Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Công ty Cấp thoát nước Gia Lai nâng cao chất lượng nguồn nước sạch

Ngày đăng: 17-12-2010, 01:00 - Lượt truy cập: 2964

Chống thất thoát nguồn nước sạch là nhiệm vụ quan trọng có tính chất lâu dài của toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cấp thoát nước Gia Lai để góp phần đáp ứng nguồn nước cung cấp đầy đủ cho người dân. Đây cũng là nhiệm vụ giảm thiệt hại về kinh tế trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.


Công ty Cấp thoát nước Gia Lai được thành lập trên cơ sở Nhà máy nước được tiếp quản từ trước ngày giải phóng năm 1975 có công suất 1.500 m3/ngày/đêm. Sau nhiều lần cải tạo và thay thế trang-thiết bị, năm 1997, Công ty chính thức được UBND tỉnh cho phép nâng cấp toàn diện lại hệ thống cấp nước cho thị xã Pleiku (nay là TP. Pleiku) với tổng giá trị đầu tư là 7,1 triệu USD bằng nguồn vốn ODA.
 
Đến tháng 12-2002, công trình hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động đạt công suất 20.000 m3/ngày/đêm. So với ngày đầu mới tiếp quản, các thiết bị trạm bơm, cải tạo khu xử lý nguồn nước Biển Hồ đảm bảo ổn định được sử dụng với công nghệ tiên tiến về kiến trúc, các bể chứa lắng, lọc đã được cải tạo và thay thế. Ngoài ra, các tuyến ống chính, ống tải cấp I và ống phân phối (cấp II) được thay thế 50% với tổng số chiều dài 41 km.
Niềm vui có nguồn nước sạch. Ảnh: K.N.B
Niềm vui có nguồn nước sạch. Ảnh: K.N.B
Đến nay việc xử lý nước từ nhà máy của Công ty được đánh giá đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và được Trung tâm Y tế Dự phòng kiểm nghiệm đánh giá cao về từng mẫu nước trước khi cấp nước cho nhân dân TP. Pleiku. Hơn nữa, nhờ đầu tư thay thế lắp đặt mới 41 km đường ống nên số hộ sử dụng nước tăng từ 6.000 lên 15.000 hợp đồng trong năm 2009 và hiện nay gần 13.000 hợp đồng; tỷ lệ thất thoát nước giảm từ 45% (trước năm 1997) nay còn hơn 29%. Hiện Công ty sẽ tìm giải pháp phấn đấu giảm tỷ lệ thất thoát nước còn mức thấp nhất.
 
Tuy nhiên, vẫn còn 59 km đường ống các loại  tồn tại từ trước giải phóng đến nay đã cũ, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp chưa đồng bộ; kết cấu các bộ phận kỹ thuật giữa cũ và mới còn khác nhau nên chưa đảm bảo triệt để dẫn đến sự rò rỉ, thất thoát nước ở khu vực đầu mối và khu trạm xử lý vượt qua tỷ lệ cho phép. Mặt khác, hệ thống đường ống cấp nước tuy đã cải tạo song vẫn còn 30% các tuyến ống cấp II, 50% ống phân phối với tổng chiều dài đường ống là 59% cũ nát chưa có vốn đầu tư cải tạo sửa chữa, thay thế. Tình trạng đục phá đường ống đấu nối vào nhà trái phép còn khá phổ biến dẫn đến tỷ lệ thất thoát nước hiện nay vẫn còn ở mức cao.
 
Với hiện trạng như trên, để phấn đấu giảm tỷ lệ thất thoát nước với mức thấp nhất, Công ty thường xuyên theo dõi, di dời, thay thế những đường ống đi qua vườn nhà dân khó quản lý và những khu vực đường ống cũ thường xuyên xì vỡ... Đồng thời, vận động hộ sử dụng nước thay thế đồng hồ kém chất lượng và đã sử dụng từ năm 2000 trở về trước; tiến hành kiểm tra đồng hồ tổng các trạm bơm, đồng hồ khu vực, lắp đồng hồ cho khách hàng sử dụng nước theo hình thức phấn đấu không còn tình trạng sử dụng nước khoán như trước đây; theo dõi tình trạng rò rỉ tại các bể chứa lắng, lọc... để có kế hoạch sửa chữa, chống thấm giảm nước thất thoát tại đầu nguồn. Mặt khác, Công ty cũng tăng cường công tác kiểm tra đối với nhân viên ghi chỉ số đồng hồ với phương châm: “Không ghi “độ”, không tạm tính, không để dồn số”; phối hợp với chính quyền địa phương có đường ống đi qua nếu có khu vực nào rò rỉ, thất thoát phải gọi điện báo kịp thời về Công ty để nhanh chóng sửa chữa…
 
Với những biện pháp như trên, bước đầu Công ty đã hạn chế đến mức thấp nhất việc thất thoát, thất thu nước... mang lại doanh thu ngày càng cao cho doanh nghiệp, cải thiện đời sống người lao động.

Báo Gia Lai

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc