Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

"Ngủ lán, bám đường" ngăn Covid-19

Ngày đăng: 07-08-2020, 10:00 - Lượt truy cập: 224
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 1-8, Gia Lai đã tái khởi động 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên các tuyến quốc lộ dẫn vào địa bàn. Để kiểm soát, phát hiện, cách ly kịp thời những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, cán bộ, chiến sĩ tại các điểm trực chốt đã làm việc 24/24 giờ với tinh thần “ngủ lán, bám đường”.


​Người dân hợp tác
 
12 giờ ngày 5-8, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh) trên tuyến quốc lộ 14 (ranh giới giữa 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak), cán bộ, chiến sĩ tổ kiểm soát vẫn tích cực làm nhiệm vụ dưới trời nắng gắt. Bởi lẽ, đây là chốt kiểm soát rất quan trọng, khi tỉnh Đak Lak đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với Covid-19 thì việc kiểm tra hành trình di chuyển, đo thân nhiệt và khai báo y tế người lưu thông qua đây càng phải thực hiện chặt chẽ.
 
Tổ kiểm soát này có 16 người, gồm các lực lượng: Công an tỉnh, Công an huyện Chư Pưh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông-Vận tải, Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh. Mỗi người một nhiệm vụ, chiến sĩ Công an yêu cầu dừng xe; y-bác sĩ tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách; các thành viên khác yêu cầu chủ xe kê khai thông tin của hành khách trên chuyến xe, nhắc nhở tài xế, phụ xe chở đúng số người quy định, giãn cách khi ngồi trên xe và phải đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên. Hoạt động này thực hiện 24/24 giờ, các thành viên trong tổ luân phiên theo ca để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả công việc.
 
Cán bộ y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh)hướng dẫn người dân khai báo y tế. Ảnh: Phan Lài
Cán bộ y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh)hướng dẫn người dân khai báo y tế. Ảnh: Phan Lài
 
Đại úy Phùng Huy Hoàng-cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh), Tổ trưởng tổ kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cầu 110-cho biết: Tất cả thành viên của tổ công tác đều làm việc tích cực, người dân cũng ý thức tốt khi thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh. Nhiều phương tiện lưu thông qua chốt kiểm soát tự động dừng xe, không chờ đến tín hiệu dừng của lực lượng chức năng và hợp tác rất tốt trong thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế. Ngoài các phương tiện vận tải hành khách, người dân ở vùng giáp ranh khi lưu thông qua đây, lực lượng chức năng cũng tiến hành đo thân nhiệt và nhắc nhở họ chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng-chống dịch bệnh.
 
Ông Nguyễn Quốc Triều-tài xế xe khách Sơn Triều (chạy tuyến Bình Định-Đak Lak) cho hay: “Thời gian này, xe chúng tôi chở rất ít khách vì người dân hạn chế đi lại. Tôi thấy việc khai báo y tế là rất cần thiết, mỗi người đều phải có trách nhiệm để vượt qua đại dịch này”. Trong khi đó, hành khách Nguyễn Thị Hồng Mai (trú tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak) thì cho biết: “Vì có việc gấp ở Gia Lai nên tôi phải di chuyển trong thời gian này. Tôi hoàn toàn đồng tình với việc kiểm soát và kê khai thông tin y tế đầy đủ, thực hiện việc giãn cách khi ngồi trên xe và đeo khẩu trang. Việc làm này giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, vừa an toàn cho chính bản thân mình và chung tay cùng cộng đồng phòng-chống dịch”.
 
Cán bộ y tế phun thuốc sát khuẩn cho các phương tiện vận tải hành khách tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cầu 110 (huyện ChưPưh. Ảnh: Phan Lài
Cán bộ y tế phun thuốc sát khuẩn cho các phương tiện vận tải hành khách tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh). Ảnh: Phan Lài
 
Tập trung cao độ
 
Ngày 31-7, UBND tỉnh đã có Công văn hỏa tốc số 1576/UBND-NC về việc khởi động lại hoạt động các chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chốt 1: đầu đèo An Khê (thị xã An Khê) trên tuyến quốc lộ 19 (ranh giới giữa Gia Lai-Bình Định); chốt 2: gần Trạm Sao Mai (huyện Chư Pah) trên tuyến quốc lộ 14 (ranh giới giữa Gia Lai-Kon Tum); chốt 3: khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh) trên tuyến quốc lộ 14 (ranh giới giữa Gia Lai-Đak Lak); chốt 4: xã Chư Ngọc (huyện Krông Pa) trên tuyến quốc lộ 25 (ranh giới giữa Gia Lai-Phú Yên).
 
Theo thống kê, sau 1 tuần tái khởi động, tại chốt kiểm soát khu vực cầu 110, lực lượng chức năng đã phun thuốc khử trùng 173 phương tiện, tiến hành đo thân nhiệt cho hơn 7.500 lượt hành khách.

Mặc dù lượng phương tiện lưu thông lớn, điều kiện sinh hoạt ở điểm chốt khá chật chội, thời tiết nắng mưa thất thường… nhưng tất cả thành viên tại các tổ kiểm soát đều đoàn kết, đồng lòng, luân phiên túc trực 24/24 giờ. Tất cả đều được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm nhiệm vụ.

 
Thông tin khai báo y tế của người dân và các hành khách đều được lưu giữ đầy đủ và cẩn thận, khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nhiễm bệnh phải thực hiện cách ly. 
 
Các phương tiện lưu thông qua khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh) đều dừng lại để khai báo y tế. Ảnh: Phan Lài
Các phương tiện lưu thông qua khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh) đều dừng lại để khai báo y tế. Ảnh: Phan Lài
 
Tại chốt kiểm soát gần Trạm Sao Mai (huyện Chư Pah) trên tuyến quốc lộ 14 (ranh giới giữa Gia Lai-Kon Tum), bình quân mỗi ngày có khoảng 1.400 lượt xe khách qua lại. Ông Phạm Khắc Trung-Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Chư Pah), thành viên tổ kiểm soát-thông tin: Điều kiện sinh hoạt có khó khăn, công việc phải liên tục nhưng không vì thế mà làm giảm tinh thần làm việc của các thành viên. Tất cả đều tập trung cao độ cho công việc, tuyệt đối không lơ là vì chỉ một sơ suất nhỏ cũng khiến cho dịch bệnh lây lan, bùng phát tại địa bàn và gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Trao đổi với P.V, ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh-cho biết: Theo quyết định của UBND tỉnh, các chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 được khởi động lại vào 0 giờ ngày 1-8, giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông-Vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện: Chư Pưh, Chư Pah, Krông Pa và thị xã An Khê xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 phải triển khai ngay các biện pháp phòng-chống, đưa vào khu cách ly để tránh lây lan. Những trường hợp không chấp hành quy định sẽ đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật. “Với sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, hy vọng công tác phòng-chống dịch Covid-19 sẽ có những hiệu quả tích cực, góp phần kiềm chế dịch bệnh bùng phát, lây lan tại địa bàn tỉnh”-ông Hải nói.
 

PHAN LÀI-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh