Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Cựu chiến binh Krông Pa tích cực giúp nhau phát triển kinh tế

Ngày đăng: 25-08-2021, 08:00 - Lượt truy cập: 895

(GLO)- Bằng những biện pháp thiết thực, thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai hiệu quả phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi".


​​Thông qua phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", Hội CCB huyện Krông Pa đã xây dựng được quỹ Hội giúp cho hội viên nghèo vay 20 triệu đồng/hộ với lãi suất 0,5%/tháng để mua giống, phân bón. Từ nguồn vốn này và các khoản vay khác, nhiều hội viên đầu tư xây dựng thành công các mô hình kinh tế tổng hợp, kinh doanh dịch vụ, kinh tế trang trại, gia trại... thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Nguyên-hội viên Chi hội CCB thôn Thống Nhất (xã Chư Ngọc) cho biết: Từ nguồn vốn tích góp được cộng với sự hỗ trợ của Nhà nước và vay vốn của Chi hội, ông đã đầu tư chăn nuôi gà, vịt, ngỗng kết hợp trồng mì xen với cây điều trên diện tích hơn 7 ha. Riêng mô hình chăn nuôi cho thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí. Ông Nguyên chia sẻ kinh nghiệm: “Để chăn nuôi có hiệu quả, việc vệ sinh chuồng trại là rất quan trọng. Khi thấy gà, vịt có dấu hiệu bệnh phải xử lý kịp thời, không để lây lan. Đối với cây trồng cũng vậy, mình phải thường xuyên kiểm tra sâu bệnh gây hại và chăm sóc, bón phân hợp lý".

 ccb.jpg

Mô hình chăn nuôi heo của ông Nguyễn Văn Nguyên-hội viên Chi hội CCB thôn Thống Nhất (xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa). Ảnh: Lê Nam 

Còn CCB Vũ Ngọc Hòa (thôn Mới, xã Chư Rcăm) thì cho hay: Năm 1995, gia đình ông từ tỉnh Hưng Yên vào Krông Pa lập nghiệp. Những năm đầu trên vùng đất mới, ông gặp rất nhiều khó khăn. Khi đó, ông trồng cây thuốc lá nhưng đòi hỏi vốn cao mà thu nhập không ổn định. Sau đó, ông đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng hơn 2,7 ha nhãn Hương Chi. Ngoài trồng nhãn, ông còn nhân giống nhãn ghép để cung cấp ra thị trường và chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều hội viên. Ông chia sẻ: “Giống nhãn Hương Chi rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng “chảo lửa" Krông Pa. Để cây nhãn phát triển tốt, cho năng suất ổn định thì phải đảm bảo đủ nước tưới. Đồng thời, tôi sử dụng các loại chế phẩm sinh học phun giúp loại bỏ sâu bệnh hại. Với giá bán 15-25 ngàn đồng/kg, mỗi năm, vườn nhãn mang lại thu nhập khoảng 400-500 triệu đồng".

Trong khi đó, ông Vũ Văn Thiệp-Chi hội trưởng Chi hội CCB buôn Dù (xã Ia Mlah) có hơn 2 ha thuốc lá, mì, ớt, lúa nước. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm bò sinh sản, gà thả vườn. Hàng năm, gia đình ông có nguồn thu ổn định trên 200 triệu đồng. “Cuộc sống tạm ổn, con cái có điều kiện học hành, gia đình cũng đã làm được nhà cửa khang trang, mua sắm thêm các phương tiện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Kết quả này là nhờ thông qua nhiều nguồn vốn vay trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi". Bởi vậy, chúng tôi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ máy móc, nguồn vốn để cùng nhau phát triển kinh tế"-ông Thiệp chia sẻ.

CCB2.jpg

Cựu chiến binh Vũ Ngọc Hòa (giữa; thôn Mới, xã Chư Rcăm) trao đổi kinh nghiệm trồng nhãn với các hội viên (ảnh chụp đầu tháng 4-2021). Ảnh: Lê Nam 

Bên cạnh giúp nhau thoát nghèo, hội viên CCB còn đóng góp kinh phí xây dựng quỹ Hội và kết hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ từ cấp trên để xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên khó khăn về nhà ở. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, Hội CCB huyện đã hỗ trợ làm được 13 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội" cho hội viên (quỹ Hội các cấp hỗ trợ 28 triệu đồng/nhà). Đồng thời, hỗ trợ và tạo việc làm cho khoảng 850 người là quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Quốc Việt-Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa-cho biết: Thông qua phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", số hộ hội viên CCB nghèo giảm từ 219 hộ (chiếm 15%) năm 2016 xuống còn 70 hộ (chiếm 4,73%) vào đầu năm 2021; hộ hội viên CCB có thu nhập khá và giàu tăng từ 392 hộ lên 591 hộ; có 2 Hội CCB cơ sở (xã Ia Mlah và Chư Drăng) cơ bản không còn hộ nghèo và 33/77 chi hội không còn hộ CCB nghèo. “Phát huy những thành quả đạt được, trong giai đoạn 2021-2026, Hội CCB huyện tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", phấn đấu mỗi năm có 1% hộ hội viên thoát nghèo và đến cuối năm 2026 không còn hộ hội viên nghèo, hộ hội viên khó khăn về nhà ở"-ông Việt thông tin.​

LÊ NAM - QUANG NGỌC – GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc