Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Đức Cơ phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Ngày đăng: 05-06-2023, 09:00 - Lượt truy cập: 98

(GLO)- Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống. Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 04/NQ/ĐCT-MTTW ngày 1-8-2003 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Đức Cơ đã không ngừng củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.


Cuối năm 2022, làng Mook Trang (xã Ia Dom) được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tản bộ trên con đường bê tông thẳng tắp vừa đưa vào sử dụng, già làng Siu Suyl không giấu được sự vui mừng. Hơn ai hết, ông hiểu, để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay, ngoài sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền địa phương thì tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc trên địa bàn có ý nghĩa hết sức quan trọng.

“Làng mình đoàn kết lắm! Vừa rồi, chính quyền vận động làm đường giao thông nông thôn, nhiều nhà chặt bỏ cây cối, phá tường rào để con đường đẹp, thẳng hơn. Dân làng cũng đóng góp hơn 200 ngày công để làm các công trình khác. Mọi người luôn đoàn kết, hăng say lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”-già làng Siu Suyl nói.

Nói về kết quả sau 20 năm triển khai Nghị quyết số 04/NQ/ĐCT-MTTW ngày 1-8-2003 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Hồ Trung Kiên-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ-cho biết: “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” được các khu dân cư tổ chức với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế. Hàng năm, 73/73 khu dân cư đều tổ chức ngày hội, trong đó, hơn 80% tổ chức cả phần lễ và phần hội. Thông qua việc tổ chức các hoạt động đã khơi dậy được truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước, huy động được sức mạnh toàn dân trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc. Đồng thời, ngày hội là dịp để các tầng lớp nhân dân giao lưu, học hỏi văn hóa của các vùng, miền”.

Đức Cơ phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc ảnh 1

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khen thưởng các cá nhân có thành tích trong tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại huyện Đức Cơ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cũng theo ông Kiên, Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” đã góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, thông qua việc ôn lại truyền thống đoàn kết của dân tộc qua các thời kỳ đã tạo sự đồng thuận, phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng thiết chế văn hóa ở cơ sở, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. Đồng thời, đây cũng là dịp để cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị các cấp trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó có hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở.

Thông qua ngày hội, tinh thần đoàn kết, chăm lo lao động sản xuất được khơi dậy, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cộng đồng dân cư. Đời sống của đồng bào các dân tộc trong huyện tiếp tục được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước và đến năm 2022 đạt 43,52 triệu đồng/người (tăng 32,82 triệu đồng so với năm 2010). Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 15,21% (theo chuẩn nghèo đa chiều). Toàn huyện có 8 xã, thị trấn đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa; các thôn, làng đều có nhà sinh hoạt cộng đồng. Huyện có 33 nhà rông, 215 bộ cồng chiêng, 2 di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đến nay, huyện có 79 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực gồm: 15 mô hình về phát triển kinh tế, 49 mô hình về văn hóa-xã hội, 11 mô hình về đảm bảo quốc phòng-an ninh, 4 mô hình về xây dựng hệ thống chính trị. Thực hiện chương trình an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền các cấp tích cực vận động xây dựng được trên 267 nhà “Đại đoàn kết” tặng người nghèo.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Văn Cường-Bí thư Huyện ủy Đức Cơ-cho hay: Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” không chỉ khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, sự yêu thương, đùm bọc, chia sẻ mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển. Cụ thể, thông qua các phong trào thi đua, người dân đã đoàn kết, chăm lo xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhờ đó, huyện có 3 xã và 13 thôn, làng (trong đó có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số) đạt chuẩn nông thôn mới; 26 trường học đạt chuẩn quốc gia; 10/10 trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia.​

VĨNH HOÀNG – GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc