Sign In

Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Ngày đăng: 27-09-2022, 10:00 - Lượt truy cập: 121

Sáng 27/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp về ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu UBND 8 tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum và kết nối tới 88 điểm quận, huyện, thị xã, 1.155 xã, phường, thị trấn. Cùng dự tại điểm cầu Chính phủ có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Trương Hải Long - Chủ tịch UBND tỉnh; Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.


Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, sáng 26/9, bão Noru đã đi vào Biển Đông sau đó di chuyển về phía đất liền nước ta theo hướng Tây; 4h sáng 27/9, tâm bão cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Bình Định khoảng 470km về phía Đông với sức gió cấp 14, giật cấp 16, tốc độ 20 - 25km/h. Dự báo, bão di chuyển nhanh 20 - 25km/h, mạnh nhất đạt cấp 14 - 15, giật cấp 17; đổ bộ vào các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Bình Định với gió cấp 12 - 13, giật cấp 14 - 15 vào rạng sáng 28/9 (rủi ro thiên tai cấp 4). Thời gian lưu bão ảnh hưởng đến đất liền khoảng 12 giờ đồng hồ; sóng biển cao 3 - 5m, vùng gần tâm bão 6 - 8m từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định từ chiều 27/9. Hoạt động giao thông trên quốc lộ 1, đường sắt, đường hàng không tại các cảng Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku bị ảnh hưởng khi bão đổ bộ đã tạm dừng khai thác các cảng hàng không từ 12h ngày 27/9 đến 12h ngày 28/9). 

z3753756527842_c80ee09b549d30035e3ec0d9b9df1185.jpg 

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Gia Lai

Tại tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 26/9/2022 về việc tập trung ứng phó với bão số 4 năm 2022 trên địa bàn tỉnh; cùng ngày Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có văn bản số 3870/BCH-PCTT về việc rà soát, tổ chức di dời các vị trí nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.  Nhằm chủ động ứng phó kịp thời với bão số 4, UBND tỉnh yêu cầu tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng, chống giảm thiểu thiệt hại; chủ động sơ tán triệt để người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, nước chảy xiết không đảm bảo an toàn trước khi trời mưa, bão ảnh hưởng. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư, các chủ hồ tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; đối với các hồ đã đầy nước phải chủ động điều tiết để đảm bảo cao trình mực nước đón lũ theo quy định; thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xảy ra lũ; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ đầy nước, hồ có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ đồng tình với quan điểm phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống “cao hơn 1 cấp" để có sự chủ động ứng phó với tình hình của bão. Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ, không hốt hoảng, lo sợ, mất bình tĩnh, gây thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân; tập trung chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt, đặt mục tiêu bảo đảm an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm, trong đó hết sức chú ý bảo vệ các đối tượng yếu thế, học sinh, người già, trẻ em, người tàn tật… Việc sơ tán người dân, nhất là vùng ven biển phải hoàn thành sớm nhất có thể, trước khi bão đổ bộ. Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cần thiết thì phải cưỡng chế sơ tán để bảo đảm an toàn, tính mạng cho người dân. Chủ động kiểm soát hoạt động đi lại, phân luồng, hướng dẫn giao thông bảo đảm an toàn; hạn chế người dân ra đường khi bão đổ bộ. Các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền về các kỹ năng ứng phó bão, bằng mọi biện pháp có thể để thông tin nhanh nhất về thiên tai tới người dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, dự báo chính xác, cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan, người dân để kịp thời ứng phó. Các địa phương huy động cả hệ thống chính trị, tạm hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão; các lực lượng công an, quân đội bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn để người dân yên tâm sơ tán; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm, chuẩn bị y tế cho người dân; bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống khẩn cấp xảy ra; rà soát tàu thuyền, liên hệ tới từng chủ tàu, không để tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu an toàn. Bộ Xây dựng hướng dẫn các biện pháp bảo vệ, hạn chế tình trạng đổ sập, tốc mái các công trình. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT theo dõi, cập nhật diễn biến kịp thời để báo cáo Ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vượt thẩm quyền.

z3753758898837_aff343b39f973e00f084b6ea8b73ebed.jpg

Đồng chí Trương Hải Long phát biểu chỉ đạo sau cuộc họp

Triển khai thực hiện tại tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long đề nghị các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ ứng phó với bão số 4. Đồng thời, UBND tỉnh quyết định cho toàn bộ học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ chiều nay (27/9); tùy thuộc vào tình hình mưa bão sẽ có chỉ đạo cụ thể sát với từng địa phương. Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT và các ngành liên quan trực tiếp xuống địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng cao do bão để chỉ đạo, đôn đốc triển khai phòng, chống kịp thời; đồng thời làm việc với các chủ hồ đập, thủy điện về công tác xả lũ để có sự phối hợp nhịp nhàng, chủ động, tránh những tình huống bất ngờ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân./.

Hoàng Thảo​

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH GIA LAI | Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Gia Lai
© 2010 Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai.
02 Trần Phú, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai - Tel: 0269. 3824404 - Fax: 0269. 3824711 - Email: vpubndtinh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 09/GP-TTĐT cấp ngày 31/7/2017 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cấp - Người phụ trách: ông Nguyễn Văn Lộc