Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nổi bật trong tuần từ 27/7-31/7

Ngày đăng: 03-08-2020, 03:00 - Lượt truy cập: 166

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới; tăng cường hoạt động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân; Quy định giá nước sạch sinh hoạt đô thị trên địa bàn huyện Đức Cơ; đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công,… là những thông tin chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong tuần từ ngày 27/7-31/7/2020.
1.     Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường, đã nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại TP. Đà Nẵng  và một số tỉnh, thành phố, chưa xác định được nguồn lây nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước. Để tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản hoả tốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về công tác này, cụ thể:

*Ngày 28/7/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản hoả tốc số 1557/UBND-KGVX  yêu cầu Sở Y tế, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tổ chức rà soát, khuyến cáo tất cả những người đến thành phố Đà Nẵng về Gia Lai từ ngày 08/7/2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe; đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm; đồng thời kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng dịch phù hợp. Sở Giao thông vận tải tỉnh căn cứ tình hình dịch bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận, phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất UBND tỉnh lập các chốt kiểm tra giao thông và tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp liên quan lĩnh vực giao thông vận tải khi cần thiết. Sở Y tế phát động toàn ngành, tiếp tục tập trung lực lượng phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lây lan. Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố củng cố Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của cấp mình và cấp xã để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm, có hiệu quả nội dung Thông báo số 83/TB-VP ngày 27/7/2020 của Văn phòng UBND tỉnh thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 26/7/2020.

*Ngày 30/7/2020, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn hỏa tốc số 2550/VP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh gửi các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe nhân dân. Sở Y tế khẩn trương rà soát lại phương án, kế hoạch phòng-chống dịch của toàn ngành Y tế; dự báo nhu cầu, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, chỉ đạo mua sắm sinh phẩm, vật tư, thiết bị đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng dịch và thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế. UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát lại phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của ngành, địa phương mình để chủ động, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng-chống dịch trong tình hình mới...

*Tiếp đó, ngày 31/7/2020 UBND tỉnh tiếp tục ban hành Công văn hoả tốc số 1580/UBND-KGVX yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó lưu ý các biện pháp như: Mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Những người từ Đà Nẵng trở về Gia Lai từ ngày 01/7/2020 đến nay phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe; đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm. Tại các công sở, công ty, nhà máy, , các danh lam, thắng cảnh, khu vui chơi, giải trí, trường học,… phải thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử khuẩn; phải bố trí nơi rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và tổ chức kiểm tra thân nhiệt. Từ 01/8/2020, tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hội chợ, các sự kiện có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới. Sở Y tế khẩn trương rà soát, bổ sung các phương án, kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch của tỉnh, của toàn ngành y tế; dự báo nhu cầu, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức mua sắm sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, phòng, chống dịch và thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế. Huy động hệ thống giám sát, dự phòng, các đội, tổ phản ứng nhanh phối hợp với các đơn vị, địa phương kiểm tra, rà soát để phát hiện sớm tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ đi về từ vùng dịch, kịp thời cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch (nếu có). Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt tuyến biên giới và hoạt động nhập cảnh từ Campuchia, xử lý nghiêm các trường hợp xâm nhập, vượt biên trái phép. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú ý tuyên truyền những kiến thức và kỹ năng để người dân tự bảo vệ mình và gia đình mình, nâng cao ý thức công dân trong phòng chống dịch Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên làm công tác thi. Kích hoạt cả hệ thống chính trị các cấp để phòng, chống dịch Covid-19. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của ngành, địa phương mình để chủ động, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

2. Tăng cường truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân

Để tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng trong dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp và phòng, chống các bệnh tim mạch, UBND tỉnh mới ban hành Công văn số 1543/UBND-KGVX yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, tập trung vào chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá và rượu bia, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực. Bên cạnh đó, tổ chức triển khai Chương trình “Truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác" trên phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh xã/phường và tại cộng đồng; lồng ghép truyền thông giảm muối trong các cuộc họp của cộng đồng và trong trường học; tư vấn các biện pháp giảm ăn muối cho người bệnh đang được quản lý điều trị tăng huvết áp, đái tháo đường tại các cơ sở y tế. Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt ở người trên 40 tuổi. Khuyến cáo tới mọi người dân: Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Các cơ sở y tế liên quan, đặc biệt là trạm y tế xã, thực hiện kiểm tra huyết áp cho mọi người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, lồng ghép việc kiểm tra huyết áp trong khám sức khỏe định kỳ và các hoạt động sàng lọc tại cộng đồng; khuyến khích các cơ sở y tế tư nhân tham gia đo huyết áp miễn phí cho người dân. Chủ động phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

2.     Quy định giá nước sạch sinh hoạt đô thị trên địa bàn huyện Đức Cơ

Ngày 28/7/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND về việc quy định giá nước sạch sinh hoạt sinh hoạt đô thị trên địa bàn huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai. Theo đó, giá nước đối với hộ gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số là 4.234 đồng/m3. Giá nước đối với các hộ gia đình khác là: 5.645 đồng/m3 mức từ 1-10 m3 đầu tiên (hộ/tháng); 7.056 đồng/m3 mức từ trên 10-20 m3 tiếp theo (hộ/tháng); mức từ trên 20-30 m3 tiếp theo (hộ/tháng) là 8.114 đồng/ m3 và mức trên 30 m3 (hộ/tháng) là 8.467 đồng/ m3. Đơn vị cấp nước có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định tại quyết định này và các quy định của pháp luật. Sở Tài chính chủ trì, phối họp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đức Cơ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện giá nước đúng theo quy định cùa pháp luật. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/0/2021 và thay thế Quyết định số 538/QĐ-UBND ngày 01/11/2006 của UBND tỉnh Gia lai về việc quy định giá tiêu thụ nước sạch trên địa bàn thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ.

4.     Đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, ngày 27/7/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1542/UBND-KTTH yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán vốn đầu tư... xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy đảng và chính quyền. Từ đó đề ra các giải pháp cụ thể, đồng bộ, kịp thời tháo gỡ các rào cản, khó khăn, vướng mắc, khơi thông điểm nghẽn, khắc phục những yếu kém, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Phát động phong trào thi đua ở từng cấp, ngành, cơ quan, đơn vị để tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại năm 2020; đồng thời thúc đẩy đầu tư tư nhân để tạo động lực góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể về đầu tư công để có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng, đấu thầu... Thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc không để xảy ra tình trạng chậm trễ, tồn đọng vốn, nợ đọng xây dựng cơ bản, tồn đọng hồ sơ giải quvết các thủ tục dự án đầu tư; đẩy nhanh công tác nghiệm thu, quyết toán, không để dồn vào cuối năm. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, người đứng đầu các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng với kết quả giải ngân, coi đây là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020, là căn cứ để đánh giá cán bộ, bình xét thi đua khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ. Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra, phải kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân có liên quan; kiên quyết chống trì trệ, tham nhũng, tiêu cực trong đầu tư công; điều chuyển, kiểm điểm, xử lý những trường hợp làm chậm, sai phạm theo quy định. UBND tỉnh cũng đề nghị các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo sát sao, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân, không được để chậm, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án đầu tư công,…

5.     Triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Ngày 31/7/2020, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão để tham mưu, đề xuất kịp thời cho UBND tỉnh chỉ đạo ứng phó. Kiểm tra, hướng dẫn chính quyền địa phương, các chủ quản lý khai thác các công trình hồ, đập trên địa bàn tỉnh vận hành công trình theo quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, tuyệt đối không để gây lũ nhân tạo do xả lũ hồ chứa. Chủ động kiểm tra, hướng dẫn chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó và khắc phục thiệt hại khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ động bố trí, huy động lực lượng, phương tiện cần thiết cho từng vùng, từng địa bàn để tham gia ứng cứu và xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đá để cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn, giúp đỡ địa phương khắc phục thiệt hại, đảm bảo vai trò chủ lực của lực lượng vũ trang trong công tác này. Sở Công Thương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ đập thuỷ điện về quản lý an toàn đập, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du đập thuỷ điện, nhất là việc vận hành điều tiết lũ các hồ chứa thuỷ điện theo quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa đã phê duyệt; xử lý kiên quyết đối với các đơn vị không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quản lý an toàn công trình hồ đập thủy điện. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, tổ chức trực ban Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, xã 24/24 giờ để nắm bắt thông tin, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Tổ chức các nhóm công tác khảo sát cụ thể từng vị trí ngập lũ và có nguy cơ ảnh hưởng đến nhân dân chủ động tổ chức di dời các hộ dân đến nơi an toàn khi cần thiết. Phân công cho các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện đi kiểm tra, đôn đốc, triển khai công tác ứng phó với mưa lũ và xả lũ hồ chứa trên địa bàn, tuyệt đối không để thiệt hại về người, giảm thiếu đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân,...​

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh