Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

Ngày đăng: 23-09-2022, 02:00 - Lượt truy cập: 246

Sáng 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối tới 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cùng dự tại điểm cầu Chính phủ có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có đồng chí Trương Hải Long - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.


z3743884949628_d9d04f9dd8d5c9a453836be42c1f2ad7.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai

Theo đó, Diễn đàn là cuộc đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng khu vực kinh tế tập thể, HTX. Qua đó, sẽ làm rõ cơ hội, thách thức đối với khu vực kinh tế hợp tác, HTX khi thực hiện chuyển đổi số; nhận diện và làm rõ hơn vai trò của các mô hình kinh tế hợp tác trong kỷ nguyên số; đây cũng là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa các HTX với nhau, giữa HTX với doanh nghiệp. Đồng thời, thảo luận đưa ra những đề xuất giải pháp để hoàn thiện môi trường pháp lý, đặc biệt là các giải pháp nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Theo Liên minh HTX Việt Nam, các HTX trên cả nước đang hoạt động đa dạng trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và tín dụng; nhiều HTX tiếp cận chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thích ứng với nhu cầu thị trường. Hiện cả nước có 28.237 HTX, trong đó, 18.785 HTX nông nghiệp, 9.452 HTX phi nông nghiệp (2.255 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 2.293 HTX thương mại - dịch vụ, 1.582 HTX vận tải, 905 HTX xây dựng, 542 HTX môi trường, 1.181 quỹ tín dụng nhân dân và 694 HTX khác). Hầu hết các HTX, liên hiệp HTX thành lập mới từ sau Luật HTX năm 2012 đều xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, nhiều HTX chủ động tiếp cận nhu cầu thị trường, đổi mới cơ sở vật chất nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng sản xuất (nhà xưởng và máy móc từng bước hiện đại, ứng dụng các phần mềm tin học trong quản lý, điều hành, một số chuyển đổi số mạnh mẽ...). Theo kết quả khảo sát, 83,5% HTX đánh giá việc chuyển đổi số là cần thiết; 18,9% HTX đã có kế hoạch với lộ trình thực hiện cụ thể; 68% HTX có sử dụng ít nhất một trong các phương thức giới thiệu và bán sản phẩm trực tuyến.

Trên cơ sở báo cáo tham luận và ý kiến phát biểu của các đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và nhiệm vụ cụ thể tại Kế hoạch số 10/KH-TW ngày 23/8/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhằm sớm cụ thể hoá Nghị quyết số 20-NQ/TW; chú trọng hoàn thiện thể chế, tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, có tầm nhìn dài hạn để kinh tế hợp tác, HTX phát triển nhanh và bền vững; có chính sách hỗ trợ, thu hút nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, mở rộng thị trường cho khu vực kinh tế tập thể, bảo đảm thống nhất, đồng bộ; xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, HTX; xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành về HTX, liên thông với các cơ sở dữ liệu quốc gia; rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, sửa đổi các quy định còn bất cập, cản trở phát triển của kinh tế tập thể, HTX. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Luật Hợp tác xã năm 2012, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, đặc biệt nội dung chuyển đổi số phải là một nội dung cốt lõi, làm nền tảng; đồng thời khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trong khu vực doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh. UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, đề ra định hướng, triển khai cơ chế chính sách tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho kinh tế tập thể phát triển tại địa phương; xây dựng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả, phù hợp, tiết giảm chi phí, tối ưu hóa nguồn lực; liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; lồng ghép các nguồn vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện ở địa phương để thúc đẩy chuyển đổi số HTX một cách hiệu quả nhất.

Về cơ chế hỗ trợ cho các HTX chuyển đổi số, Thủ tướng đề nghị các HTX phải chủ động thực hiện điều chỉnh phương thức hoạt động sản xuất kinh doanh để tồn tại và phát triển không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, gắn với tăng cường năng lực quản trị HTX theo hướng công khai, minh bạch, thích ứng với bối cảnh, xu hướng phát triển mới. Liên minh HTX tiếp tục đổi mới hoạt động, thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng và Nhà nước với khu vực kinh tế tập thể; bám sát tình hình, nắm rõ những khó khăn, nhu cầu của HTX để phản ánh đến các cấp có thẩm quyền; thúc đẩy chuyển đổi số trong các HTX, liên minh hợp tác xã một cách sâu sắc hơn; tăng cường công tác truyền thông chính sách, trong đó có nội dung về chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Với sự chủ động, cố gắng của các HTX, định hướng, hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, Thủ tướng tin tưởng rằng khu vực kinh tế hợp tác sẽ vượt qua khó khăn, tận dụng được cơ hội và hạn chế được các tác động tiêu cực của kinh tế số để phát triển, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, phát triển bền vững và thịnh vượng./.​

Hoàng Thảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc