Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh khu vực nông thôn"

Ngày đăng: 17-11-2023, 03:00 - Lượt truy cập: 565

Sáng ngày 17/11, tại thành phố Pleiku, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh khu vực nông thôn". Tham dự Hội thảo về phía Trung ương có đồng chí Tôn Ngọc Hạnh – Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; bà Lesley Miller - Phó Trưởng đại diện Tổ chức UNICEF tại Việt Nam. Về phía tỉnh Gia Lai có ông Dương Mah Tiệp - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh có liên quan.


DC Hanh.jpg

Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đồng thời tăng cường vai trò của Hội LHPN trong xây dựng nông thôn mới và tăng tỷ lệ người dân được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã lựa chọn 4 tỉnh: Gia Lai, Sóc Trăng, Cà Mau, Thái Nguyên làm điểm xây dựng các giải pháp hỗ trợ phụ nữ thực hiện 3 sạch. Nhằm thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ phụ nữ thực hiện 3 sạch, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Unicef và Trung tâm Quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND các tỉnh tổ chức Hội thảo nhằm xây dựng kế hoạch, đề án hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh nông thôn. Qua đó đề xuất các giải pháp, sáng kiến nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng sống, sinh hoạt cho phụ nữ và trẻ em ở khu vực nông thôn.

qc.jpg

Quanh cảnh hội thảo

Qua thống kê tại Gia Lai, tỉ lệ người dân, nhất là ở khu vực nông thôn được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của cả nước cũng như khu vực. Tính đến năm 2020, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch là 47,2%; Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn không có nhà tiêu là 29,35%; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh là 50,68%. Một số huyện trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh rất thấp như: Huyện Krông Pa (31,51%), huyện Kông Chro (39,13%). Nguyên nhân chủ yếu do tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn khá cao, nhiều hộ gia đình vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đây là một thách thức đặt ra mà chính quyền và nhân dân trong tỉnh cần phải phấn đấu và nỗ lực hơn nữa để cải thiện, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Với mong muốn hỗ trợ phụ nữ Gia Lai phát huy tốt vai trò của mình, thúc đẩy tiếp cận với nước sạch và vệ sinh, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng với chuyên gia của Unicef phối hợp, hỗ trợ Hội LHPN tỉnh xây dựng Đề án: “Nâng cao chất lượng xây dựng gia đình 3 sạch, xoá bỏ hộ không có nhà tiêu giai đoạn 2023-2025". Theo đó, Đề án được triển khai thực hiện tại 5 xã có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp và phấn đấu đạt nông thôn mới trong giai đoạn 2021 – 2025, gồm: Xã Yang Nam (huyện Kông Chro), xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện), xã Chư Drăng (huyện Krông Pa), xã Ayun (huyện Chư Sê), xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ).

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các đơn vị trình bày tham luận về tính khả thi, gợi ý cách thức phối hợp, thực hiện các hoạt động trong nội dung “3 sạch" của Hội LHPN tỉnh để đạt được các chỉ tiêu liên quan trong chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, tập trung  thảo luận và đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy vai trò của các cấp Hội trong thúc đẩy tiếp cận nước và vệ sinh cho phụ nữ nông thôn, góp phần đạt tiêu chí nước sạch, vệ sinh trong các chương trình mục tiêu quốc gia thời gian tới.

DCTiep PB.jpg
Đồng chí Dương Mah Tiệp phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Dương Mah Tiệp thay mặt UBND tỉnh Gia Lai trân trọng cảm ơn Hội LHPN Việt Nam đã quan tâm lựa chọn tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo để triển khai Đề án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua UBND tỉnh luôn hết sức quan tâm chỉ đạo triển khai công tác nước sạch và vệ sinh nông thôn. Trong giai đoạn 2021¬2025, chỉ tiêu nước sạch và vệ sinh nông thôn cũng đã được đưa vào Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1809/KH-UBND ngày 12/8/2022 về việc thực hiện Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Quyết định số 812/QĐ-UBND ngày 23/12/2022 Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để thực hiện mục tiêu các Kế hoạch này, tỉnh sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA, vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác để củng cố và duy trì hoạt động các công trình cấp nước hiện có, tiếp tục đầu tư xây dựng mới và nâng cấp công trình cấp nước để tăng tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; hỗ trợ cho Hội LHPN tỉnh thực hiện đề án xây dựng gia đình 3 sạch, thực hiện tiêu chí 17.8 trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện tiếp tục rà soát đánh giá mức độ đạt chuẩn Nông thôn mới theo Bộ tiêu chí của giai đoạn 2021 -2025, trong đó có chỉ tiêu về nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh để có phương hướng, giải pháp phù hợp nhằm phấn đấu đạt mục tiêu của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Đối với việc triển khai thực hiện Đề án: “Nâng cao chất lượng xây dựng gia đình 3 sạch, xoá bỏ hộ không có nhà tiêu giai đoạn 2023-2025", đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hội LHPN tỉnh cần tập trung đẩy mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông để nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội phụ nữ các cấp và hội viên. Lựa chọn phương thức truyền thông đa dạng, phù hợp để lan tỏa thông tin đến với toàn thể hội viên. Bên cạnh đó, cần lựa chọn mô hình mẫu nhà vệ sinh phù hợp với điều kiện kinh tế, thu nhập từng hộ gia đình, nhưng phải đảm bảo yêu cầu hợp vệ sinh. Có thể nghiên cứu xây dựng một số nhà vệ sinh mẫu tại 5 xã được chọn thực hiện Đề án để thuận tiện cho các hộ gia đình học hỏi nhân rộng. Nguồn vốn để thực hiện Đề án, ngoài ngân sách tỉnh hỗ trợ cần chủ động phối hợp, lồng ghép các chính sách, đặc biệt là các Chương trình mục tiêu quốc gia để có thể tích hợp, hỗ trợ người dân. Cùng với đó phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho Hội LHPN các cấp theo dõi, giám sát tình hình thực hiện Đề án để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra./.

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc