Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch: Nhanh chóng triển khai kế hoạch đón công dân về tỉnh

Ngày đăng: 21-07-2021, 02:00 - Lượt truy cập: 448

Chiều 20/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; nghe báo cáo việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; các vấn đề còn vướng mắc trong việc tuyển sinh lớp 6, lớp 10 ở các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh; đồng thời thảo luận, lên phương án đón công dân từ vùng dịch trở về địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.IMG_2482.jpeg

Quang cảnh cuộc họp tại UBND tỉnh

Theo thống kê, tỉnh Gia Lai có 104 xã khu vực I, 29 xã khu vực II và 43 xã khu vực III theo danh sách được phê duyệt tại Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong 6 tháng đầu năm 2021, cơ quan BHXH đã phối hợp cùng với các địa phương triển khai cấp thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng người nghèo, người cận nghèo và người dân tộc thiểu số tổng cộng 567.315 thẻ; từ đầu năm đến nay có trên 681.777 lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với số tiền trên 359,6 tỷ đồng. Các chính sách tín dụng cho người nghèo; chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm; hỗ trợ nhà ở; hỗ trợ giáo dục đều được triển khai tích cực.

Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã năm bắt tình hình, số lượng người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do dịch covid-19, phải cho người lao động nghỉ việc. Trên cơ sở đó, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xác định đối tượng và mức tiền hỗ trợ theo quy định.

Đối với việc đón công dân tỉnh Gia Lai từ vùng dịch trở về địa phương, theo kế hoạch đón công dân từ vùng dịch về sẽ ưu tiên cho các đối tượng là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hiểm nghèo, lao động tự do là hộ nghèo, dân tộc thiểu số… với số lượng 1.000 công dân.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần nhanh chóng rà soát số lượng các đối tượng thuộc Quyết định 861/QĐ-TTg để triển khai chính sách an sinh xã hội cho người dân; triển khai nhanh Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai,. Bên cạnh đó, thống kê số lượng học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số độ tuổi tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 để hỗ trợ cho học sinh đến trường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các huyện phải chủ động hỗ trợ học sinh và nếu cần đề xuất tỉnh hỗ trợ thêm. Đối với việc đón công dân từ vùng dịch về tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh đây là việc cấp bách, cần lên phương án cụ thể và triển khai ngay trong tuần này, có thể triển khai đón công dân bằng 2 hình thức di chuyển đi máy bay và ô tô, với mỗi phương tiện cần có sự tính toán kĩ càng, đảm bảo an toàn và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu phải lên phương án sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất, sẵn sàng triển khai phương châm 4 tại chỗ; rà soát vật tư thiết yếu trong công tác phòng, chống dịch, sử dụng theo hướng đủ, an toàn và thật sự tiết kiệm./.


Ngọc Minh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc