Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Mùa hè bổ ích của trẻ em vùng biên

Ngày đăng: 21-07-2021, 10:00 - Lượt truy cập: 80
(GLO)- Giúp thiếu nhi ôn tập kiến thức, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh là những lợi ích mà các lớp học hè miễn phí tại huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) mang lại. Những người đứng lớp hướng dẫn, ôn luyện cho các em chính là các cán bộ Đoàn, giáo viên trẻ.


​Vào sáng thứ hai, thứ tư và thứ sáu hàng tuần, ai đi ngang qua nhà sinh hoạt cộng đồng làng Grôn (xã Ia Kriêng) đều thấy một thanh niên mặc áo xanh tình nguyện cặm cụi cầm tay hướng dẫn mấy em nhỏ tập viết. Đó là anh Kpuih Muôn-Bí thư Đoàn xã Ia Kriêng với lớp học hè miễn phí dạy 21 em nhỏ của 2 làng: Grôn, Krai. Lớp học mở từ cuối tháng 6 và duy trì đến khi các em bước vào năm học mới. Mỗi buổi học kéo dài từ 7 giờ đến 9 giờ 30 phút. “Qua nắm bắt thông tin từ giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám, tôi biết các em học sinh dân tộc thiểu số còn hạn chế về đọc, viết tiếng Việt. Từ đó, tôi xin ý kiến Đảng ủy, UBND xã và dân làng về việc mở lớp dạy học miễn phí. Ngoài lớp học ở làng Grôn, còn một lớp ở làng Pnuk do Phó Bí thư Đoàn xã Rơ Lan Uil phụ trách”-anh Muôn cho biết.
 
Thời gian đầu, anh Muôn phải đến từng nhà vận động bố mẹ cho các em đến lớp. Chính sự tận tình của người cán bộ Đoàn đã làm người dân yên tâm, số lượng trẻ đến lớp học ngày càng đông. Vì không có nghiệp vụ sư phạm, anh Muôn nhờ giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám hướng dẫn một số kỹ năng giảng dạy cơ bản, đồng thời học hỏi kinh nghiệm, kiến thức trên mạng internet. Đoàn xã cũng trích kinh phí mua sắm dụng cụ học tập, sách vở tặng các em. 
 
Anh Kpuih Muôn-Bí thư Đoàn xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ) hướng dẫn các em thiếu nhi làng Grôn học bài. Ảnh: Phan Lài
Anh Kpuih Muôn-Bí thư Đoàn xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ) hướng dẫn các em thiếu nhi làng Grôn học bài. Ảnh: Phan Lài
 
Vì ở nhiều độ tuổi khác nhau nên các em ôn tập môn Toán, Tiếng Việt theo từng khối lớp. Việc dạy kiến thức được tổ chức linh hoạt, sáng tạo thông qua các trò chơi như: phân biệt chữ cái, nhận biết chữ số… Cuối mỗi buổi học, các em còn được tập hát, tham gia những trò chơi dân gian vui nhộn. Em Rơ Mah Kim (10 tuổi, làng Grôn) bày tỏ: “Thầy Muôn luôn nhẹ nhàng khi hướng dẫn chúng em đọc, viết chữ. Em còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian nên vui lắm”.
 
Sau gần 1 tháng mở lớp, không chỉ các em thiếu nhi mà cả phụ huynh cũng rất phấn khởi vì có chỗ cho con học tập, sinh hoạt. Chị Rơ Lan H’Leh chia sẻ: “Ngày hè, con mình thường theo bố mẹ lên rẫy. Có lớp học hè này, con mình có chỗ học và chơi, mình yên tâm hơn khi đi làm”.
 
Ngoài xã Ia Kriêng, Đoàn xã Ia Pnôn cũng tổ chức dạy hè miễn phí cho các em thiếu nhi. Vào các ngày thứ tư và thứ bảy hàng tuần, tiếng đọc bài ê a của 24 em nhỏ ở nhà sinh hoạt cộng đồng khiến không khí làng Ba sôi động hẳn lên. Lớp học do 3 người đảm trách gồm: cô Rơ Châm H’Hiền-giáo viên Trường Mầm non Vàng Anh (xã Ia Pnôn); chị Rơ Lan H’Viện-Bí thư Chi Đoàn làng Ba; em Nguyễn Thị Hương Lan-học sinh THPT. Cô Rơ Châm H’Hiền chia sẻ: “Trong dịp hè, tôi sắp xếp thời gian để dạy chữ cho các em. Thông qua lớp học này, tôi muốn góp một chút công sức giúp các em học sinh Jrai biết đọc, biết viết thuần thục hơn. Chúng tôi cố gắng mỗi ngày đến lớp, các em có một bài học bổ ích”.
 
Ảnh 2: Chị Rơ Châm H’Hiền hướng dẫn các em nhỏ ở làng Ba (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) luyện chữ. Ảnh Phan Lài.
Cô Rơ Châm H’Hiền-giáo viên Trường Mầm non Vàng Anh hướng dẫn các em nhỏ ở làng Ba (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) luyện chữ. Ảnh: Phan Lài
 
Mỗi buổi học bắt đầu từ 8 giờ đến 10 giờ 30 phút. Các em không chỉ ôn tập kiến thức của năm học trước mà còn được tham gia những trò chơi vui nhộn, vẽ tranh, làm đồ chơi. Những em có sự tiến bộ, viết chữ đẹp đều được nhận phần thưởng động viên. Em Rơ Mah Phúc chia sẻ: “Nhờ có lớp học hè này, em được ôn lại nhiều kiến thức. Các cô chỉ bảo kỹ càng, em cũng được tiếp thu thêm nhiều điều bổ ích”.
 
Trò chuyện với chúng tôi, chị Rơ Mah Hà Huy-Bí thư Đoàn xã Ia Pnôn-chia sẻ: “Lớp học ở làng Ba diễn ra trong vòng 1 tháng. Sau đó, Đoàn xã tiếp tục mở một lớp dạy tiếng Anh tại làng Bua. Đoàn xã còn lồng ghép tuyên truyền kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước, phòng-chống xâm hại ở trẻ em trong các buổi học. Những lớp học này đã giúp Đoàn xã quản lý các em trong dịp hè, tránh những tai nạn không đáng có”.
 
Anh Nguyễn Tuấn Anh-Phó Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ: “Dù chỉ diễn ra trong hè nhưng những lớp học này đã mang lại nhiều ý nghĩa. Từ hiệu quả những lớp học hè, Huyện Đoàn tiếp tục chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã khác trong huyện học tập, nhân rộng”.
 

PHAN LÀI-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc