Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Ktu giữ gìn bản sắc truyền thống

Ngày đăng: 27-06-2019, 09:00 - Lượt truy cập: 154

(GLO)- Nhiều lần ghé thăm và được nghe những câu chuyện thú vị từ ngôi làng từng là căn cứ cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến mới thấy được sự đồng lòng, tinh thần đoàn kết của dân làng Ktu (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang). Đó chính là nền tảng để Ktu ngày càng khởi sắc.


​Đồng lòng lập quỹ làng


Làng Ktu nằm trải dài theo tỉnh lộ 666 đang được đầu tư nâng cấp. Những ngôi nhà sàn rộng rãi nép dưới tán cây xanh mát tạo nên dáng vẻ yên bình vốn có của một ngôi làng Bahnar truyền thống. Nằm ngay đầu làng là ngôi nhà gỗ cũ chứa khung rạp cho thuê, bên cạnh là kho thóc lúc nào cũng đầy ắp, sẵn sàng hỗ trợ người dân thiếu gạo trong làng.


 

Già làng Yek bên kho thóc chung của làng.                     Ảnh: P.L
Già làng Yek bên kho thóc chung của làng. Ảnh: P.L

Hỏi ra mới biết, người làng Ktu có những cách xây dựng quỹ chung rất hay. Anh Đinh Byar-Trưởng thôn-cho hay: “Từ năm 2000, chúng tôi bắt đầu lập quỹ chung để phục vụ công việc của làng. Từ hơn 1 ha đất chung, bà con thay nhau trồng lúa, bời lời, mì để gây quỹ. Dần dần, số tiền tích lũy được nhiều, mọi người lại nghĩ thêm cách để duy trì ổn định lâu dài”. Anh Byar kể, năm 2010, từ nguồn vốn của chương trình 135, làng Ktu được cấp 1 chiếc máy tuốt lúa, làng cử ra một đội chuyên đi tuốt lúa cho bà con trong làng. Số ngày công đổi bằng lúa, chia làm 3 phần: một phần cho những người đi làm, một phần cho chi phí máy móc, phần còn lại góp vào kho thóc chung của làng. Nhờ vậy mà kho thóc này lúc nào cũng đầy ắp, ước chừng 3 tấn. Khi chúng tôi đến thì gặp 2 ông Mli và Myơl-2 hộ nghèo trong làng-đang mượn tạm mỗi người 1 gùi thóc. Ông Mli nói: “Cũng may có kho thóc của làng mà tôi không bị đói. Mùa sau làm được lúa lại đem đến trả cho làng thôi”.

Các quỹ của làng Ktu bình quân mỗi năm thu về khoảng 50 triệu đồng. Bà con thống nhất mua 13 giàn khung rạp vừa để phục vụ các cuộc hội họp, vừa làm dịch vụ. Chi đoàn thôn được quỹ trích kinh phí mua 1 bộ loa di động phục vụ hoạt động chung. Người làng thống nhất thành lập một tổ quản lý và phụ trách lắp ráp khung rạp, mỗi năm có 8-10 lượt thuê khung rạp, sung quỹ khoảng 2 triệu đồng. Anh Byar bày tỏ: “Từ các phần việc như trồng trọt, tuốt lúa, cho thuê khung rạp, nguồn quỹ chung của làng luôn dồi dào, đảm bảo để làng lo việc chung, thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ kịp thời cho bà con trong làng những khi cần thiết. Không chỉ vậy, từ các hoạt động chung ấy, bà con càng đoàn kết gắn bó hơn, việc vận động, kêu gọi tham gia các phong trào cũng thuận lợi hơn”.      

Cùng nhau đi lên

Làng Ktu hiện có hơn 90 hộ với khoảng 500 khẩu. Sự cố kết cộng đồng là điều giúp ngôi làng Bahnar này giữ gìn gần như nguyên vẹn những đặc trưng vốn có. Già Yek-nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kon Chiêng-bày tỏ: “Từ những năm 1999, sau khi vận động bà con định canh định cư dọc theo trục đường giao thông, tôi đã khuyên bà con giữ đất để canh tác, sau này tiếp tục để lại cho con cháu, không trao đổi, mua bán với người khác. Nhờ vậy mà đến nay, diện tích đất cấp cho các gia đình gần như còn nguyên vẹn”. Trưởng thôn Đinh Byar cũng tâm sự: “Bà con ai cũng hiểu được tầm quan trọng của đất, không ai muốn bán đi nguồn sống của gia đình mình cả”. Từ tư liệu sản xuất dồi dào ấy, mặc dù số hộ nghèo vẫn còn nhưng hầu như không còn cảnh thiếu đói trong các gia đình ở Ktu.

Hiện Ktu đã có các điểm trường mầm non, tiểu học đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong làng. Làng có nhà sinh hoạt cộng đồng, có nhà rông để người dân làm nơi hội họp, bàn bạc việc chung. 100% hộ dân có nước sạch để sử dụng. Ông Đinh Nguy-Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng-cho hay: “Những năm gần đây, bà con làng Ktu đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhất là trên cây cà phê, bời lời, đậu đỗ. Nhờ đó mà thu nhập, đời sống của người dân được nâng lên. Ktu là ngôi làng có truyền thống cách mạng, gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống. Đội ngũ già làng luôn sát cánh cùng trưởng thôn, hệ thống chính trị của xã và lực lượng phối hợp duy trì tốt tình hình an ninh trật tự, quản lý địa bàn, tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Những chuyển biến tích cực nói trên là cơ sở để xã chọn xây dựng làng Ktu thành làng nông thôn mới trong thời gian tới”.

 


Phương Linh​-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh