảm bảo các quy trình và theo đúng luật định. Các công việc liên quan đến niêm yết cử tri, đặc biệt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo công tác phòng, chống dịch thực hiện sát với yêu cầu của cấp trên. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo cho công tác bầu cử sắp tới của thành phố. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, qua kiểm tra thực tế một số nơi, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý thành phố cần khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong công tác chuẩn bị bầu cử như: Công tác tổ chức phục vụ, phân công phân nhiệm cho cuộc bầu cử ở một số nơi chưa được chặt chẽ, chưa hợp lý; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng dịch tại một số địa điểm bầu cử chưa được chú trọng; phương thức tuyên truyền có lúc, có nơi chưa phù hợp, nhất là tuyên truyền lưu động chưa thật sự phát huy được hiệu quả,...

Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công và đạt kết quả cao nhất, đồng chí yêu cầu TP. Pleiku cần chỉ đạo các xã, phường rà soát, bố trí, phân luồng hợp lý tại khu vực bỏ phiếu khoa học, hợp lý và bố trí thời gian bỏ phiếu cho cử tri từng khu vực nhằm tạo khoảng cách an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh trong ngày diễn ra bầu cử. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố cần chấn chỉnh việc thực hiện hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng theo chỉ đạo của cấp trên. Các Tổ Covid ứng dụng khoa học công nghệ để phát huy hiệu quả trong công tác nắm thông tin và tuyên truyền về ngày, giờ bầu cử cũng như các vấn đề liên quan cho cử tri nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng dịch cho cử tri. Trước  ngày bầu cử, cần rà soát, nắm bắt lại thông tin, những cử tri có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì không được tham gia bầu cử tập trung, đồng thời, phải khai báo y tế ngay và báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để có hướng xử lý kịp thời, cách ly nguồn lây bệnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tổ chức, triển khai cho các cử tri đang cách ly tại nhà thực hiện công tác bầu cử theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Tổng kiểm tra, rà soát, quản lý các chuyên gia, kỹ thuật người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn; thông báo các cơ sở lưu trú thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, có sự dự lường tuyệt đối không để nguồn dịch lây lan. Hướng dẫn, kiểm tra chặt chẽ tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong quá trình bầu cử. Song song với đó, TP.Pleiku phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để tổ chuẩn bị chu đáo các điều kiện để chức thành công cuộc bầu cử; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất và là ngày hội của toàn dân.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cùng các thành viên trong đoàn công tác và lãnh đạo TP. Pleiku đã tiến hành kiểm tra thực tế việc chuẩn bị công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 của phường Phù Đổng và khu vực bỏ phiếu số 1 của phường Hội Thương./.

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc