Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng-chống cháy nổ

Ngày đăng: 17-03-2023, 08:00 - Lượt truy cập: 328

(GLO)- Nhằm nâng cao ý thức phòng-chống cháy nổ và rèn luyện kỹ năng thoát nạn trong các tình huống cho học sinh, Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với một số trường học trên địa bàn tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác phòng cháy-chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).


Mới đây, Công an TP. Pleiku phối hợp với Trường THPT Chi Lăng tổ chức chương trình Hóa học với PCCC và CNCH-Rung chuông vàng. Chương trình đã tạo sân chơi bổ ích, gồm các phần thi như: trả lời các câu hỏi liên quan đến công tác cứu nạn, cứu hộ; thoát hiểm trong các vụ tai nạn, cháy nổ; cách sơ cứu nạn nhân ngạt khí, đuối nước… Thông qua một số tiểu phẩm do các lớp dàn dựng, biểu diễn đã thể hiện ý thức cao của các em học sinh trong công tác phòng-chống cháy rừng, phòng ngừa đuối nước, phản ứng kịp thời khi xảy ra các sự cố cháy, nổ.

Đặc biệt, nhóm câu hỏi về những tấm gương anh dũng hy sinh, hình ảnh đẹp của các chiến sĩ Công an trong công tác cứu nạn, cứu hộ trong thời gian qua không những được các đội nhanh chóng trả lời đúng mà còn thể hiện đến những vấn đề thời sự đang được các cấp, các ngành tích cực tuyên truyền. Ngoài ra, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP. Pleiku) cũng đã hướng dẫn các em học sinh cách sử dụng bình chữa cháy, cách thoát nạn và xử lý các tình huống khẩn cấp khi xảy ra cháy, nổ.

Em Bùi Anh Sơn (học sinh lớp 10A1, Trường THPT Chi Lăng) chia sẻ: “Để tham gia chương trình, chúng em tìm hiểu về công tác cứu hộ, cứu nạn và những vụ cháy trong thời gian qua để có được đáp án trả lời chính xác. Điều thú vị là Ban tổ chức đã lồng ghép những câu hỏi mang tính tư duy cao; các phản ứng hóa học dẫn đến cháy, nổ; quá trình tạo ra các chất để chữa cháy, đặc biệt là việc linh hoạt xử lý các tình huống cứu người”.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng-chống cháy nổ ảnh 1

Cán bộ Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP. Pleiku hướng dẫn các em học sinh sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: Hữu Trường

Còn em Phan Trịnh Nguyên (cùng lớp) thì bày tỏ: “Trong chương trình, Ban tổ chức chiếu lại hình ảnh các chiến sĩ nỗ lực cứu người trong đám cháy và những hy sinh mất mát qua các vụ hỏa hoạn, tai nạn. Em cảm thấy công việc chữa cháy, cứu nạn rất vất vả, nguy hiểm. Các anh thực sự bản lĩnh, có nhiệt huyết cao mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Em nghĩ rằng, mỗi người cần nêu cao ý thức phòng cháy, chữa cháy để vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân, vừa hạn chế những vụ cháy, nổ cũng như hậu quả do cháy nổ gây ra”.

Thầy Đỗ Bách Khoa-Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng-cho biết: “Để tổ chức một chương trình có sức hấp dẫn, lôi cuốn học sinh tham gia, nhà trường và Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã lên kế hoạch, xây dựng câu hỏi sát với thực tế, phù hợp lứa tuổi của các em. Đồng thời, xen lẫn giữa các phần thi là các tiểu phẩm PCCC và CNCH và các bài hát do các em học sinh dàn dựng, biểu diễn. Vì vậy, chương trình kéo dài 2 giờ đồng hồ nhưng không khí luôn sôi động, mang lại những kiến thức bổ ích về PCCC và CNCH cho học sinh”.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng-chống cháy nổ ảnh 2

Ban tổ chức trao giải cho đội đạt thành tích cao tại chương trình Hóa học với PCCC và CNCH-Rung chuông vàng. Ảnh: Hữu Trường

Nói về kế hoạch tuyên truyền PCCC và CNCH trong học sinh, sinh viên, Trung tá Lương Anh Sơn-Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH-cho hay: Đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các ngành chức năng, đặc biệt là các trường học trên địa bàn thành phố để tổ chức tuyên truyền PCCC và CNCH. Trong đó, đơn vị tập trung xây dựng các chương trình mang ý nghĩa thiết thực, vừa chuyển tải những nội dung cần tuyên truyền, vừa tạo sân chơi bổ ích, khuyến khích học sinh, sinh viên phát huy tinh thần, trách nhiệm của bản thân trong công tác PCCC, đồng thời lan tỏa hình ảnh đẹp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.​


HỮU TRƯỜNG - GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc