Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Khen thưởng 20 tập thể xuất sắc trong kết nghĩa với các làng dân tộc thiểu số

Ngày đăng: 31-03-2023, 09:00 - Lượt truy cập: 132
(GLO)- Sáng 30-3, Thành ủy Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).​Thành phố Pleiku có 37 làng đồng bào DTTS, người DTTS chiếm 13,25% dân số, chủ yếu là người Jrai. Những năm qua, Thành ủy Pleiku đã chỉ đạo mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội thành phố, các xã, phường triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 01 của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác kết nghĩa với các làng DTTS trên địa bàn TP. Pleiku.

Khen thưởng 20 tập thể xuất sắc trong kết nghĩa với các làng dân tộc thiểu số ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku Đỗ Việt Hưng trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Đề án 01. Ảnh: Bá Bính

Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng lên. Các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố, các xã, phường được phân công kết nghĩa luôn chú trọng các giải pháp phát triển kinh tế, quan tâm giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình kinh tế và các chính sách đối với đồng bào DTTS.

Các cơ quan, đơn vị được phân công kết nghĩa với các làng DTTS đã cùng với địa phương thường xuyên phối hợp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quân dân chính ở các làng. Hàng năm phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, hướng dẫn chuẩn bị các nội dung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Việc quan tâm phối hợp củng cố, kiện toàn kịp thời hệ thống chính trị ở cơ sở đã giúp cho hoạt động của cán bộ quân dân chính ở các làng có chuyển biến tốt, tích cực thực hiện nhiệm vụ, làm tốt công tác vận động đoàn viên, hội viên tham gia các phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Đến nay, 100% làng có chi bộ độc lập, 100% chi bộ làng có đủ số lượng đảng viên là người tại chỗ.

Nhờ công tác kết nghĩa, các đơn vị đã đã vận động doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 98 hộ nghèo, hộ cận nghèo; thăm, tặng quà bằng hiện vật và tiền với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng; hỗ trợ trên 179 triệu đồng mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân. Đến cuối năm 2022, thành phố còn 248 hộ nghèo và 522 hộ cận nghèo, trong đó số hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 2,16%, số hộ cận nghèo là DTTS chiếm tỷ lệ 3,35%.

Bên cạnh đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chú trọng triển khai thực hiện gắn với xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS. Tính đến cuối năm 2022, thành phố có 7 làng đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến, nêu ra những khó khăn, tồn tại, chia sẻ kinh nghiệm để việc triển khai thực hiện Đề án số 01 mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực hơn cho đồng bào DTTS.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP. Pleiku đã tặng giấy khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Đề án 01 của Ban thường vụ Thành ủy về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào DTTS trên địa bàn.

BÁ BÍNH

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc