Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội nghị giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ngày đăng: 16-09-2020, 05:00 - Lượt truy cập: 288

​Sáng ngày 16/9, tại khách sạn Tre Xanh, TP.Pleiku, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSat) đối với Hợp phần cà phê. Đồng chí Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án VnSat và KPă Thuyên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án VnSat tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các hợp tác xã, doanh nghiệp liên kết chuỗi cà phê của Dự án thuộc 5 tỉnh Tây Nguyên.
DSC_5924.JPG

Quang cảnh Hội nghị

Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSat) – Hợp phần cà phê được triển khai trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên với tổng vốn thực hiện gần 1.200 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án thực hiện trong giai đoạn 2015 – 2020, tuy nhiên hiện tại đã được gia hạn đến giữa năm 2022. Mục đích của dự án là nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam, qua đó nâng cao thu nhập cho người nông dân và giảm tác động tiêu cực tới môi trường thông qua việc áp dụng các biện pháp canh tác bền vững. Tính đến nay, Dự án đã hỗ trợ thành lập và củng cố hoạt động của 185 tổ chức nông dân ở 5 tỉnh Tây Nguyên và đào tạo hơn 40 ngàn hộ nông dân về sản xuất cà phê bền vững. Diện tích cà phê sản xuất bền vững đã đạt 36.266 ha. Hỗ trợ tái canh cà phê bền vững cho 22.854 hộ nông dân. Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ nâng cấp 11 vườn ươm nhà nước và 21 vườn ươm tư nhân và công nhận 51 vườn ươm; đầu tư 192 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở hạ tầng và mua trang thiết bị máy móc phục vụ chế biến cà phê chất lượng cao cho các tổ chức nông dân, hợp tác xã.

Riêng địa bàn tỉnh Gia Lai, sau 5 năm triển khai, dự án VnSat đã triển khai được 6 huyện với trên 26 ngàn ha và 24.178 hộ, trong đó hơn 46% hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua dự án đã giúp nông dân trồng cà phê của tỉnh thay đổi tư duy làm nông nghiệp, từ đó người dân không những biết sản xuất cà phê đạt hiệu quả mà còn bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, làm nông sản sạch và bền vững.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, từ đó đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

 654321.JPG

Thứ Trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của 5 tỉnh Tây Nguyên trong thực hiện Dự án thời gian qua. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả triển khai Dự án trong thời gian qua, tăng cường công tác giải ngân vốn đầu tư cho các chương trình thuộc dự án, trong đó Chương trình hỗ trợ tái canh cà phê bền vững cần quan tâm đến chất lượng cây giống một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cà phê mà dự án đã thực hiện rất thành công trong 5 năm qua, từ đó quyết tâm hoàn thành mục tiêu của dự án là đưa 69.000ha cà phê của 63.000 hộ nông dân canh tác bền vững; tăng tỷ lệ lợi nhuận 20%; hỗ trợ 162 hợp tác xã, tổ chức nông dân; tăng cạnh tranh ngành hàng, giảm tác động tiêu cực cho môi trường tại 33 huyện, thị xã của 5 tỉnh Tây Nguyên./.​

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc