Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Phục dựng lễ Mừng lúa mới tại xã Chư Mố

Ngày đăng: 10-06-2019, 11:00 - Lượt truy cập: 826
(GLO)- Mừng lúa mới là một phong tục lâu đời của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai, có ý nghĩa tôn vinh hạt thóc của Yàng ban cho dân làng và tập tục cúng các vị thần trời đất, các thần sông suối, thần núi, thần mưa, thần sấm… với mong ước mùa màng tươi tốt, bội thu mang lại cuộc sống ấm no cho cộng đồng.​Đây là lễ mang đậm tín ngưỡng vạn vật hữu linh, là bản sắc văn hóa độc đáo và cũng là một trong những lễ hội lớn hàng năm của hai tộc người Bahnar, Jrai. Với mong muốn bảo tồn và phát huy nét văn hoá đặc sắc đó, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San và Phòng Văn hóa-Thông tin, Trung tâm VHTT và TT huyện Ia Pa phối hợp tổ chức phục dựng lễ mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Jrai tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Chương trình lễ chính thức bắt đầu vào lúc 9 giờ ngày 8-6.
 
Thầy cúng đang thực hiện nghi thức đưa hồn lúa lên chòi. Ảnh: Võ Thanh Thảo
Thầy cúng đang thực hiện nghi thức đưa hồn lúa lên chòi. Ảnh: Võ Thanh Thảo
 
Trình tự lễ gồm: Giữ hồn lúa tại rẫy; đưa hồn lúa về chòi; nhập hồn lúa vào bồ trong đó bao gồm lễ ăn cơm mới. Địa điểm diễn ra lễ là từ nương rẫy-kho lúa-hộ gia đình-làng, thông thường dân làng tổ chức lễ khi mùa thu hoạch đã hoàn tất. Việc tổ chức lễ ăn mừng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào khả năng thu hoạch nhiều hay ít của từng gia đình, và tùy theo điều kiện của gia chủ có vật hiến sinh mà thời gian có thể kéo dài một hay nhiều ngày. Đây cũng là dịp gia chủ mời bà con, họ hàng, bạn bè các làng lân cận cùng vui chơi ăn uống. Nhà nào đông khách coi như là niềm vinh dự. Vì thế, ngoài việc cúng thần, hồn lúa và tổ tiên cùng với việc cầu mong sức khỏe cho gia đình, người ta đánh cồng chiêng, vui chơi, ca hát suốt nhiều ngày đêm để vui mừng cùng hưởng thành quả của một quá trình lao động nhọc nhằn, vất vả.
 
Mọi người xoang, đánh cồng chiêng sau khi kết thúc nghi lễ mừng lúa mới quanh chòi lúa. Ảnh: Võ Thanh Thảo
Mọi người xoang, đánh cồng chiêng sau khi kết thúc nghi lễ mừng lúa mới quanh chòi lúa. Ảnh: Võ Thanh Thảo
 
Đây là một trong những phong tục nhằm gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống từ ngàn xưa cha ông ta để lại. Hy vọng rằng sẽ được tiếp tục nhân rộng và duy trì mãi về sau, để không chỉ Lễ mừng lúa mới mà nhiều lễ hội truyền thống khác của cộng đồng dân cư bản địa trên địa bàn tỉnh được bảo tồn, trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo trong hành trình trải nghiệm những bản làng vốn mang nhiều điều thi vị cho người lữ khách phương xa.
 
 


Võ Thanh Thảo-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc