Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành: Quyết tâm giữ vững làng Bla-Trek "sạch bóng" Covid-19

Ngày đăng: 08-11-2021, 08:00 - Lượt truy cập: 641
​(GLO)- "Quyết tâm giữ vững ngôi làng “sạch bóng” Covid-19 để bà con yên tâm phát triển đời sống kinh tế-xã hội" là lời chỉ đạo của đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi tham dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại khu dân cư làng Bla-Trek (xã Kdang, huyện Đak Đoa) nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021) vào sáng 6-11.

​Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hữu Thọ-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đak Đoa; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa.
 
Từ sáng sớm, dân làng Bla-Trek đã nô nức trong bộ quần áo truyền thống chào đón lãnh đạo tỉnh, huyện cùng về chung vui trong Ngày hội Đại đoàn kết. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cũng các đại biểu tham dự cũng đã tuân thủ nghiêm thông điệp 5K và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ngày hội. 
 
Dân làng Bla-Trek vui mừng đón lãnh đạo tỉnh và huyện về chung vui trong Ngày hội. Ảnh: Văn Ngọc
Dân làng Bla-Trek vui mừng đón lãnh đạo tỉnh và huyện về chung vui trong Ngày hội. Ảnh: Văn Ngọc
 
Ông Y Ven-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Bla-Trek-cho hay: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua dân làng Bla-Trek đã đoàn kết, phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng và thế mạnh của địa bàn để xây dựng làng ổn định, ngày càng phát triển về mọi mặt. Làng nằm cách trung tâm hành chính xã hơn 7 km với 214 hộ dân cùng 1.031 nhân khẩu, trong đó có hơn 73% là hộ dân tộc thiểu số. 
 
Trong năm 2021, dân làng đã trồng được 150 ha cà phê, 5 ha tiêu, 32 ha lúa nước cùng 20 ha cây ăn trái và hoa màu. Ngoài ra, dân làng còn phát triển chăn nuôi với 378 con bò, 360 con heo, 241 con dê… Thu nhập bình quân của làng Bla-Trek đạt 30 triệu đồng/người/năm. Toàn làng hiện chỉ còn 48 hộ nghèo và cận nghèo, so với năm 2020 đã giảm được 5 hộ. Cùng với phát triển kinh tế, dân làng đã chú trọng đến xây dựng nếp sống văn hóa với 152/214 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tăng 14 hộ so với năm 2020. 
 
Trrong làng hiện chỉ còn 1 phân hiệu dành cho học sinh nhóm lớp Mẫu giáo với 21 em. 98% con, em trong độ tuổi đến trường đã tham gia học tập tại các Trường Tiểu học và THCS. Một số em có thành tích học tập cao đã được tuyên dương tại các buổi họp làng. Tình hình chăm sóc sức khỏe của Nhân dân cũng được quan tâm với 86% người dân mua thẻ bảo hiểm y tế, 100% người dân được tiêm các loại vắc xin phòng bệnh thông thường…
 
Chủ tịch UBND Võ Ngọc Thành hoan nghênh nỗ lực của dân làng trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ảnh: Văn Ngọc
Chủ tịch UBND Võ Ngọc Thành biểu dương nỗ lực của dân làng trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ảnh: Văn Ngọc
 
Ông Ven hồ hởi: “Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ và bà con đã không ngừng nỗ lực phối hợp với chính quyền thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch hiệu quả, nhất là thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ý thức người dân được nâng cao, không chủ quan, lơ là. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương MTTQ về đợt cao điểm phòng-chống dịch Covid-19, bà con dân làng đã quyên góp được hơn 700 kg rau, củ các loại và 2,5 triệu đồng tiền mặt”. 
 
Trò chuyện với người dân làng Bla-Trek trong ngày hội, đồng chí Võ Ngọc Thành đã ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực mà dân làng đã đạt được trong thời gian qua. “Với tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao nhưng chỉ còn một số rất ít hộ nghèo và cận nghèo chứng tỏ bà con đã rất nỗ lực và đạt hiệu quả trong việc xóa đói giảm nghèo để vươn lên phát triển kinh tế. Dân làng và chính quyền địa phương đã làm rất tốt công tác phòng-chống dịch Covid-19 nên hôm nay chúng ta rất may mắn vẫn có thể tổ chức ngày hội ấm cúng thế này. Người làng Bla-Trek tuy còn khó khăn nhưng cũng đã ủng hộ tiền, rau, củ…chia sẻ trong lúc hoạn nạn với các vùng có dịch, đó là một nghĩa cử cực kỳ đáng quý mà không phải nơi nào cũng làm được”-Chủ tịch UBND tỉnh vui mừng nói. 
 
Đồng chí Võ Ngọc Thành cũng chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền xã, huyện Đak Đoa cần nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục chấp hành nghiêm ngặt các quy định về phòng-chống dịch Covid-19; cải thiện môi trường sống, mỗi gia đình phải có nhà vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, tránh lây lan dịch bệnh, đảm bảo nguồn nước sạch; tạo điều kiện, khuyến khích em, em trong độ tuổi đến trường để tiếp thu kiến thức, phấn đấu bồi dưỡng các em học sinh học đến các cấp học cao hơn như THPT, cao đẳng, đại học… để cống hiến cho địa phương. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Cấp xã, huyện cần phối hợp hướng dẫn cho dân làng tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng cũng như trong chăn nuôi. Cùng với đó là chú trọng đến liên kiết sản xuất để hỗ trợ bà con cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật chăm sóc đảm bảo và đầu ra bền vững. Hy vọng vài năm tới làng Bla Trek sẽ là ngôi làng nông thôn mới đúng nghĩa”. 
 
Đồng chí Võ Ngọc Thành trao quà của tỉnh cho dân làng Bla-Trek. Ảnh: Văn Ngọc
Đồng chí Võ Ngọc Thành trao quà của tỉnh cho dân làng Bla-Trek. Ảnh: Văn Ngọc
 
Trước những lời chỉ đạo, dặn dò sâu sát mang đầy tâm tư của Chủ tịch UBND tỉnh, anh A Mưng (SN 1984, trú tại làng Bla-Trek) chia sẻ: “Ngày hội của làng hôm nay rất vui vì được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, huyện cùng tham dự. Dân làng sẽ tiếp thu ý kiến của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh để mỗi gia đình sẽ cố gắng làm ăn, phát triển sản xuất, xây dựng nếp sống văn minh, nhất là quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào làng”. 
 
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cũng trao phần quà của lãnh đạo tỉnh cho cán bộ và bà con làng Bla-Trek. Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa cũng có phần quà tặng cho làng.

LÊ VĂN NGỌC -GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc