Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống dịch đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku

Ngày đăng: 11-10-2021, 09:00 - Lượt truy cập: 405

Ngày 11/10, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 1509/UBND-KGVX về việc áp dụng một số biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku, tỉnh Gia Lai.


Theo đó, tỉnh Gia Lai thực hiện tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không Pleiku khi đáp ứng những yêu cầu sau: Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay; thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo y tế và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục tại điểm xuất phát; không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... Đối với hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Sân bay Pleiku và lưu trú tại Gia Lai phải thực hiện cách ly tập trung 07 ngày liên tục tại Khách sạn và tự chi trả chi phí; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 02 lần vào ngày 1, ngày 6 trong thời gian cách ly tập trung. Sau khi cách ly tập trung sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 07 ngày tiếp theo, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K cùa Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần vào ngày 14 và ngày 21 (tính từ ngày cách ly tập trung).

sanbaypleiku.jpg

Cảng Hàng không Pleiku . Ảnh: Lê Hòa

UBND tỉnh giao Cảng vụ Hàng không, Cảng Hàng không Pleiku: Triển khai các nội dung tại Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; liên hệ với các cơ sở y tế để được cấp giấy phép dịch vụ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng phương án xử lý trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó, thở,…); thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực công cộng của Sân bay và niêm yết các số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng để kịp thời thông tin, hướng dẫn, xử lý; phân loại, tổng hợp gửi danh sách và thông tin hành khách trước khi chuyến bay khởi hành đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai trước 24 giờ và các địa phương để thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.

Sở Y tế tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng Hàng không Pleiku chủ động trong việc hướng dẫn tổ chức tiếp nhận; chỉ đạo thành lập 01 tổ giám sát hướng dẫn, bố trí hành khách vào khu vực cách ly tạm thời, thực hiện khai báo y tế. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan điều hành toàn bộ việc đón công dân từ Cảng Hàng không Pleiku về khách sạn cách ly tập trung và về cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan lựa chọn các khách sạn đủ điều kiện, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Công an tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra xử lý vi phạm về phòng, chống dịch; chỉ đạo các chốt cửa ngõ kiểm soát người từ các địa phương khác vào tỉnh, đặc biệt là hành khách bay trên các chuyến bay thương mại xuống các sân bay nội địa khác về tỉnh bằng đường bộ.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, những trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà và phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với những đối tượng này, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.


Lê Tuyết

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc