Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo

Ngày đăng: 26-05-2023, 08:00 - Lượt truy cập: 7

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) đa dạng hóa hình thức truyền thông nhằm giúp người dân tiếp cận các chính sách giảm nghèo cùng những thông tin hữu ích về phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.


Kịp thời đưa thông tin đến người dân

Ông Nguyễn Đình Cúc-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 2-cho biết: Tổ hiện có 178 hộ, trong đó có 12 hộ đồng bào dân tộc Jrai. Qua rà soát cho thấy, các hộ nghèo, cận nghèo thường rơi vào các trường hợp thiếu đất sản xuất, bệnh tật. Để giúp các hộ nghèo, cận nghèo từng bước vượt qua khó khăn, chúng tôi xác định trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo trên hệ thống cụm loa truyền thanh và đến từng gia đình vận động để bà con từng bước thay đổi nhận thức; đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ghi nhận những đề xuất của người dân để hỗ trợ đúng nhu cầu, tạo động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Một trong những cách làm sáng tạo tại tổ dân phố 2 là Chi hội Nông dân đã xây dựng mô hình biến rác thành tiền thu hút nhiều hội viên tham gia; từ đó đã góp phần hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo. Năm 2022, tổ dân phố 2 đã giảm được 3 hộ cận nghèo. Trong năm nay, chúng tôi tiếp tục huy động các nguồn lực hỗ trợ, phấn đấu giảm thêm 3 hộ cận nghèo”-ông Cúc nói.

Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hiệp (thứ 2 từ phải sang, công chức Văn hóa-Xã hội phường Cheo Reo) tuyên truyền, vận động người dân chăm chỉ làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo bà Nguyễn Thị Hiệp-công chức Văn hóa-Xã hội phường Cheo Reo: Thông qua truyền thông đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo sớm tiếp cận với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo bền vững, nhất là những gương điển hình, mô hình hay trong phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, UBND phường còn lồng ghép công tác truyền thông về giảm nghèo trong các cuộc họp giao ban hàng tuần, hàng tháng. Đặc biệt, Mặt trận và các hội, đoàn thể của phường đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ những gì để địa phương có giải pháp cụ thể.

“Cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông, thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ hỗ trợ cây-con giống cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo”-bà Hiệp thông tin.

Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo ảnh 2

Hệ thống loa truyền thanh tại tổ dân phố 2 thường xuyên tuyên truyền các chủ trương chính sách của Nhà nước về giảm nghèo để người dân tiếp cận. Ảnh: Nguyễn Diệp

Động lực thoát nghèo bền vững

Toàn phường hiện có 1.101 hộ sinh sống tại 5 tổ dân phố, trong đó, 2 tổ có 100% người Jrai. Hầu hết người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, ngoài hệ thống cụm loa truyền thanh thì Mặt trận, các hội, đoàn thể của phường còn phân công cán bộ phụ trách cụm dân cư trực tiếp tuyên truyền, cùng chung sức hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo từng bước vươn lên.

Nếu đầu năm 2022, phường Cheo Reo có 33 hộ nghèo, 59 hộ cận nghèo thì đến cuối năm đã giảm được 17 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo. Hiện toàn phường còn 16 hộ nghèo, 49 hộ cận nghèo. Điều đáng mừng là 100% hộ nghèo, cận nghèo đã tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các chính sách trợ giúp của Nhà nước.

Bà Ksor HNhoa (tổ 3) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Nhà có 4 khẩu nhưng đất sản xuất ít, nhà tạm bợ. Không những vậy, đứa con đầu lòng bị bệnh câm, điếc bẩm sinh nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Hàng ngày, vợ chồng tôi phải làm thuê kiếm sống. Vừa rồi, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Đây là động lực lớn để tôi cố gắng làm ăn vươn lên thoát nghèo”.

Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo ảnh 3

Gia đình bà Ksor H'Nhao vừa được nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với P.V, ông Phan Vũ Trung-Phó Chủ tịch UBND phường-cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, UBND phường tập trung đa dạng hóa các hoạt động truyền thông bằng 2 thứ tiếng Kinh và Jrai, cũng như thông báo công khai trên các cụm loa truyền thanh ở các tổ dân phố để người dân tiếp cận các chính sách giảm nghèo và những thông tin hữu ích trong phát triển kinh tế. Chúng tôi tiếp tục hướng dẫn các tổ dân phố tập trung rà soát số hộ có khả năng thoát nghèo để đăng ký với thị xã. Bên cạnh đó, vận dụng các nguồn lực hỗ trợ từ cấp trên và Mạnh Thường Quân để hỗ trợ người nghèo, cận nghèo. Năm 2023, phường phấn đấu giảm 4 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo.​

NGUYỄN DIỆP

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc