Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Tăng cường ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày đăng: 09-05-2022, 03:00 - Lượt truy cập: 86

Ngày 09/5/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 882/UBND-NL yêu cầu Ban Dân tộc và các sở, ban ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.


Minh Triều.jpg

Buổi sinh hoạt ngoại khóa về sức khỏe sinh sản, vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kbang. Ảnh: Minh Triều

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối họp với các sở, ban ngành liên quan tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 492/KH-UBND ngày 04/5/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025" của tỉnh Gia Lai. Đồng thời, phối hợp chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, nhất là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số về Luật Hôn nhân và Gia đình; tuyên truyền bãi bỏ các hủ tục lạc hậu; đưa vào hương ước, quy ước thôn, làng cam kết không tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Ngoài ra, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quá trình quản lý người dân thực thi pháp luật về hôn nhân và gia đình, tiến hành lập hồ sơ và xử phạt đối với các hành vi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nói riêng và các hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình nói chung để kịp thời ngăn chặn, hạn chế tình trạng tảo hôn trên địa bàn. Đưa mục tiêu về hôn nhân và gia đình vào chương trình và kế hoạch hoạt động hàng năm của chính quyền và các đoàn thể ở địa phương./.

Mai Đào

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc