Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Tiêu Chư Sê lên đời

Ngày đăng: 13-01-2004, 05:46 - Lượt truy cập: 362
Những năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện tên gọi tiêu Chư Sê trong giới kinh doanh tiêu nội địa và xuất khẩu. Ðó là cơ sở để những người quan tâm đến cây tiêu vùng này nghĩ đến một thương hiệu cho sản phẩm của mình trên thị trường rộng lớn hơn…

Những năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện tên gọi tiêu Chư Sê trong giới kinh doanh tiêu nội địa và xuất khẩu. Ðó là cơ sở để những người quan tâm đến cây tiêu vùng này nghĩ đến một thương hiệu cho sản phẩm của mình trên thị trường rộng lớn hơn…

Cây làm giàu trên đất nghèo!

Năm 1985, người dân Chư Sê không thể quên những bầu tiêu đầu tiên được trồng tại đây theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ thời còn tồn tại mô hình hợp tác xã. Mỗi hộ được chia 20 bầu tiêu giống, trồng trên nọc choái sống (chủ yếu là cóc rừng). Có nhiều hộ bạo gan hơn, đăng ký tới những 100 bầu! Trồng thì trồng nhưng không ai hiểu phải chăm sóc như thế nào, cứ để mặc tiêu bò tới đâu hay tới đó, chẳng phân bón, tưới tắm, cắt ngọn tỉa cành, phó mặc cho ông trời, đến kỳ thu hoạch, trụ nào nhiều nhất được một lon (lon sữa bò) tiêu khô! Như thế đã là nhiều lắm nhưng cũng chẳng làm giàu được. Phong trào trồng tiêu thời hợp tác xã coi như thất bại!

Năm 1988, bảy lão nông tri điền của xã Ia Blang là Trần Duy Thị, Lê Phước Tuấn, Hồ Ðắc Sáu, Nguyễn Trọng Bỉnh, Văn Thoại… lận lưng mỗi người 2 chỉ vàng vào tận Lộc Ninh để mua tiêu giống và học cách trồng, kỹ thuật chăm sóc. Gần 10 ngày bái sư, các lão nông trở về quê với hành lý mỗi người gần 100 bầu tiêu giống, quý hơn vàng như lời ông Thụy kể lại sau này. Hợp phong thổ và chăm sóc kỹ, cây tiêu chỉ một năm sau cho trái bói oằn dây. Tiếng lành đồn xa, người dân trong xã, trong huyện kéo tới để xem giống tiêu gì mà sai đến vậy! Cây tiêu bắt đầu được người dân quan tâm nhưng để có được giống không phải là chuyện dễ, phải đăng ký trước cả năm mới có vài chục dây để gầy giống. Ông Thụy nhớ lại: Nhiều người hỏi giống, tôi có chỉ vào Lộc Ninh nhưng mấy ai chịu vào, chỉ muốn mua những gì mà họ chứng kiến tại đây. Cũng không ít người mở cuộc hành trình thứ hai vào tận Lộc Ninh nhưng về tay không vì thấy tiêu trong đó khác với tiêu ở quê mình! Nhưng cũng không ít người cẩn thận vì sợ trái bói đã nói được gì đâu, phải chờ khi thu hoạch chính mới biết được. Loại tiêu này có đứng được ở đây hay không thì phải chờ ít nhất là 5 năm. Như có duyên nợ, cây tiêu đã cắm được trên đất Chư Sê và ngày càng phát triển. Không chỉ có người dân trong huyện mà còn từ nhiều huyện khác đến đây học tập cách chăm sóc và mua giống. Cây cà phê vốn là thế mạnh trước đây nhưng giờ đây đã nhường chỗ cho cây tiêu. Cuộc sống của người dân từng ngày thay đổi: nhà ngói, xe máy nhiều hơn…

Từ 2 sào tiêu ban đầu của 7 lão nông (1 sào trồng được 220 trụ, 1 trụ trồng 2 dây), sau 15 năm, Chư Sê đã có gần 3.000 ha tiêu, trong đó diện tích thu hoạch là 1.600 ha với sản lượng hơn 8.000 tấn tiêu xô/ năm. Nếu so quy mô cấp huyện thì Chư Sê là một trong những vùng tiêu trọng điểm hàng đầu của tỉnh Gia Lai. Tiêu Chư Sê có thể sánh với tiêu Phú Quốc, Lộc Ninh và Vĩnh Linh không chỉ về diện tích mà còn cả về chất lượng.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, trưởng phòng kinh tế huyện phấn khởi: Nếu tính 20.000 đ/ kg tiêu xô như hiện nay, nguồn thu của Chư Sê chỉ riêng về tiêu đã là 180 tỉ đồng, chiếm 70% giá trị sản phẩm nông nghiệp của huyện. Ðến nay 15/16 xã của huyện đã xem cây tiêu là nguồn kinh tế chủ lực của địa phương, trong đó không ít hộ đã trồng 5 ha tiêu như ông Khả (xã Nhơn Hòa), ông Luyến (xã Ia Blang)…

Ưu điểm tiêu Chư Sê

Ông Nguyễn Dũng, quyền chủ tịch UBND huyện không giấu vẻ tự hào khi nói về tiêu Chư Sê. Ông khẳng định: Dù chúng tôi trồng tiêu có muộn hơn so với những vùng tiêu khác trong tỉnh nhưng người trồng tiêu ở đây đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư thâm canh để tạo nên vựa tiêu không thua kém gì nếu không muốn nói là hơn tiêu Phú Quốc, Lộc Ninh cả về chất lượng và sản lượng. Vậy thì tại sao chúng tôi không xây dựng thương hiệu tiêu Chư Sê?.

Dù có nguồn gốc từ tiêu Lộc Ninh (55%), tiêu Vĩnh Linh (30%) nhưng khi trồng trên đất này, tiêu Chư Sê được đánh giá là hạt to, cay, thơm không thua kém gì tiêu Phú Quốc, Lộc Ninh. Một ưu thế khác của tiêu Chư Sê là năng suất cao nhất nước, trung bình 5 tấn/ ha, trong đó có nhiều trang trại nhờ đầu tư hợp lý, đúng quy trình khoa học đã đạt khoảng 8 tấn/ ha. Dung trọng của tiêu Chư Sê đạt 600g/ lít, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu loại 1.

Hợp tác để xây thương hiệu

Huyện đang chỉ đạo các cơ quan kỹ thuật vận động nông dân tăng tỷ lệ bón phân hữu cơ sinh học, giảm phân hóa học nhằm hạ thấp dư lượng hóa chất trong hạt tiêu. Một trong những điều kiện quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu tiêu Chư Sê là gắn kết và ràng buộc trách nhiệm về chất lượng sản phẩm giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất; đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất vốn lâu nay không nắm bắt giá cả trên thị trường, bị doanh nghiệp ép giá. Ðể thương hiệu đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước, Chi hội tiêu (trực thuộc VPA) Chư Sê sẽ là nơi tập hợp các nhà sản xuất để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất, thống nhất giá cả, ổn định nguồn nguyên liệu cho khâu chế biến, tạo ra sản phẩm có giá trị cao, không bán tiêu xô như trước… Các đối tác cũng đang tính toán giải pháp đầu tư khoa học kỹ thuật trồng và chế biến; sản xuất tiêu trắng, tiêu sạch cho xuất khẩu với thương hiệu tiêu Chư Sê…

Trong buổi làm việc với lãnh đạo huyện, trước đề nghị về việc VPA giúp đỡ Chư Sê xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và thương hiệu, ông Ðỗ Hà Nam, quyền chủ tịch VPA đã có những cam kết ban đầu như tư vấn về chất lượng, thông báo thường xuyên về giá cả, nhu cầu thị trường cũng như những kinh nghiệm để ổn định vùng nguyên liệu…

MINH THƯ - LÂM HÙNG 
(Theo Sài Gòn Tiếp Thị

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Ngô Ngọc Sinh