Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Đồng chí Võ Ngọc Thành: Chủ động các phương án phòng, chống dịch

Ngày đăng: 04-05-2021, 06:00 - Lượt truy cập: 289

​Sáng ngày 04/5, Đồng chí Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì buổi họp triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh.


DSC_9393.JPG

Quang cảnh buổi họp

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã thực hiện rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Cơ bản tỉnh Gia Lai đã thực hiện được mục tiêu kép, hạn chế ở mức thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân. Ngày 30/4/2021, khi nắm bắt thông tin trường hợp 01 công dân đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 tại TP.Pleiku, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế TP.Pleiku khẩn trương triển khai công tác xác minh, điều tra dịch tễ, tổ chức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm (hiện trường hợp này đã hai lần âm tính với SARS-CoV-2)… đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã khẩn trương xác minh, điều tra dịch tễ đối với các công dân có liên quan tới trường hợp trên, tham mưu ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương ban hành quyết định tổ chức cách ly tại nhà theo quy định. Về công tác triển khai tiêm vắc xin Covid-19, tỉnh Gia Lai đã hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin đợt 1, đã tiêm được 1.883/1.900 liều. Từ ngày 22/4-03/5/2021, ngành y tế đã triển khai tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 đợt 2, đã tiêm được 12.068/16.147 đối tượng đạt tỷ lệ gần 75%.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có nhiều ý kiến, đề xuất trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi họp, đồng chí Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Hiện nay tỷ lệ các nước Đông Nam Á mắc Covid-19 rất cao; trong đó, Campuchia tình hình đang rất nghiêm trọng. Tỉnh Gia Lai có đường biên giới với Campuchia, bên cạnh đó, dịp lễ vừa qua, người dân trong tỉnh đi ra ngoài tỉnh trở về nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Gia Lai là rất lớn vì vậy cần phải làm tốt công tác phòng ngừa, gia cố các biện pháp phòng, chống dịch, chuẩn bị tốt các điều kiện chống dịch sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Trong đó, đồng chí yêu cầu các sở, ban ngành cần kiểm tra lại quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo. Bên cạnh đó, cần củng cố lại hoạt động của Tổ Covid cộng đồng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần phải tập huấn, mở rộng để nâng số lượng cán bộ y tế lấy mẫu đề phòng trong tình huống cần thiết phải lấy mẫu mở rộng trong diện rộng. Cần phải chú trọng thực hiện khai báo y tế đối với khách đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị. Hiện nay, việc chuẩn bị cho công tác bầu cử sắp đến không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong dịp này. Ngành Y tế chỉ đạo cho các cơ sở y tế cấp huyện, cấp xã quản lý chặt chẽ chuyên gia, công nhân người nước ngoài cư trú và làm việc trên địa bàn, cập nhật, báo cáo hằng ngày cho Ban Chỉ đạo tỉnh. Song song với đó, khẩn trương thực hiện Công điện 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Riêng khu vực biên giới, lực lượng biên phòng phối hợp công an, quân sự và các lực lượng biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối tắt; làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch; đẩy nhanh lắp đặt camera giám sát phục vụ công tác quản lý biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm các đầu mối, đường dây đưa người vượt biên trái phép, tiến hành xử lý công khai để làm gương. Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần chuẩn bị phương án sẵn sàng dạy và học trực tuyến, thi trực tuyến khi có các tình huống dịch xảy ra. Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch cần đánh giá nguy cơ để kịp thời có đề xuất thời điểm nào thì tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết. Tiếp tục hướng dẫn các trường hợp đi từ ngoài tỉnh về khai báo y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học, cơ quan, đơn vị. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương tăng cường tuyên truyền, truyền thông về phòng, chống dịch; đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch./.

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc