Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2017 – 2022

Ngày đăng: 22-06-2022, 05:00 - Lượt truy cập: 154

Sáng ngày 22/6, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2017 – 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Hồ Văn Điềm- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Ayun H'Bút- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể cùng tỉnh; lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố cùng hơn 150 đại biểu là chức sắc, chức việc giáo dân tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2017-2022 trên địa bàn tỉnh.


DSC_2557.JPG

Quang cảnh hội nghị

Trong những năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết, đồng hành trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó, 05 năm qua, đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nổi bật là phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững do UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát động, đến nay nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, thu nhập hàng năm từ 100-200 triệu đồng; các nghĩa cử cao đẹp như “nhường cơm, sẻ áo, thương người như thể thương thân" xuất hiện ngày càng nhiều trong các giáo xứ, có nhiều tấm gương sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ đồng bào bị hoạn nạn, thiên tai, gia đình neo đơn, trẻ em cơ nhỡ và các gia đình, cá nhân thuộc diện chính sách để vơi đi những đau thương mất mát, hoà nhập cùng cộng đồng. Đặc biệt, trong đợt đại dịch Covid- 19 vừa qua, dưới sự kêu gọi của UBMTTQVN tỉnh, chức sắc, chức việc, tu sỹ và giáo dân Công giáo trên địa bàn tỉnh đã có những hoạt động hết sức tích cực như ủng hộ tiền, hiện vật, lương thực, thực phẩm cho những vùng gặp khó khăn trong giai đoạn phòng, chống đại dịch. Bên cạnh đó, còn có nhiều vị chức sắc Công giáo đã phát huy vai trò tích cực, động viên bà con giáo dân thực hiện tốt “Quy chế dân chủ ở cơ sở", luôn nêu gương sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, đẩy lùi các tập tục lạc hậu, không vi phạm pháp luật và không mắc các tệ nạn xã hội. Nhiều gia đình, cá nhân, trong các giáo xứ đã quyên góp xây dựng quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa… đạt được nhiều kết quả thiết thực.

DSC_2562.JPG

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Những kết quả đạt được của tỉnh Gia Lai trong thời gian qua là có sự góp sức, đồng lòng của khối đại đoàn kết các dân tộc, đặc biệt là có sự tham gia của cộng đồng các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo. Thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích của các cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo tỉnh nhà những năm qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin tới các đại biểu những vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Gia Lai thời gian tới. Theo đó, với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tỉnh Gia Lai xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm trong suốt nhiệm kỳ đó là: Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng các vùng động lực; Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch; Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng thích ứng với biến đổi khí hậu. Song song với đó, trong nhiệm kỳ tỉnh cũng thực hiện 2 chương trình chuyên đề lớn là phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 và chương trình chuyển đổi số.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch cũng thông tin thêm cho các đại biểu về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn trong việc thực hiện công tác giáo dục, y tế, giảm nghèo, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc… Để triển khai đạt được các nhiệm vụ đề ra của tỉnh cần có sự vào cuộc của mọi người dân và cả hệ thống chính trị, do vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua kênh của UBMTTQ thường xuyên giám sát, phản biện, thường xuyên trao đổi để có kiến nghị cho các cấp để kịp thời điều chỉnh và thực hiện tốt hơn nữa. Đồng thời, tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để họ từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững; thực hiện đường hướng của giáo hội “sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào" đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng tỉnh Gia Lai ngày càng giàu đẹp.

DSC_2663.JPG

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 40 cá nhân; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 35 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh, từ năm 2017 đến năm 2022./.

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc