Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội nghị triển khai nhiệm công tác 6 tháng cuối năm 2019

Ngày đăng: 12-07-2019, 03:00 - Lượt truy cập: 176

Chiều ngày 11/7, Ban đại diện Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức H​ội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng năm 2019. Đồng chí Nguyễn Đức Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT chủ trì Hội nghị.


DSC_3997.JPG

Quang cảnh Hội nghị

          Thực hiện nhiệm vụ cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, nguồn vốn NHCSXH tỉnh đã kịp thời giải ngân, đáp ứng nhu cầu vốn vay cho người dân. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt hơn 1.000 tỷ đồng với hơn 29.000 lượt khách hàng được vay vốn, nâng tổng dư nợ đến 30/6 đạt hơn 4.440 tỷ đồng, tăng gần 238 tỷ đồng so đầu năm, tỷ lệ tăng 5,67%, với 139.166 khách hàng dư nợ. Nhìn chung, nguồn vốn giải ngân 6 tháng đầu năm đã đầu tư đúng đối tượng thụ hưởng, vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Cụ thể, vốn vay đã giúp 4.342 lượt hộ nghèo, 5.357 lượt hộ cận nghèo và gần 6.000 lượt hộ mới thoát nghèo vay vốn để sản xuất; giải quyết việc làm cho gần 2.600 lao động; giúp hơn 1.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng hơn 7.750 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng và sửa chữa hơn 130 căn nhà cho hộ nghèo,…

Tuy tỷ lệ tăng trưởng đạt khá, song qua ý kiến của các địa phương cho thấy thực tế vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện như: Thu nợ đối với các hộ vay vốn nhưng đã bỏ đi khỏi nơi cư trú; cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/QĐ-TTg; cho vay trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi theo quy định tại Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hoàng yêu cầu NHCSXH và các địa phương nghiên cứu, có giải pháp xử lý dứt điểm nợ xấu. Tiếp tục nâng cao chất lượng các tổ vay vốn nhất là các tổ trung bình gắn với công tác thi đua, khen thưởng. Bên cạnh đó, các địa phương tăng nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH, đảm bảo vốn vay đáp ứng nhu cầu của người dân, phối hợp với NHCSXH có chương trình cho vay đối với các hộ đã thoát nghèo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa nguồn tín dụng chính sách, loại bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại. Để tránh rủi ro trong quá trình cho vay, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động cho vay, trong đó nêu cao vai trò của Trưởng Ban đại diện NHCSXH các địa phương. Bên cạnh đó, NHCSXH hội tỉnh chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đối với mục tiêu tăng trưởng còn lại của năm, cần tiếp tục kiểm, đôn đốc các Chi nhánh huyện thực hiện. Việc cho vay nhà ở theo Quyết định số 33/QĐ-TTg tỉnh đã đề xuất với Trung ương để điều chỉnh chính sách cho phù hợp, trong khi chờ đợi cần lựa chọn đối tượng, hộ vay để làm điểm kết hợp với công tác huy động các nguồn lực hỗ trợ từ địa phương, doanh nghiệp, hội, đoàn thể,… để thay đổi nhận thức, tư duy của bà con trong việc vay vốn làm nhà ở. Về cho vay tối đa 100 triệu đồng phải lựa chọn địa bàn, lựa chọn hộ vay vốn biết làm ăn, biết sử dụng nguồn vốn vay để làm thí điểm.

dao-1.jpg 

Các cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, 03 tập thể và 20 cá nhân được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CSXH Việt Nam tặng Giấy khen vì đã có thành tích đóng góp vào kết quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách Xã hội năm 2018. 

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh