Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội nghị đánh giá tình hình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Gia Lai

Ngày đăng: 21-01-2018, 03:00 - Lượt truy cập: 2104

Sáng ngày 11/08/2011, tại hội trường 2/9,  đồng chí Phạm Thế Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp hội nghị trực tuyến với 17 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh nhằm đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua và thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn để chương trình có những chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới .


 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 được thực hiện theo Quyết định số 800 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài 186 xã mục tiêu chung của chương trình, Gia Lai chọn 45 xã để làm điểm chỉ đạo trong đó huyện Kbang 13 xã, mỗi huyện còn lại 2 xã. Đến nay, toàn tỉnh có 13 xã hoàn thành đồ án qui hoạch, 26 xã đã hoàn thành lập đề án qui hoạch đang chờ thẩm định và phê duyệt. Công tác chỉ đạo, giúp đỡ các xã điểm xây dựng nông thôn mới; xây dựng dự thảo cơ chế chính sách; dự thảo phân công các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giúp đỡ các xã cũng đã được triển khai thực hiện.
images552118_trong_rung.jpg
Công tác trồng rừng
 
Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn nêu rõ: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện trong thời gian dài, đòi hỏi có sự đồng thuận cao của toàn xã hội. UBND tỉnh đã sớm chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ mà Trung ương đề ra; các hoạt động của Ban chỉ đạo đều gắn với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đạt kết quả tốt; đã thực hiện tốt công tác tổ chức điều hành, công tác tuyên truyền, công tác xây dựng đề án, đồ án qui hoạch nông thôn mới cấp xã cơ bản đáp ứng yêu cầu.

 

Công tác thông tin, tuyên truyền cho chương trình này đã được triển khai dưới nhiều hình thức thông qua các tổ chức đoàn thể và các phương tiện thông tin đại chúng. Về công tác lập quy hoạch, đã có 97/186 xã tiến hành khảo sát thu thập số liệu hiện trạng phục vụ cho quy hoạch về xây dựng. Về phân khai vốn đầu tư của năm 2011 là 42 tỉ đồng. 
             Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương đã có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh những khó khăn vướng mắc. Như việc phân cấp cho các xã làm chủ đầu tư các nguồn vốn của chương trình, việc thành lập Ban chỉ đạo cấp xã. Xác định chủ thể xây dựng nông thôn mới là người dân và phát huy nội lực nhân dân là chính nhưng tâm lý trông chờ ỷ lại vẫn còn phổ biến trong dân. 
Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Thế Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng  Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh khẳng định: Ý kiến đóng góp của các địa phương sẽ là những giải pháp cần thiết, quan trọng để ban chỉ đạo của tỉnh tiếp tục triển khai  nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Chương trình xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn cần tập trung nguồn lực, công sức, trí tuệ, sự cố gắng nỗ lực cao của các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể nhân dân mới thực hiện được. Trên cơ sở chỉ ra những khó khăn hạn chế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương cần nỗ lực hơn, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới từ nay đến cuối năm. Trong đó, yếu tố quan trọng là phải tập hợp, khơi gợi được sức dân và các thành phần kinh tế trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các địa phương khẩn trương từ nay đến cuối năm phải hoàn thành dứt điểm công tác quy hoạch xã nông thôn mới ở các xã về xây dựng, về sử dụng đất và về quy hoạch sản xuất, làm cơ sở cho việc triển khai các dự án đầu tư và phải triển khai hết số vốn được bố trí trong năm 2011./.

 

Minh Hiếu

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh