Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật về giao thông trong học đường

Ngày đăng: 08-11-2023, 08:00 - Lượt truy cập: 718
​(GLO)- Nhằm nâng cao ý thức của học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức truyền đạt.

Tuyên truyền phù hợp với lứa tuổi

Vừa qua, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Krông Pa và Head Honda Đức Dung đã tổ chức Hội thi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và tập huấn lái xe an toàn cho hơn 400 học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cùng đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Tham gia hội thi có 3 đội, mỗi đội gồm 3 thành viên. Các đội trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến Luật Giao thông đường bộ như: Người điều khiển xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy không được thực hiện những hành vi nào? Người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền? Biển báo hiệu đường bộ gồm mấy nhóm… Em Ksor Dương-Bí thư Chi Đoàn lớp 11A1-chia sẻ: “2 năm nay, em đi học bằng xe máy điện. Hội thi đã giúp em nắm vững những quy định của Luật Giao thông đường bộ để áp dụng khi tham gia giao thông”.

Kỹ thuật viên của Head Honda Đức Dung hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên, thanh niên và học sinh huyện Krông Pa. Ảnh: M.N

Kỹ thuật viên của Head Honda Đức Dung hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên, thanh niên và học sinh huyện Krông Pa. Ảnh: M.N

Ngoài phần thi kiến thức, các em học sinh còn được cán bộ Công an huyện Krông Pa thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông và thực trạng vi phạm an toàn giao thông của học sinh trên địa bàn; được các kỹ thuật viên của Head Honda Đức Dung hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn. Anh Nay Nong-Bí thư Đoàn trường THPT Đinh Tiên Hoàng-cho biết: “Năm học 2023-2024, toàn trường có 411 học sinh, trong đó, gần 70% học sinh đi xe máy đến trường. Đoàn trường thường xuyên tuyên truyền để các em nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ như: đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường và tốc độ quy định. Ngoài ra, Đội thanh niên xung kích của trường cũng thường xuyên phân luồng giao thông trước cổng trường học. Những hội thi tuyên truyền như thế này thực sự có ý nghĩa, giúp học sinh ghi nhớ kiến thức để tham gia giao thông đúng pháp luật”.

Tại chương trình, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã tặng 20 phần quà cho học sinh vượt khó học giỏi, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tặng 50 mũ bảo hiểm cho các em học sinh. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang-Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh-thông tin: “Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tổ chức 6 hoạt động tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Chủ đề và hình thức tổ chức hoạt động tuyên truyền thường xuyên đổi mới nhằm tạo sự hấp dẫn, giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức bổ ích”.

Trước đó, Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh phối hợp cùng Head Honda Đức Dung tổ chức Ngày hội văn hóa với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông” cho hơn 300 học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Gia Lai. Tại đây, học sinh, sinh viên đã được xem phóng sự tuyên truyền về an toàn giao thông; thi trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm về Luật Giao thông đường bộ và được các kỹ thuật viên của Head Honda Đức Dung tập huấn kiến thức cơ bản về lái xe an toàn như: kiểm tra xe trước khi đi, cách đội mũ bảo hiểm đúng quy định, tư thế lái xe an toàn… Học sinh, sinh viên cũng đã được thực hành kỹ năng chạy xe máy trên ván hẹp. Với cách truyền đạt kiến thức dễ hiểu, sát thực tế, phù hợp tâm lý lứa tuổi, ngày hội đã tạo sự thích thú cho học sinh, sinh viên. Em Phạm Cao Nguyên-sinh viên lớp Quản trị khách sạn 2022AB-cho hay: “Ngày hội không chỉ mang đến niềm vui, sự thoải mái sau những giờ học mà còn trang bị cho chúng em những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông”.

Nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên, tổ chức Đoàn-Hội trong tỉnh luôn đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền thông qua các hội thi, hoạt động ngoại khóa. Điển hình như Tỉnh Đoàn tổ chức Hội thi an toàn giao thông trong học sinh THPT toàn tỉnh năm 2023; Công an TP. Pleiku phối hợp với Đoàn trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức ngoại khóa an ninh học đường, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy năm học 2023-2024 cho 32 giáo viên và 400 học sinh của nhà trường…

Sinh viên Trường Cao đẳng Gia Lai thực hành đi xe máy trên ván hẹp. Ảnh: Minh Nhật

Sinh viên Trường Cao đẳng Gia Lai thực hành đi xe máy trên ván hẹp. Ảnh: Minh Nhật

Từ đầu năm đến nay, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức 2 hoạt động tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ và trang bị kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn cho thanh-thiếu niên. Ủy ban Hội LHTN Việt Nam các huyện phối hợp tổ chức 9 ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Các tổ chức cơ sở Hội duy trì 17 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia xử lý tình huống bất thường về giao thông tại địa phương; duy trì các “Cổng trường an toàn giao thông”. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn-Hội còn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ qua hình thức trực tuyến, mạng xã hội. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần xây dựng và hình thành văn hóa giao thông cho các em ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh-cho hay: Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông phần lớn do ý thức của người tham gia giao thông, trong đó có thanh-thiếu niên. Bởi vậy, tổ chức Đoàn-Hội chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên. Các hoạt động đã góp phần thay đổi nhận thức và hành động, hình thành văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên. Các em cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc đưa kiến thức an toàn giao thông đến với cộng đồng.

MINH NHẬT-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc