Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội nghị phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và dịch tả lợn Châu Phi

Ngày đăng: 14-09-2018, 04:00 - Lượt truy cập: 273

Sáng 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Đồng chí Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.


DSC_8634.JPG 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lĩnh vực chăn nuôi Việt Nam đang hướng tới năm 2020 như một cuộc cách mạng về thực phẩm trong mối phát triển tương quan về mức thu nhập, môi trường, gia tăng dân số và y tế cộng đồng. Hợp tác trao đổi quốc tế về chăn nuôi giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới ngày càng sâu rộng; Việt Nam đã có sự trao đổi về khoa học, công nghệ, vật tư và sản phẩm chăn nuôi với hầu hết các nước phát triển trên thế giới. Ngành chăn nuôi Việt Nam được xác định là ngành kinh tế trọng điểm, Chính phủ và các địa phương đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất chăn nuôi.

Sản xuất chăn nuôi trong nước đã tạo ra khối lượng lớn sản phẩm, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng trong nước và một phần cho xuất khẩu; bước đầu đã hình thành nền tảng cho phát triển công nghiệp ngành chăn nuôi như công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến sữa, công nghiệp chuồng trại và chọn tạo giống; tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi trong thời gian qua luôn ở mức cao, trung bình từ 5-6%/năm, góp phần duy trì mức tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp. Tính từ năm 2005 đến nay, sản lượng thịt các loại tăng trên 3 lần; trứng tăng 3,9 lần; sữa tươi tăng 18,6 lần; thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng gần 4,8 lần, trở thành nước đứng vị trí số 01 trong các nước Asean về công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi. Chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm và chăn đại gia súc đều có xu hướng gia tăng về số lượng và chất lượng, trong đó, chăn nuôi lợn theo mô hình chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây, quý I/2018 số lượng chuỗi liên kết là 1.105 chuỗi, tăng 13,6% so với năm 2017.

Một trong những nội dung được Hội nghị quan tâm là công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi. Tại Việt Nam, hiện tại chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bản chất của vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi không tự lây lan, phát tán mà do có yếu tố của con người tác động như việc vận chuyển lợn và các sản phẩm bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này qua nơi khác. Hội nghị nhấn mạnh, hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn Châu Phi, do đó, các địa phương cần chủ động phòng bệnh là chính; chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước; tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học; khi phát hiện lợn mắc bệnh cần xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định ngành chăn nuôi Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần tăng trưởng kinh tế cho đất nước, đặc biệt tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp nâng cao năng suất, giá trị cạnh tranh cho ngành nông nghiệp, trong đó ngành chăn nuôi đóng vai trò hết sức quan trọng. Chăn nuôi tăng trưởng trung bình từ 5 đến 6%/năm, giúp tăng trưởng chung cho ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, ngành chăn nuôi đang đứng trước nhiều thách thức do dịch bệnh, thiên tai, khí hậu biến đổi thất thường. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương không được chủ quan, nhất là trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang có nguy cơ lây lan sang Việt Nam. Cần phải nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh; kịp thời cung cấp thông tin cho các địa phương, người dân, các hộ chăn nuôi để cùng thống nhất, triển khai các biện pháp, nhiệm vụ phòng bệnh. Nghiêm cấm vận chuyển, tiêu thụ thịt nghi nhập lậu, nhiễm bệnh; tổ chức giám sát, không để xảy ra tình trạng vận chuyển động vật nhiễm bệnh, lây nhiễm qua đường biên giới. Cùng với đó, triển khai tiêu độc khử trùng tại các điểm chăn nuôi, các khu chợ; giám sát các nơi giết mổ, vệ sinh khử trùng sau mỗi ngày; thành lập các đoàn công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể, đôn đốc thực hiện việc ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam. Tập trung đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lợn tai xanh; rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết của Trung ương để kịp thời triển khai thực hiện; tăng cường giám sát địa bàn để phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh kịp thời; thường xuyên, liên tục bám sát địa bàn, không để xảy ra dịch bệnh, đảm bảo cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững./.


Ngọc Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh