Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Tháng Nhân đạo 2023: Lan tỏa lòng nhân ái

Ngày đăng: 19-05-2023, 08:00 - Lượt truy cập: 107
​(GLO)- Với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta-Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, Tháng Nhân đạo 2023 đã đi được nửa chặng đường. Với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, lòng nhân ái đã được lan tỏa và giúp cho những hoàn cảnh khó khăn bằng những phần quà, việc làm thiết thực.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Trong Tháng Nhân đạo năm nay, cùng với tặng quà, các đơn vị còn phối hợp tổ chức khám bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mới đây, ngày 13-5, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phối hợp với Hội CTĐ huyện Chư Păh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hộ nghèo, khó khăn ở xã Hòa Phú. Chương trình đã trao tặng 50 phần quà cho người nghèo và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 250 lượt người với tổng kinh phí 65 triệu đồng. Kinh phí tổ chức trích từ nguồn thường xuyên của Hội CTĐ tỉnh và từ các nguồn vận động.

Tháng Nhân đạo 2023: Lan tỏa lòng nhân ái ảnh 1

Bác sĩ khám bệnh cho người dân xã Hòa Phú, huyện Chư Păh. Ảnh: Như Nguyện

Chị Alin (làng Bối) cho hay: Gia đình thuộc diện cận nghèo, thu nhập bấp bênh, đời sống còn khó khăn nên ít đi khám bệnh. “Nghe tin có đoàn bác sĩ từ tỉnh về khám bệnh, cấp thuốc cho bà con nên tôi đưa 3 con nhỏ đến khám. Chương trình đã giúp bà con nghèo được thăm khám để biết tình hình sức khỏe, có bệnh thì chữa trị cho kịp thời”-chị Alin nói.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hào-Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú-cho biết: Xã có gần 1.700 hộ, trong đó có 474 hộ người dân tộc thiểu số. Hiện toàn xã còn 43 hộ nghèo, chiếm 2,53%; 206 hộ cận nghèo, chiếm 12,1%. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo. Tuy vậy, số hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn cao. Đặc biệt, xã còn 9 hộ khó khăn về nhà ở. Vì vậy, xã mong có thêm sự trợ giúp của cộng đồng để bà con có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Bà Đinh Thị Phương-Chủ tịch Hội CTĐ huyện Chư Păh-thông tin: Mục tiêu phấn đấu của địa phương là trao tặng khoảng 600 suất quà (mỗi suất trên 700 ngàn đồng) trong Tháng Nhân đạo. Ngoài tặng quà, Hội còn vận động các Mạnh Thường Quân trao sinh kế; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí… Đến nay, chúng tôi đã trao tặng được 650 suất quà, vượt chỉ tiêu đề ra và tiếp tục phấn đấu vận động để có thêm nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa dành cho người nghèo.

Phấn đấu trợ giúp 25.000 lượt người khó khăn

Trong Tháng Nhân đạo năm nay, Hội CTĐ huyện Mang Yang phấn đấu giúp đỡ 1.000 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 300 triệu đồng; vận động tặng 200 suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ngô Gia Lĩnh chia sẻ: “Dù chỉ mới hơn nửa chặng đường nhưng chúng tôi đã huy động các tổ chức, cá nhân thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra. Hội tiếp tục vận động nhằm có thêm nhiều chương trình, phần quà ý nghĩa góp phần trợ giúp các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện”.

Tháng Nhân đạo 2023: Lan tỏa lòng nhân ái ảnh 2

Trong Tháng Nhân đạo năm 2023, Gia Lai phấn đấu trợ giúp 25.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Như Nguyện

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-thông tin: Tháng Nhân đạo được tổ chức rộng khắp trong toàn tỉnh, lồng ghép đa dạng các hình thức hoạt động để tăng hiệu ứng, lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân, đảm bảo thiết thực, hướng về cộng đồng. Chỉ tiêu đề ra trong Tháng Nhân đạo năm 2023 là các cấp Hội trong tỉnh phấn đấu vận động nguồn lực đạt 5,5 tỷ đồng để trợ giúp 25.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện từ 3 công trình nhân đạo và tỉnh vận động thực hiện 1 công trình nhân đạo trị giá tối thiểu 150 triệu đồng. Phấn đấu trao tặng trên 6.000 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong tuần lễ cao điểm đầu tiên của Tháng Nhân đạo. Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.000 lượt người.

Cùng với đó, tuyên truyền, vận động và tiếp nhận trên 1.300 đơn vị máu an toàn. Ngoài ra, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, mỗi huyện, thị xã, thành phố phấn đấu lập 20-30 địa chỉ nhân đạo, tổ chức vận động và điều phối các tổ chức, cá nhân trợ giúp theo hướng phát triển bền vững. Các cấp Hội triển khai chuỗi cao điểm các hoạt động trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương, trong đó tập trung vào các hoạt động hỗ trợ đối tượng của 2 chương trình trọng điểm An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn và Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật.

NHƯ NGUYỆN-GLO

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc