Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chăm lo người khuyết tật và trẻ mồ côi: Trách nhiệm cả cộng đồng

Ngày đăng: 08-07-2019, 09:00 - Lượt truy cập: 208
(GLO)- Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người khuyết tật (NKT) và trẻ mồ côi (TMC), thực sự trở thành cầu nối giữa cộng đồng với những người yếu thế, kém may mắn trong xã hội. Nhờ đó, đời sống nhiều NKT và TMC trong tỉnh từng bước được cải thiện, thêm cơ hội vươn lên hòa nhập.

Tặng quà cho NKT tại huyện Kông Chro. Ảnh: Hà Phương
Tặng quà cho NKT tại huyện Kông Chro. Ảnh: Hà Phương
 
Theo thống kê của Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, hiện toàn tỉnh có trên 20.000 NKT, trong đó có 13.000 NKT nặng và đặc biệt nặng. Người khuyết tật và TMC là những đối tượng yếu thế trong xã hội, có cuộc sống khó khăn, mặc cảm, tự ti nên rất cần được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho biết: “Thời gian qua, Thường trực Tỉnh hội đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện hiệu quả 6 chương trình trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tài trợ, quyên góp, ủng hộ. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2019, Hội đã quyên góp được số tiền mặt, hàng hóa với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra; trong đó, tiền mặt gần 200 triệu đồng, hàng hóa và vật chất quy ra tiền trên 700 triệu đồng”.
Từ nguồn quỹ trên, các cấp Hội đã tổ chức thăm, tặng quà, trợ giúp cho 1.230 lượt NKT và TMC với tổng giá trị trên 840 triệu đồng; tổ chức trao tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh là TMC, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Mang Yang; tặng 11 con bò giống sinh sản cho các gia đình NKT nghèo tại 2 huyện Phú Thiện và Đak Pơ; tặng học bổng cho các em học sinh là TMC và khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập năm học 2018-2019 với tổng số tiền gần 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức khám bệnh, hỗ trợ mổ tim cho 2 cháu tại huyện Chư Prông và Đak Pơ với số tiền 140 triệu đồng; xây dựng 1 nhà “Đại đoàn kết” cho NKT nghèo chưa có nhà ở tại làng Gliếk 1 (thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ) với số tiền 45 triệu đồng.
Các cấp Hội còn làm tốt việc phối hợp với chính quyền địa phương và Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku đi thăm, động viên chia sẻ và vận động người thân đưa TMC về Trung tâm nuôi dưỡng nhằm bảo đảm tương lai lâu dài cho các cháu (trong đó có 3 cháu dưới 10 tuổi, cha mẹ chết do tự tử tại xã Ia Ko, huyện Chư Sê; 3 cháu có cha mẹ bị sét đánh tại xã A Dơk, huyện Đak Đoa). Bên cạnh đó, nhiều tổ chức trong và ngoài tỉnh cũng đã phối hợp với Tỉnh hội tổ chức các chương trình hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm lượt NKT và TMC trên địa bàn tỉnh. Điển hình, Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh tặng 750 suất quà (400 ngàn đồng/suất) cho NKT nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; chùa Bửu Long-TP. Pleiku tặng 100 suất quà (350 ngàn đồng/suất); Hội Yêu từ thiện TP. Hồ Chí Minh tặng 200 suất quà (400 ngàn đồng/suất); Quỹ “Hiểu về trái tim” tại TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ mổ tim cho 2 cháu tại huyện Chư Prông và Đak Pơ.
Ông Nguyễn Văn Thưởng cho biết thêm: Từ nay đến cuối năm, Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để tổ chức hiệu quả các hoạt động trợ giúp, chăm sóc đối tượng NKT và TMC trên địa bàn tỉnh; phấn đấu tặng 150 xe lăn, xe lắc cho NKT; tặng từ 50 xe đạp trở lên cho học sinh mồ côi, khuyết tật; hỗ trợ làm 1 nhà tình thương; duy trì số trẻ mồ côi hiện đang được nhận đỡ đầu, đồng thời vận động các tổ chức, doanh nghiệp nhận đỡ đầu thêm 5 cháu; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 300 NKT; tặng 50 suất học bổng cho TMC và khuyết tật; thăm hỏi, tặng quà cho trên 2.000 lượt NKT và TMC...

Hà Phương -GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh