Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội Chữ thập đỏ - Cầu nối gắn kết yêu thương

Ngày đăng: 28-08-2023, 10:00 - Lượt truy cập: 460

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối điều phối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện; đặc biệt là kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân tham gia giúp đỡ người nghèo, khó khăn, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.​


68dc6a35badf688131ce.jpg

          Để mọi người hiểu và đồng hành với Hội trong hoạt động nhân đạo, Hội đã tập trung, quan tâm đến công tác tuyên truyền, chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh như: Báo Gia Lai, Đài PT-TH tỉnh, các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương để làm công tác tuyên truyền; tổ chức và sử dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền như: Trang thông tin điện tử của tỉnh Hội, mạng xã hội (Fanpage, Facebook, Zalo, Youtube…), tổ chức các buổi mít tinh, diễu hành bằng xe loa trên các tuyến đường phố, đến việc tổ chức các hội thi tuyên truyền Chữ thập đỏ, xuất bản tập san, tờ rơi… qua đó truyền tải kịp thời các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác nhân đạo, giá trị nhân đạo và truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam đến cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, đã thu hút nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia hoạt động nhân đạo, đưa giá trị công tác nhân đạo của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng năm 2022, tổng giá trị hoạt động nhân đạo đạt 71,7 tỷ đồng (tăng 29,7 tỷ đồng so với giá trị thực hiện năm 2021).

Với mạng lưới cán bộ hội, hội viên và tình nguyện viên rộng khắp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hiện có 17 Hội Chữ thập đỏ cấp huyện, thị xã, thành phố, 247 tổ chức hội cơ sở xã, phường, thị trấn và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học với 1.796 chi hội, tổng số 36.250 hội viên; 30.236 Thanh thiếu niên; 2.021 Tình nguyện viên. Phát huy những giá trị nhân đạo Hội Chữ thập đỏ các cấp đã trở thành nhịp cầu kết nối những tấm lòng nhân ái chia sẻ, yêu thương. Hàng năm, Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, chủ động liên hệ, kết nối với các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân để tổ chức các hoạt động theo chức năng, từ đó thu hút nhiều nhà tài trợ, nhà hảo tâm tham gia các hoạt động nhân đạo. Ngoài các nhà tài trợ truyền thống như các Công ty Cao su, Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, Công ty Bia Sài Gòn - Tây Nguyên chi nhánh Gia Lai, Công ty Thủy điện Ya Ly, Công ty Dược Hậu Giang, Công ty TNHH xuất nhập khẩu phát triển Đông Dương, Tập đoàn Viettel Gia Lai, Tập đoàn Vingroup, Hội CTĐ TP. Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương... còn có nhiều nhà tài trợ mới thường xuyên đồng hành với Hội trong các hoạt động nhân đạo như: Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Hà Nam, Bình Định, thành phố Hà Nội Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Trung, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood, Công ty TNHH Pacific Health Care Việt Nam và tổ chức phi chính phủ SC, ASIF…

Nổi bật như việc triển khai và thực hiện phong trào: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trở thành phong trào quần chúng rộng khắp với sự tham gia tích cực của các Sở, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Trong năm 2022 các cấp Hội đã tổ chức thăm và tặng  51.267 suất quà, với tổng giá trị 17 tỷ đồng ( vượt chỉ tiêu so với Trung ương Hội giao), góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, địa phương chăm lo tết cho người nghèo.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được quan tâm, đã vận động được nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký trợ giúp thường xuyên, tặng quà, trao học bổng, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất cho 1.056 địa chỉ, với tổng số tiền trên 11,9 tỷ đồng; duy trì tốt việc quản lý, theo dõi, giám sát sự sinh trưởng và phát triển của đàn bò thuộc Dự án “Ngân hàng bò”, kịp thời chuyển giao số bê giống đủ tuổi cho các hộ nghèo theo quy định, góp phần tạo sinh kế để các gia đình vươn lên phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp Hội cơ sở xây dựng các mô hình như: Mở gian hàng, hội chợ “0 đồng” (quần áo, chăn màn, nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu...) ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, bệnh viện...; xây dựng các điểm trường, nhà ăn bán trú, nhà vệ sinh cho các em học sinh các trường vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong tháng Nhân đạo năm 2022, Hội đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch danh dự của Hội ban hành thư ngỏ kêu gọi vận động nguồn lực thực hiện. Đồng thời, tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng Nhân đạo năm 2022, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như: Chợ nhân đạo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào nghèo, nạn nhân chất độc da cam, bệnh nhân phong, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với 32.977 suất quà, trị giá 8,7 tỷ đồng. Hầu hết các chỉ tiêu của Tháng Nhân đạo năm 2022 đều đạt và vượt, gồm: 262/30  địa chỉ nhân đạo được hỗ trợ; 19/18 công trình nhân đạo được hỗ trợ; tặng 32.977/5.000 suất quà; khám chữa bệnh: 1.301/500 lượt người, hiến máu tình nguyện 1.565/1.300 đơn vị máu.

Đặc biệt năm 2022- 2023, Hội Chữ thập đỏ phối hợp với tổ chức phi chính phủ ASIF tại Việt Nam tổ chức thực hiện Dự án “Giếng sạch trao buôn” và Dự án “Gùi nước về làng” đã hỗ trợ 186 giếng khoan cộng đồng và 11.240 gùi nước chuyên dụng cho người dân trên địa bàn 13 huyện với tổng trị giá trên 21,4 tỷ đồng, dự án không chỉ mang nước sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân mà còn góp phần cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác nước sạch, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, công tác cứu trợ thường xuyên luôn được các cấp Hội quan tâm, chủ động kêu gọi, vận động và kết nối với các tổ chức, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đi thăm và trao 22,873 suất quà, với trị giá 8,6 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng được các cấp Hội tập trung triển khai với nhiều cách làm mới, linh hoạt, chất lượng, hiệu quả và bền vững. Phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 11.959 lượt người, cấp phát 100 bộ quần áo... cho người dân tại các huyện Phú Thiện, Chư Prông, Mang Yang, Chư Păh, An Khê, Chư Sê, Ia Pa với trị giá 1,3 tỷ đồng.

Tính riêng chương trình bếp ăn tình thương, bếp ăn nhân đạo tại các huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả, đã phối hợp tổ chức trao 23.950 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood và công ty TNHH Pacific Health Care Việt Nam trong Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” trao tặng 3.205 thùng sữa nước các loại, 2.725 hộp sữa bột cho trẻ em tại 17/17 huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở bảo trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh, với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện có nhiều nổi bật đóng góp không nhỏ vào hoạt động chung của Hội: tổ chức thành công chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng”“Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”“Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14/6. Đặc biệt là tổ chức thành công ngày hội hiến máu “Giọt hồng Cao nguyên” thu hút hàng chục ngàn lượt người là cán bộ, công chức, viên chức, các bạn đoàn viên, thanh niên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Tính chung trong năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức được 84 đợt hiến máu và tiếp nhận được 18.016 đơn vị, đạt 120% chỉ tiêu kế hoạch do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao, tăng 2.865 đơn vị máu so với cùng kỳ năm 2021, đáp ứng nhu cầu điều trị, cấp cứu người bệnh của ngành Y tế tỉnh.

Hiện nay, Gia Lai là một trong 33 tỉnh trọng điểm của cả nước về thiên tai, hậu quả của chiến tranh để lại còn nặng nề, toàn tỉnh có gần 13.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao (chiếm trên 19    % tổng số hộ toàn tỉnh). Thời gian tới, để phát huy vai trò cầu nối gắn kết yêu thương, là tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh xác định tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời chủ động kết nối và làm cầu nối để các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức Phi chính phủ trợ giúp kịp thời, hiệu quả các đối tượng dễ bị tổn thương, khó khăn trên địa bàn tỉnh./.

   

Dương Đình Diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc